57 Tuổi Quyết Tâm Học Tiếng Anh Từ Đầu

Từ: Bác Trần Như Ý (một học viên 57 tuổi vô cùng xuất sắc của X3 English)

Tới: Tất cả những ai muốn tìm cho mình một phương pháp tự học tiếng Anh đúng đắn.

Tôi không muốn phải đứng ngoài những buổi trò chuyện của Đại gia đình!

Với tôi, khó khăn lớn nhất chính là việc đàm thoại tiếng Anh. Tôi từng có một ít thời gian học tiếng Anh khi còn trẻ, nhưng luôn có khó khăn trong NGHE và NÓI vì ít có dịp tiếp xúc với người bản xứ, điều này đã từ 20-30 năm nay.

Nhưng điều khiến tôi buồn nhất là vì tôi không thể trò chuyện thân mật và thoải mái với con dâu và con rể tương lai, vì chúng đều là người nước ngoài, chỉ có thể giao tiếp được với tôi bằng Anh Ngữ.

Tôi nghĩ rằng trong 1 gia đình, giữa tôi và dâu rể phải thực sự trò chuyện được với nhau, hiểu và chia sẻ được với nhau, vì các con trai, con gái của tôi!

Hơn nữa, tôi cũng không muốn mình là người duy nhất không hiểu gì khi có những buổi trò chuyện chia sẻ của Đại Gia Đình! Điều này sẽ khiến con trai và con gái của tôi rất buồn.

Gia đình chính là động lực lớn nhất của tôi!

Khi nghe tôi chia sẻ ý định học tiếng Anh, con gái của tôi rất ủng hộ. Thế nhưng một phần vì tuổi đã cao, trí nhớ sút giảm; phần khác là tôi chưa gặp được phương pháp nào giúp mình tự tin sử dụng vốn ngoại ngữ đã học nên rất khó cho tôi để bắt đầu một hành trình học mới.

Tuy rằng từng được các con mời giáo viên về tận nhà để dạy, đăng kí học một vài khóa học nhưng tôi vẫn không thể nào sử dụng được tiếng Anh. Có lẽ tôi quá lớn tuổi nên không thể học thêm một cái gì mới nữa chăng? Điều đó khiến tôi cảm thấy rất buồn.

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp với mọi lứa tuổi

Tình cờ, một người bạn của con gái tôi tới chơi khi biết nỗi niềm của tôi nên đã giới thiệu phương pháp này – Phương pháp Eng Breaking.

Ban đầu tôi có hơi ngần ngại, bởi vì tôi đã lớn tuổi rồi, tôi lo rằng cách học này không khả quan với mình. Thế nhưng khi được động viên, và nhất là đọc được những chia sẻ của nhiều người đã học, thậm chí có bác đã 78 tuổi. Tôi bèn quyết tâm thử một lần.

Trước tiên, tôi đọc thật kỹ 3 kĩ thuật Nghe Ngấm – Nói Đuổi – Phản Xạ Đa Chiều. Quả thực cái tên rất lạ lẫm với tôi, nhưng nó rất hay và thú vị. Tôi cũng nghiên cứu cả cuốn Kế hoạch hành động. Tôi muốn mình chuẩn bị thật tốt, thật kỹ lưỡng để có thể hoàn thành mục tiêu của mình.

Ngày đầu tiên học, quả thực tôi đã cảm thấy rất khó khăn trong lần đầu tiên học kĩ năng Nghe Ngấm. Tôi đã phải nghe đi nghe lại rất nhiều lần, nhờ con gái in bản dịch ra để tra từ điển cho hiểu từ. Tôi không biết dùng máy tính, nên chỉ có thể dùng từ điển giấy. Nhưng bây giờ tôi đã khá hơn rồi, đã biết cách tra từ trên mạng. Sau đó tôi mới dùng bản dịch của Trung tâm gửi để so lại kết quả. Tôi cảm thấy như vậy tôi học sẽ nhớ từ hơn.

Đến phần Nói Đuổi, quả thực đây là phần tôi thấy vui nhất. Tôi vừa nghe vừa cầm bản dịch đọc theo. Con gái có ghi âm lại cho tôi. Sau khi hai mẹ con nghe lại, chúng tôi đã cười nắc nẻ vì phát âm tiếng Anh “không hiểu là thứ tiếng gì” của tôi.

