Từ vựng tiếng Anh: Cách học hiệu quả nhất [2017 update]

14
352
cách học từ vựng tiếng anh

Không ai có thể phủ nhận rằng…

Lượng từ vựng là điều quan trọng nhất khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào.

Và dưới đây sẽ là cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất (mọi người đều biết cách này, nhưng rất ít người thực sự áp dụng nó).

Bạn cũng sẽ biết thêm được 2 lợi ích từ cách học này (Lợi ích thứ 2 rất quan trọng nếu bạn muốn mình nói tiếng Anh trôi chảy vào một ngày không xa).

Điều quan trọng hơn cả là tôi muốn bạn hiểu tại sao những người khác áp dụng phương pháp nào cũng đều hiệu quả còn bạn thì không.

Bên cạnh đó tôi sẽ chỉ cho bạn một phương pháp nhớ từ vựng tiếng Anh siêu lười nữa.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng, học tiếng Anh là cả một quá trình, cần cả niềm yêu thích và sự kiên trì.

Bạn không thể không làm bất cứ điều gì mà đột nhiên có thể thành thạo mọi ngôn ngữ cả.

Bạn muốn thành thạo Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản chỉ sau 3 tháng? Hãy luyện giao tiếp với người bản xứ cùng EngBreakingClick Vào Đây Để Khám Phá Ngay! 

Cách học từ vựng tiếng Anh sai lầm phổ biến

Đây có phải là cách bạn học được ở trường không: Học thuộc lòng từ vựng bằng cách lặp lại nhiều lần.

Ví dụ, nếu bạn muốn học từ “basketball” là bóng rổ, thì sau đó bạn chỉ nói đi nói lại thật to: “basketball…bóng rổ…basketball…bóng rổ…basketball…bóng rổ…” hàng chục hay hàng trăm lần như thế cho đến khi thuộc thì thôi, đúng không?

Về mặt lý thuyết thì đúng là sau khi học theo kiểu này thì khi đọc bạn có thể nhận ra được “basketball” là bóng rổ.

Bạn có nhận thấy rất nhiều người học tiếng Anh khá tốt khi mà họ không hề gặp khó khăn khi nhận ra từ ấy trong lúc nghe hoặc đọc.

Nhưng khi bước vào giao tiếp thực sự thì sao?

Họ muốn nói từ bóng rổ…từ ấy đã ở trên đầu lưỡi rồi…nhưng không, nó chẳng thể nào bật ra được. Rốt cuộc thì họ lại bỏ lửng rồi thấy ngại ngùng và chẳng nói gì nữa.

cách học từ vựng tiếng anh
Mỗi ngôn ngữ có hàng triệu từ, bạn định học như thế nào???

Rõ ràng phương pháp này vô cùng nhạt nhẽo vô vị, nhưng hơn hết là nó cực kỳ kém hiệu quả.

Một ngôn ngữ thông thường có hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu từ. Đây chính là một lý do khác nữa mà mọi người cho rằng bạn hẳn phải là thiên tài mới có thể học hết được chúng trong một thời gian ngắn, nếu không bình thường sẽ phải mất hàng năm trời mới có thể làm được điều này.

Cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất là gì?

Nếu bạn hỏi giáo viên tiếng Anh của bạn hoặc một người học tiếng Anh nào đó câu này, thì họ sẽ nói với bạn những phương pháp giống hệt nhau.

Họ sẽ bảo bạn cách tốt nhất để xây dựng khối từ vựng là đọc thật nhiều hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe.

Và tôi cũng hoàn toàn đồng ý với điều đó. Đó chính là cách tốt nhất để tăng lượng từ vựng của bạn.

Nghe điều này rất quen thuộc, đúng không? Mọi người đều biết điều này rồi. Đề tài này quá nhàm chán.

Nhưng đó mới chính là vấn đề – nghe thì quen đấy nhưng hành động lại không như vậy.

Mọi người biết cách học từ vựng tiếng Anh là thế nào, nhưng hầu hết lại không làm theo cách đó. Bởi bạn dành quá nhiều thời gian vào các phương tiện giải trí và các video hài hước.

cách học từ vựng tiếng anh
Cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất chính là nghe và đọc

Và giờ, nếu bạn thường luyện tập bằng cách nghe và đọc thì xin chúc mừng. Bạn không cần phải đọc bài viết này nữa.

