“Tăng Nhanh” Vốn Từ Vựng Cực Đơn Giản

0
189

Mẹo "Học Nhanh Nhớ Dai" Từ Vựng Tiếng Anh!

Chia sẻ của 1 người bạn đã làm mình không-nhận-ra-nổi sau 5 tháng gặp lạiTừ 1 đứa con gái đen nhẻmtự ti trong học tập và cuộc sống, cô bạn ấy đã thay đổi hoàn toàn nhờ nói giỏi tiếng Anh. Mình thật quá bất ngờ và học hỏi được nhiều từ người bạn đó. Hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn bí quyết “nhỏ những có võ” của bạn ấy để mọi người có thể học tiếng Anh tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

từ vựng

Bí quyết “nhỏ những có võ” giúp Ngân tăng nhanh vốn từ vựng dễ dàng

More...

Chào các bạn, mình là Ngân

Thời gian qua mình đã nhận được nhiều tin nhắn “cầu cứu” từ bạn bè và người thân cho câu hỏi: “Làm sao giỏi tiếng Anh trong thời gian ngắn, khi đã bỏ bê cả chục năm, từ vựng thì quên sạch?”

Mình biết rằng có rất nhiều người vẫn đang chật vật, loay hoay để tìm cho mình một phương pháp, một con đường ít chông gai nhất để có thể chinh phục được món tiếng Anh này. Thế nên hôm nay mình quyết định chia sẻ cho các bạn về câu chuyện tự học tiếng Anh của mình và cả tâm lý khi học tiếng Anh mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Mình chẳng có bí quyết nào đặc biệt cả, không có gì ngoài 3 từ “phương pháp đúng”. Mình may mắn chọn được “thầy hay” nên vốn từ vựng tăng rất nhanh. Mọi kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh của mình đều tăng lên từ đó.

Từ khi sở hữu vốn từ vựng tốt mình học tiếng Anh trở nên cực kỳ dễ dàng! Đọc gì cũng thấy có cảm xúc hơn bởi vì mình HIỂU, nghe cũng rất nhanh bởi vì từ đó có sẵn trong từ điển của mình rồi. 

Vậy chính xác cách nào đã giúp mình “tăng vốn từ” nhanh đến vậy?

Hồi mới học tiếng Anh việc học từ vựng rất là đau đầu. Lúc đó mình chỉ biết học theo kiểu chép 1 cột tiếng Anh 1 cột tiếng Việt. Ngày chăm chỉ học được 10 từ, chưa sang đến hôm sau đã quên mất 9 từ. Bởi học không có phương pháp rõ ràng nên mình học từ rất “hay quên” như thế. Rõ ràng đã ghi chép lại rồi. Thế mà đọc lại cứ phải tra từ điển. Khổ quá.

Cực kỳ đau khổ, 1 thời gian dài mình không học nổi tiếng Anh bởi vì “học trước quên sau” từ vựng. Mà không có từ vựng thì đọc nghe gì cũng không hiểu được.

Đến khoảng thời gian mình làm part-time, mình không còn nhiều thời gian rảnh như các bạn sinh viên khác nữa. Ban ngày mình đi làm - chiều tối về còn học thêm cái này, cái nọ, lúc thì tranh thủ đánh quả lẻ để kiếm thêm thu nhập, cố gắng thu xếp lắm thì mỗi tối chỉ dành được 1h đến 2h để học.

Sau 1 thời gian ngắn mình cảm thấy rất mệt mỏi, mà không hiệu quả gì sất nên tất nhiên… 2 chữ “từ vựng” đã làm mình bỏ cuộc.

Nhưng nỗi đau “tiếng Anh” vẫn kéo dài mãi cho đến ngày hôm đó...

Mình bỏ hẳn việc part-time chỉ để ở nhà tự học!

Tình cờ 1 buổi chiều đi làm về, mình may mắn tìm ra được lối thoát cho mình, đó là 1 phương pháp tự học tiếng Anh, không cần đến lớp mà vẫn được thầy Tây giảng dạy chi tiết. Đọc review thấy sung sướng quá, hợp với mình quá. Nhưng nghĩ lại học trên lớp rồi, về nhà tự học lấy đâu thời gian?

Cuối cùng, không đắn đo lâu mình quyết định xin nghỉ việc, “tậu” Eng Breaking tự học luôn! Và đó là quyết định đúng đắn nhất của mình cho đến bây giờ…

Sự nghiệp cày cuốc tiếng Anh ở nhà của mình bắt đầu như thế nào? Khởi đầu mình có rất ít từ mới, hầu như 80% tài liệu nghe đọc mình đều chẳng hiểu gì. Nên mình phải bắt đầu từ những cái đơn giản nhất trước rồi mới tăng dần cấp độ khó. Eng Breaking giúp mình sắp xếp và cung cấp tài liệu theo cấp độ từ dễ đến khó trong suốt 12 bài học cực kỳ khoa học và dễ hiểu.