Để học hai phần này, tôi đã dành ra suốt 1 tuần chỉ để nghe đi nghe lại tốc độ chậm và nói theo. Cứ rảnh lúc nào là tôi lại ngồi học lúc đó. Tôi có thể cảm nhận được rằng khả năng tiếng Anh của tôi đã bắt đầu có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, thành thực mà nói chúng vẫn còn rất yếu kém. Ví dụ như giọng của tôi vẫn rất “tiếng Việt”, bị ngắt nghỉ không đúng chỗ, tôi không biết nên dừng và nhấn mạnh ở từ nào, và con tôi cũng bảo tôi không có âm gió.

Dẫu sao, tôi vẫn thấy có chút vui mừng vì những tiến bộ của mình. Tôi cảm thấy phương pháp này hiệu quả nhất với tôi so với các phương pháp trước đây tôi từng học.

Tới tuần thứ hai, tôi đã có thể sử dụng cả hai tốc độ nhanh và chậm rồi. Khi tôi đã có thể bắt chước theo tốc độ nhanh, tôi bắt đầu chuyển qua phần trả lời câu hỏi. Đây lại một bước mới với tôi. Vì tôi chưa quen với cách các câu hỏi được đưa ra nên phần này mất khá nhiều thời gian.

Tôi lại lặp lại các bước như học hai phần trước, nghe thật kĩ và dừng lại ở mỗi câu hỏi để hiểu và trả lời. Sau đó tôi tiếp tục mở bài chạy liên tục và cố gắng đưa ra câu trả lời thật nhanh – Chỉ “Yes” hoặc “No” thôi. Có nhiều lúc tôi bị cuống quá nên nhịu cả giọng, thế nhưng dần dần, sau khi đã quen dần, tôi liền cảm thấy phản xạ của tôi trở nên tốt hơn rất nhiều.

Tuy học có chậm hơn so với lịch mà Trung Tâm đưa ra, tôi vẫn cố gắng hoàn thành bài học nhanh nhất theo sức của mình. Tôi cũng dành thời gian ôn lại các bài của các ngày học trước đó. Tuổi già mau quên nên tôi phải ôn thường xuyên để nhớ bài hơn.

Thành quả mỹ mãn sau quá trình học của tôi

Sau khoảng 3 tháng chăm chỉ, tôi đã có thể nói chuyện đơn giản với con dâu và con rể rồi. Hiểu được chúng nói gì và tự mình nói cho các con nghe, không cần phải nhờ con tôi thông dịch, cảm giác tự hào và vui sướng lắm.

Tôi kết thúc khóa học sau 5 tháng rưỡi, chậm hơn với chương trình rất nhiều, nhưng thành quả tôi gặt hái được đối với tôi mà nói rất là mỹ mãn. Tiếng Anh của tôi không những được cải thiện rất nhiều, tôi còn có thể nói chuyện được với bên thông gia, các con của tôi rất vui mừng vì điều đó.

Hiện tại tôi vẫn tiếp tục học đi học lại bộ giáo trình này. Tôi thấy nó vẫn giúp cho tôi tiến bộ. Việc giao tiếp của tôi trôi chảy hơn, phát âm cũng rõ ràng và có ngữ điệu nhờ việc hàng ngày luyện tập bài học và giao tiếp thêm với các con tôi. Bây giờ tôi rất tự tin kể cả khi gặp bạn bè của con dâu và con rể của tôi. Sắp tới, tôi và các con cũng đã lên kế hoạch sang Mỹ để thăm gia đình thông gia.

Nói về bộ giáo trình Eng Breaking này, ngoài phương pháp hay và dễ học, phù hợp với mọi lứa tuổi thì điều mà tôi thích ở khóa học này chính là cách nhắc học và quan tâm đến học viên của các anh chị bên Trung tâm. Tôi thường bảo con tôi đọc thư của các anh chị gửi, và thấy rằng mỗi lần như thế, tôi có thêm được động lực và sức mạnh để tiếp tục học tập.

Tôi chân thành cảm ơn người đã sáng tạo ra bộ sách Eng Breaking này. Nhờ nó mà tôi có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Hi vọng bộ sách này sẽ có nhiều người biết đến hơn và cũng sẽ có nhiều người thành công với cách học này.

Cảm ơn Trung tâm, cám ơn Eng Breaking!

Trần Như Ý,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *