“Từ 2 Bàn Tay Trắng”

0
1084
Trà đã vượt lên chính bản thân mình và truyền lửa cho những bạn còn đang e sợ trước Tiếng Anh

Tự Hào Cùng Eng Breaking “Cán Đích” IELTS 6.5

Chào các bạn, mình là Thu Trà, 24 tuổi và đang từng bước hướng đến giấc mơ trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Mình biết có rất nhiều bạn gặp phải tình trạng như mình 2 năm trước nên hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách học Tiếng Anh của mình.

Và mong rằng phần nào sẽ giúp các bạn có thêm cơ hội vượt qua khó khăn và tiếp thêm động lực học Tiếng Anh cho các bạn.

More...

Trà đã vượt lên chính bản thân mình và truyền lửa cho những bạn còn đang e sợ trước Tiếng Anh

Học Tiếng Anh Từng Là Cơn Ác Mộng Với Trà

Khó khăn lớn nhất mà mình không thể nào vượt qua được dù đã “bám đuôi” Tiếng Anh cũng gần 10 năm trời đó là “giấu dốt”. Mình tin rằng không chỉ mình mà có thể gần như tất cả những bạn đang đọc bài viết này đều mắc phải chứng bệnh này.

  • Mình phát âm rất kém nên ngại nói và ngại nghe Tiếng Anh, bởi nghe hoài không hiểu, mỗi khi nói ra thì chỉ sợ mọi người cười, ấp a ấp úng chẳng thể nói nổi một câu nên hồn. Mình đã từng thử khắc phục bằng rất nhiều cách:
  • Mình từng học phát âm ở nhiều nơi khác nhau nhưng càng học lại càng hoang mang hơn bởi mỗi nơi lại dạy phát âm một kiểu khác nhau

Mình cũng học online với giáo viên bản ngữ để chắc chắn phát âm chuẩn. Tuy nhiên toàn bộ bài học của họ đều dạy bằng Tiếng Anh, nhiều đoạn hướng dẫn mình xem mãi không hiểu nên cứ ngây ngốc cả buổi rồi cuối cùng đâu lại hoàn đấy.

Khó khăn như thế nhưng vì sợ xấu hổ, cũng sợ mọi người chê cười nên không bao giờ mình dám hỏi bạn bè hay thầy cô các vấn đề liên quan đến Tiếng Anh. Chính vì vậy, bao năm trôi qua mình như một tờ giấy trắng, Tiếng Anh bị hổng hoàn toàn.

Đỉnh điểm là lúc sắp ra trường, mình rải CV một loạt. Rất tự tin vào các vòng thi chuyên môn, mình vượt qua hầu như không khó khăn gì, nhưng cứ đến vòng phỏng vấn mà có liên quan đến Tiếng Anh là tạch.

Cuối cùng khó khăn lắm mình mới được nhận vào một công ty Việt Nam với mức lương bèo nhèo. Còn chưa thể hiện hết khả năng chuyên môn của bản thân thì đã nhận được tin như “sét đánh ngang tai” từ chị sếp: “Thời điểm này công ty chưa cần Tiếng Anh nhưng vài tháng nữa mở rộng ra thị trường nước ngoài thì Tiếng Anh là không thể thiếu. Em mà không học ngay đi thì không “sống sót” nổi đâu”.

Lúc ấy, mình giống như rơi xuống đáy vực vậy. Mười mấy năm vật lộn với Tiếng Anh còn không ăn thua nữa là mấy tháng.

Mình Đã Lột Xác Ngoạn Mục Khỏi Cái Bóng “Mù Tiếng Anh” Như Thế Nào?

Eng Breaking tình cờ đến với mình cũng chính là do sếp giới thiệu. Chị bảo đánh giá cao khả năng chuyên môn của mình nên động viên mình học sớm đi, sếp cũng không muốn “chia tay” mình đâu.

Thật ra, lúc đó mình cũng chẳng còn hi vọng gì với việc giỏi Tiếng Anh nữa rồi, cảm giác tuyệt vọng khi chắc chắn mình sẽ bị cho thôi việc, chỉ là sớm hay muộn thôi. Nhưng vì “nể” sếp và cũng vì sức ép công việc nên mình vẫn lên mạng đặt mua một bộ.

Lúc nhận được Eng Breaking, mình đã khá ngạc nhiên vì sự nhanh, gọn, nhẹ khác với những cuốn giáo trình Tiếng Anh dày đặc chữ mà mình đã từng học. Ngoài sách và đĩa ra thì gây ấn tượng với mình là thẻ bảo hành và cuốn sổ hành động – nơi hướng dẫn những việc mình cần làm hàng ngày để giúp cho việc học Tiếng Anh dễ dàng hơn.

Thấy mình ngắm nghía bộ sách học Tiếng Anh, chị sếp lại giục kích hoạt thẻ bảo hành mà bắt đầu học luôn đi, còn chần chừ gì nữa. Ngay sau khi kích hoạt, mình đã nhận được email hướng dẫn lộ trình học và đăng nhập khóa học online. Tuy vậy, mình cũng không có ý định dành thời gian ra học vì bận và nghĩ nó cũng vô ích thôi.