Nhưng nếu không phải như thế, thì hãy để tôi thuyết phục bạn bắt đầu nghe và đọc tiếng Anh thường xuyên hơn.

Tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 lợi ích nữa mà bạn sẽ có được bằng việc áp dụng thói quen này. Tôi cũng sẽ chia sẻ với bạn một số tài liệu nghe và tài liệu đọc. Vậy giờ chúng ta hãy bắt đầu nào.

Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được là “trực giác”

Trực giác là sao cơ?

Chẳng hạn như bạn gặp phải một câu hỏi trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh.

Bạn nhìn vào các đáp án và ngay lập tức bạn biết được đáp án đúng là gì.

Bạn không biết quy tắc ngữ pháp để mà giải thích hay lập luận được.

Đơn giản chỉ là bạn cảm thấy nó đúng.

Đó chính là trực giác. Bạn có được nó thông qua việc nghe và đọc thật nhiều.

Đáng tiếc là, vài người không hiểu rõ giá trị sức mạnh của trực giác. Những người này học từ vựng theo cách rất lạ. Họ không học từ theo văn cảnh. Thay vào đó, họ tìm một danh sách các từ mới và học thuộc nghĩa từng từ một.

Nghe thì có vẻ đó là ý hay. Nhưng họ đang học quá nhiều từ mới cùng một lúc. Và chỉ có một từ để mô tả cho hành động này.

Đúng là sai lầm.

Đâu phải vì bạn biết ý nghĩa của từ thì nghĩa là bạn có thể sử dụng nó đâu. Như vậy không đủ. Bạn cũng cần phải biết từ ấy được sử dụng như thế nào cơ mà.

Giờ thì tôi dám chắc là bạn đã biết rồi đúng không? Bạn không phải là một trong số họ. Bạn đã biết cách tốt nhất là học từ vựng thông qua việc nghe và đọc. Bởi vì khi nghe và đọc tiếng Anh, bạn không chỉ nâng cao lượng từ vựng mà còn củng cố được cả ngữ pháp, cấu trúc câu,…

cách học từ vựng tiếng anh
Lợi ích đầu tiên mà bạn nhận được là “trực giác”

Theo thời gian, bạn sẽ trở thành một người tự giác học tập. Nghĩa là bạn sẽ có khả năng tự nâng cao tiếng Anh của mình mà không cần sự trợ giúp của người khác. Và điều đó thật tuyệt vời.

Chúng ta hãy bàn về lợi ích thứ hai của thói quen này nào.

Lợi ích thứ hai là tăng cường sức mạnh trí não

Y hệt như việc cơ bắp cần được rèn luyện để khỏe mạnh hơn, bộ não của bạn cũng cần các bài tập rèn luyện trí não để phát triển.

Thông thường thì các bài rèn luyện trí não tốt nhất là nghe và đọc. Nghe và đọc giúp nâng cao nhiều chức năng não bộ của bạn.

Khi nghe ai nói, bạn phải tập trung vào điều họ nói. Việc này làm tăng khả năng chú ý của bạn. Và nếu họ nói nhanh, thì bạn cũng đang luyện bộ não của bạn phải xử lý thông tin nhanh hơn, dẫn đến hiểu tốt hơn.

Đọc sách cũng là một việc cực tốt. Đọc sách sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ. Khi đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn cần nhớ nhiều chi tiết như tên của các nhân vật, bối cảnh, cốt truyện, v.v. Một số cuốn thậm chí còn tăng trí thông minh của bạn, rèn luyện cho bạn khả năng nhận biết thông tin đó ra sao.

Đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện suy nghĩ của bản thân.

Đây chỉ là một vài lợi ích, thậm chí còn có rất nhiều lợi ích khác mà tôi không nhắc tới ở đây.

Bây giờ có thể là bạn đang nghĩ rằng: “Tại sao tôi phải quan tâm đến năng lực trí não của tôi chứ?”