Đây quả là 1 phương pháp tự học tuyệt vời!

Ngay bài đầu tiên có 1 đoạn How to introduce myself (tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh). Mình thích chủ dề này lắm nên học rất kĩ, sau này áp dụng từ vựng của bài đó vào bài phỏng vấn xin việc thế là ok luôn. “Một phát ăn ngay” vì ông sếp thấy mình “ôi sao sinh viên mà nói tốt quá”. Thật ra mình chẳng có bí quyết gì khác ngoài luyện theo từng bước trong sách hướng dẫn Eng Breaking cả!

từ vựng

Điều mình thích nhất của Eng Breaking đó là: Học từ mà như không học… Hẳn là ai mới bắt đầu cũng hay tự hỏi "Cần nhớ bao nhiêu từ vựng 1 ngày?" Trước đây mình cứ luẩn quẩn mãi mà không tìm được cách nào hợp lý, học nhiều thì quên nhiều, học ít thì lại biết ít. Từ khi biết Eng Breaking mình không phải để ý đến con số đó nữa, hàng ngày mình hoàn thành trọn 1 lesson trong chương trình, ngày nhớ 3 đến 5 từ thôi, có ngày học được tận 30 từ nhưng quan trọng là mình nhớ mãi và dùng thành thạo được số từ đó.

Trong lúc học các từ mình học kèm các thời thì luôn, nhanh lắm, chỉ khoảng 3 bài là mình biết kết hợp chia động từ theo thời thì chuẩn rồi. Eng Breaking cũng trang bị cho mình một nền tảng ngữ pháp khá chắc chắn. Điều này đặc biệt quan trọng đặc biệt là trong các kỳ thi TOEIC, IELTS. Nắm vững ngữ pháp cũng sẽ giúp các bạn rất nhiều về sau này. Ví dụ khi bạn nói tiếng Anh, ngữ pháp chính là các mẫu câu cho bạn sử dụng và hơn nữa bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều khi bạn biết rằng những câu bạn nói ra đúng ngữ pháp. Kinh nghiệm của mình cho thấy ngữ pháp cũng quan trọng thứ 2 sau từ vựng đó các bạn ạ.

Tất nhiên,trong quá trình học mình cũng gặp không ít khó khăn, có những từ vựng học mãi không nhớ, hay khi nói phát âm tiếng Anh chất giọng vẫn còn đậm đặc âm Việt. Khó khăn là vậy nhưng mình vẫn không hề kêu ca, nản chí, mình lại tự nhủ mình phải cố hơn nữa, rồi cứ thế dần dần trình độ tiếng Anh của mình tăng lên từ bao giờ không biết.

Kết quả thật không làm mình thất vọng.

từ vựng

Thời điểm đó mình hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài

Và đây là thành quả: mình “quét sạch” hơn 1300 từ trong khoảng thời gian ngắn

Sau 6 tháng “khổ luyện” với Eng Breaking, những từ vựng đã học mình phát âm chuẩn 90%, nhớ rõ nó phải được dùng trong văn cảnh nào nên lúc nói ra cũng cực kỳ “active”, phản xạ cũng nhanh hơn hẳn vì không phải nghĩ và dịch nhiều khi nói như trước, thời điểm đó mình hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài.

Sau hơn 1 năm tự học tiếng Anh bằng phương pháp này, mình bắt đầu có thể đọc được nhiều loại sách báo mà mình yêu thích, xem phim có thể hiểu được nội dung mà không cần nhìn phụ đề.

Và điều tuyệt vời hơn cả là ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ nền tảng tiếng Anh bền vững, khả năng nghe, nói thành thạo mà mình nhận được sau khi hoàn thành khóa Eng Breaking, mình đã tự ôn luyện thành công 7.5 ielts và ẵm luôn suất học bổng toàn phần của chính phủ Anh không lâu ngay sau đó.

Từ vựng - chìa khóa vàng cho mọi thành công của mình!

Không có con đường nào rải đầy hoa hồng cho bạn cả, nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, bạn bắt buộc phải bắt tay vào luyện tập! Bạn đừng mong học tiếng Anh giỏi chỉ trong ngày một ngày hai, đó là điều không thể. Bạn cần trau dồi và rèn luyện nó trong thời gian dài.

Mình chân thành khuyên các bạn hãy dành ít nhất 1 tháng, học theo phương pháp này một cách nghiêm túc và đúng cách đi, rồi chính các bạn sẽ cảm nhận thấy phương pháp này vi diệu như thế nào.

Hồ Ngân


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here