Thế mà mấy ngày sau đó không động chạm gì đến việc học Tiếng Anh, mình đã liên tục nhận được các email hỏi thăm xem có gặp khó khăn gì không, nhắc nhở mình chưa hoàn thành bài học và động viên, thúc giục mình cần học ngay. Ngày nào cũng mail đều như “cơm bữa” khiến mình cũng đành phải bắt đầu học.

Mở ra mới biết mỗi tuần sẽ có 1 ngày nghe cho ngấm, 1 ngày nói đuổi theo tốc độ và ngữ điệu của người bản ngữ, 4 ngày còn lại là tập phản xạ lại với trợ lý ảo người Mỹ. Cả nghe, nói, phản xạ mình đều được bắt đầu làm quen từ tốc độ chậm đến tốc độ nhanh nên dù “mù tịt” Tiếng Anh như thế, mình cũng chẳng bị áp lực gì.

Ngày đầu tiên học nghe ngấm nhẹ nhàng như nghe nhạc. Ngày thứ hai trước khi đi ngủ tranh thủ học phần nói đuổi, lúc đầu mình vẫn ngại, nhưng nghĩ xung quanh chẳng có ai, có sai cũng có sao đâu nên lại mạnh dạn bật ra một vài câu, 1-2 lần thì thoải mái nói đuổi theo đĩa luôn, không còn e dè gì nữa.

4 ngày tiếp theo mình được luyện hỏi đáp với trợ lý ảo người Mỹ. Mới đầu mình trả lời chỉ toàn “Yes” với “No” thôi, cũng thấy nản dần mà ngay sau đó lại được thầy hướng dẫn cách trả lời đầy đủ hơn. Thế là mình cũng tự nhiên trả lời dài hơn, cố gắng “bật lại” nhanh hơn.

Nói được chút chút nên hào hứng lắm, chắc mẩm mình nói cũng không đến nỗi nào. Ai ngờ mở phần ghi âm ra thấy phát âm còn sai “tùm lum”, ngữ điệu thì chả có. Thế rồi tuần thứ 2 lại hừng hực quyết tâm: Chỉ là bắt chước thôi mà, một đứa trẻ còn bắt chước được nữa là. Cứ 1 mình với cái điện thoại, rảnh là học, biết đang phát âm sai nên mình tập trung nghe và nói lại y như thế 3-5 lần, cuối cùng cũng thấy “chuẩn” hơn nhiều rồi.

Đến tuần thứ 3 mình bắt đầu đuổi kịp ngữ điệu và tốc độ nói chuẩn Mỹ, cứ vừa nghe vừa nói đi nói lại, qua đó mình cũng dần vứt bỏ được nỗi sợ sai mà ngại nói Tiếng Anh bấy lâu nay.

Rồi 1 tháng trôi qua, không chỉ ngữ điệu, tốc độ, phát âm mà đến những âm cuối mình cũng đều nói được. Ngày trước nói chưa được 10 giây mà nghĩ mất tận 10 phút. Lúc này, nói đã lưu loát hơn nhiều rồi, chẳng còn phải lúng túng suy nghĩ mãi nữa.

Niềm Hạnh Phúc Vỡ Òa Khi Chinh Phục Thành Công IELTS 6.5

Trước đó, mỗi lần đi làm hay đi chơi mình đều ái ngại lắm, chỉ sợ mọi người hỏi gì mình về Tiếng Anh mà không trả lời được thì “quê” chết. Sau 4 tháng đồng hành cùng Eng Breaking, mỗi ngày 2 tiếng, mình đã hoàn toàn tự tin bắt chuyện với các du khách trên Hồ Gươm, thoải mái trò chuyện mà không chăm chăm “I don’t speak English” hay “Repeat again” nữa rồi.

Cô nàng “mù tịt” Tiếng Anh đã nhận cái kết hoàn toàn bất ngờ

Cô nàng “mù tịt” Tiếng Anh đã nhận cái kết hoàn toàn bất ngờ

Nhờ khả năng nghe nói chuẩn giọng Mỹ đến 90% và vốn từ vựng ngữ pháp học được từ Eng Breaking, mình đã tự ôn thi IELTS và bất ngờ đạt 6.5. Hôm mình khoe với sếp, sếp bảo “Chị đã bảo rồi mà, em tư duy tốt thế, không phải không học được mà là chưa tìm được phương pháp học đúng thôi“.

Quả thật Eng Breaking đã giúp mình thay đổi hoàn toàn cách học, dẫn dắt từng bước một chứ không phải để mình “lạc trôi”, không biết bắt đầu từ đâu như trước đây. Tiếng Anh tiến bộ vượt bậc nên cuối tháng vừa rồi mình vừa được đề bạt lên làm trưởng phòng đấy, mình đang hồi hộp chờ kết quả lắm luôn.

Mình muốn nói với các bạn rằng: Không có gì là không thể và không có gì là quá muộn. Ai cũng có điểm yếu, chỉ cần bạn tìm được con đường đúng và nắm chặt cơ hội, may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Đừng để Tiếng Anh trở thành điểm yếu của bạn và cả chặng đường dài sau này.

Cũng đừng ngại chia sẻ những khó khăn trên con đường chinh phục Tiếng Anh, Eng Breaking sẽ giúp bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here