Là bởi vì năng lực trí não đóng vai trò quan trọng trong việc mở mang khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Nhất là khi bạn đang cố cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

cách học từ vựng tiếng anh
Lợi ích thứ hai là tăng cường sức mạnh trí não

Đối với những người học tiếng Anh, thì việc nói tiếng Anh đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều. Việc học nói tiếng Anh đặt ra những yêu cầu lớn đối với nhiều chức năng nhận thức như trí nhớ, khả năng tập trung, khả năng thẩm định âm thanh, khả năng lập luận, v.v. Vì thế nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ cần một não bộ khỏe mạnh với nhiều khả năng nữa.

Và nhân tiện, nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh thì thói quen này là buộc phải có. Vì đây là kinh nghiệm tôi rút ra được từ hàng nghìn học viên khác, bởi họ chưa bao giờ được đặt chân tới một quốc gia nói tiếng Anh. Nếu bạn cũng giống như họ thì cách duy nhất để bạn đắm mình trong tiếng Anh là áp dụng thói quen đơn giản nhưng rất mạnh mẽ này.

Tôi đảm bảo rằng bạn sẽ vui thích với thành quả bạn đạt được đó.

Bạn muốn thành thạo Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản chỉ sau 3 tháng? Hãy luyện giao tiếp với người bản xứ cùng EngBreakingClick Vào Đây Để Khám Phá Ngay! 

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều cách để ghi nhớ từ vựng – lặp đi lặp lại, viết các câu chứa các từ mà bạn muốn ghi nhớ, sử dụng phần mềm lặp lại ngắt quãng, học từ vựng theo chủ đề, sử dụng kỹ thuật ghi nhớ, xem phim, nghe nhạc, flashcashs hoặc dán từ mới ở những nơi dễ nhìn để nhắc nhở, v.v.

Tôi không phủ nhận rằng những phương pháp đó có thể giúp bạn ghi nhớ được từ vựng. Nhưng nếu vì một vài lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng (hay không thể sử dụng) bất kỳ phương pháp nào trong số đó thì sao?

Giả sử bạn đang đọc một cuốn sách khá thú vị, đến nỗi mà sau khi bạn tra từ ấy trong từ điển, bạn chỉ muốn tiếp tục đọc càng nhanh càng tốt. Chẳng có thời gian đâu để lấy bút ra và viết mấy câu liên quan đến từ đó cả. Cũng chẳng có thời gian đâu để lấy chiếc smartphone của bạn ra mà cho từ ấy vào phần mềm từ vựng cả.

Đây là vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn giống như tôi, có lẽ bạn thừa hiểu những điều này. Trong tình huống này, nhiều người đều lựa chọn không cố gắng nhớ tất cả đống từ ấy luôn. Nhưng vẫn còn hy vọng…

Bạn muốn thành thạo Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản chỉ sau 3 tháng? Hãy luyện giao tiếp với người bản xứ cùng EngBreakingClick Vào Đây Để Khám Phá Ngay! 

Nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách siêu lười

Phương pháp này dựa trên “hiệu ứng các mức độ xử lý”, nghĩa là về cơ bản những từ ngữ đã được xử lý ở mức độ sâu hơn thì sẽ được ghi nhớ tốt hơn.

Hầu hết mọi người không cố gắng ghi nhớ một từ nào cả. Khi tra một từ nào đó trong từ điển, họ chỉ đơn giản là đọc định nghĩa một lần duy nhất. Đó là cách làm hời hợt và là cách ghi nhớ dở nhất.

Cho nên thay vào đó hãy sử dụng phương pháp đơn giản dưới đây. Tôi sẽ chỉ cho bạn nó hiệu quả thế nào. Giả sử tôi muốn nhớ từ “forfeit”, nghĩa của nó là mất hoặc bị tước đoạt (tài sản hoặc quyền hay đặc quyền) như một hình phạt đối với hành vi sai trái.

Dưới đây là những gì tôi sẽ làm:

Trước tiên, tôi sẽ phân tích cái nhìn trực quan của từ này bằng cách tự hỏi những câu sau:

 • Từ này có bao nhiêu âm tiết? (2)
 • Trong từ này có những chữ cái nào lặp lại không? (Có, chữ “f” được lặp lại chỉ một lần)

Hai là, tôi sẽ cố xử lý ý nghĩa của từ đó bằng cách sau:

Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập. Từ “forfeit” nghĩa là “đánh mất cái gì đó”. Vì thế tôi xếp nó vào loại xấu. (Thật ra dù tôi nghĩ nó tốt hay xấu không quan trọng. Điều quan trọng là tôi phải xử lý nghĩa của nó sâu hơn nữa.)

Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh khác thường (hoặc một câu chuyện) bao gồm cả nghĩa của từ này. Ví dụ như tôi có thể tưởng tượng bản thân bị mất rất nhiều tiền do tôi đã làm điều gì đó vi phạm pháp luật, như là vi phạm luật giao thông hoặc xả rác ra đường chẳng hạn.

cách học từ vựng tiếng anh
Tạo ra một hình ảnh khác hoặc một câu chuyện liên quan từ ấy để dễ ghi nhớ

Đừng vướng vào các chi tiết quá. Tôi đang nói cho bạn cách mà cá nhân tôi làm để giúp bạn nắm được ý tưởng chung. Bạn không cần phải làm theo từng bước này. Bạn có thể chỉ cần làm theo các bước của bạn miễn là các bước này buộc bạn phải xử lý được triệt để các từ. Sau đây là thêm vài ví dụ nữa cho bạn:

 • Xem liệu các từ có chung chữ cái nào với tên của bạn không.
 • Nghĩ ra các từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà bạn muốn nhớ.
 • Bất kể các bước của bạn là gì, đừng quên phân tích cả hình thái lẫn ý nghĩa của từ.

Đừng chỉ tập trung phân tích mỗi ý nghĩa. Hãy chú ý tới cả hình thái của nó. Chúng ta cần phải xử lý chúng cùng lúc sao cho não kết nối chúng lại.

Bạn muốn thành thạo Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản chỉ sau 3 tháng? Hãy luyện giao tiếp với người bản xứ cùng EngBreakingClick Vào Đây Để Khám Phá Ngay! 

Phương pháp được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học

Một cuộc thí nghiệm đã được tiến hành vào năm 1975. Nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia nhớ một danh sách từ vựng. Trong khi ghi nhớ từ vựng, những người tham dự phải trả lời các câu hỏi về các đặc tính của mỗi từ.

Đối với nhóm thứ nhất, họ được yêu cầu nói đó là chữ hoa hay thường (ví dụ, từ “forfeit” so với từ “FORFEIT”). Việc trả lời câu hỏi này đòi hỏi mức xử lý rất thấp.

Đối với nhóm từ thứ hai, họ được yêu cầu đoán vần (ví dụ: vần của từ cat so với bat?) Việc này yêu cầu mức độ xử lý sâu hơn.

Đối với nhóm từ thứ ba, họ được yêu cầu làm bản đánh giá dựa trên ý nghĩa của các từ – ví dụ như, điền từ “pen” vào câu “Can I borrow your__?” Trả lời câu hỏi này cần phải có mức độ xử lý triệt để.

Một khi tất cả các từ được đưa lên rồi, các nhà nghiên cứu cho người những người tham gia một bài kiểm tra. Kết quả đúng như mong đợi. Những người tham gia thí nghiệm có thể nhận ra được 17% các từ trong hoàn cảnh, 37% từ trong dạng vần điệu, và 65% trong trường hợp các câu. Một từ khi đã được xử lý triệt để, thì nó càng được ghi nhớ lâu.

Lời kết

Điều cuối cùng mà tôi muốn lưu ý với bạn là: Đừng chỉ đọc từ mới một lần, bạn cũng cần phải thường xuyên sử dụng nó thì mới có thể ghi nhớ lâu được.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để bạn bè cùng biết. Nếu có bất cứ thắc mắc hay ý kiến đóng góp nào, bạn vui lòng để lại comment ở bên dưới nhé!

Nguồn tham khảo:

 • Depth of Processing and the Retention of Words in Episodic Memory [Fergus I. M. Craik; Endel Tulving] trên Tạp chí Tâm lý học thực nghiệm (Journal of Experimental Psychology): General, 104, 268–294.

14 COMMENTS

 1. có thể tôi biết nghĩa của từ nào đó là gì nhưng điều quan trọng là tôi không biết nghĩa của cụm chứa từ đó(có thể là cụm danh,động,tính…từ)thì phải làm thế nào ạ?

  • Chào bạn,
   Bạn có thể search google theo công thức: “cụm từ” là gì hoặc muốn tìm hiểu nghĩa tiếng Anh: “cụm từ” + meaning để hiểu hơn về nghĩa của cụm từ.
   Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu qua collocation dictionary (từ điển về cụm từ).
   Chúc bạn một ngày tốt lành,

 2. Hay ạ. Có thể học được theo phương pháp này. ^^❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️?❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️??????????❤️❤️❤️???????????????????????????????????????????????????��???????

 3. a chị ad ơi nếu e chong tốt chưa có một từ tiếng anh nào thì học theo phần mềm nào ạ

  • Chào bạn,
   Hiện có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh, bạn có thế căn cứ vào các tiêu chí sau để lựa chọn phương pháp phù hợp:
   1. Phương pháp đó hướng dẫn bạn theo đúng trình tự học ngoại ngữ: Nghe – nói trước, đọc – viết sau. Đây là Quy luật tự nhiên của việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng.
   2. Phương pháp có checklist chi tiết hàng ngày cho bạn học. Điều này rất quan trọng do một phương pháp có hay tới đâu nhưng bạn sẽ khó có thể học tốt nếu không biết hàng ngày bạn cần làm gì.
   3. Phương pháp đơn giản, tiện lợi bạn có thể học được mọi lúc mọi nơi.
   4. Chăm sóc khách hàng tốt, bạn cảm thấy vui vẻ, hứng khởi khi học.
   Bạn có thể xem thêm thông tin bộ giáo trình Tự học tiếng Anh Eng Breaking tại http://engbreaking.com/ để tham khảo thêm thông tin.
   Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng bạn.

  • Chào bạn,
   Giá của bộ Eng Breaking đang khuyến mại còn 490.000đ (Giá gốc 990.000đ).
   Bạn đặt mua theo 1 trong 2 cách sau:
   Cách 1: Gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng trên form đặt hàng tại http://engbreaking.com/
   Cách 2: Gửi thông tin: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng tới hotline 0473.055.899
   Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn và giao hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất.
   Best Regards,

  • Chào bạn,
   Để học tốt tiếng Anh bạn phải lựa chọn giáo trình cho phụ hợp.Bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí sau để lựa chọn:
   1. Phương pháp đó hướng dẫn bạn theo đúng trình tự học ngoại ngữ: Nghe – nói trước, đọc – viết sau. Đây là Quy luật tự nhiên của việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng.
   2. Phương pháp có checklist chi tiết hàng ngày cho bạn học. Điều này rất quan trọng do một phương pháp có hay tới đâu nhưng bạn sẽ khó có thể học tốt nếu không biết hàng ngày bạn cần làm gì.
   3. Phương pháp đơn giản, tiện lợi bạn có thể học được mọi lúc mọi nơi.
   4. Chăm sóc khách hàng tốt, bạn cảm thấy vui vẻ, hứng khởi khi học.
   Bạn có thể xem thêm thông tin bộ giáo trình Tự học tiếng Anh Eng Breaking tại http://engbreaking.com/ để tham khảo thêm thông tin.
   Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng bạn.

  • Chào bạn,
   Bạn hoàn toàn có thể nhớ và tăng từ vựng thông qua phương pháp Eng Breaking bằng cách học từ vựng thông qua bối cảnh cụ thể. Học theo cụm từ/câu thay vì học các từ riêng lẻ. Sau mỗi từ/cụm từ mới, bạn hãy đặt lại câu với từ/cụm từ đó sẽ giúp nhớ từ lâu hơn.
   Các bài học được viết ở 3 thì: Hiện tại – Quá khứ – Tương lai bạn sẽ biết cách sử dụng từ ở từng thì. Đây là cách giúp bạn nhớ bài, nhớ từ rất lâu.
   Bạn có thể tham khảo thêm thông tin Từ vựng tiếng anh theo chủ đề: Bí kíp học tập sáng tạo & hiệu quả: https://x3english.com/tu-vung-tieng-anh-theo-chu-de
   Chúc bạn học tốt,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here