Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: nói tiếng Anh siêu mượt với 3 cách đơn giản

2
447
tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Bạn có thắc mắc, tại sao có những người, học cùng một thầy, biết cùng một kiến thức nhưng lại có khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản trôi chảy hơn bạn?

Bạn có biết điều làm nên điểm khác biệt giữa bạn và những người đó là gì không?

Và ngoài kia, tại sao có rất nhiều người giỏi ngữ pháp, viết tiếng Anh mượt mà nhưng khi giao tiếp thì cứng nhắc vô cùng?

Bí quyết nằm ở 3 “thần dược” dưới đây, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên như người bản địa.

Bí quyết 1: Nối âm

Bạn có đồng ý với tôi rằng mỗi khi bạn nói tiếng Anh, việc vừa cố nói đủ tất cả các âm trong tiếng Anh thật chính xác (đặc biệt là âm cuối – ending sound), thật tự nhiên, nhanh như bản xứ khiến bạn bị líu lưỡi, nói một cách cứng nhắc, méo xệch cả miệng đi không?

Bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng khi ngày ngày cứ tập luyện theo lối mòn đó.

Bạn nghĩ rằng khi nói phải rõ ràng, nói đủ tất cả các âm thì người đối diện mới có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

Trước hết, có một điều bạn cần phải hiểu, đó là…

…Người bản xứ, họ không nói ra từng chữ, đọc rõ từng âm tiết khi nói mà họ sẽ bỏ đi hoặc biến đổi một số âm để câu nói trở nên nhanh hơn, trơn tru hơn.

Có phải có nhiều lúc, có những câu rất đơn giản, nhưng người bản ngữ nói quá nhanh và họ sử dụng cách nối âm khiến bạn không thể phát hiện ra nội dung của câu đó ngay từ những lần nghe đầu tiên?

Để nắm bắt được người bản ngữ nói gì và vừa giao tiếp cũng thật tự nhiên, mượt mà như họ, đây chính là lúc bạn cần biết được quy tắc nối âm.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Quy tắc vô cùng đơn giản!

Khi từ đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm ta thêm phụ âm đó thành phần phát âm của từ sau.

Ví dụ: leave it đọc thành /li:v vit/

My name is Ann đọc thành [my nay mi zæn]

Đó là quy tắc cơ bản nhất, ngoài ra còn nhiều những quy tắc khác bạn có thể xem thêm…

Bí quyết 2: Tư duy bằng tiếng Anh

Việc khiến bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời.

Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình.

Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt.

Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Bạn không cần phải đến sống tại một cuộc quốc gia nói tiếng Anh để có được suy nghĩ bằng tiếng Anh hoàn toàn.

Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn thành thạo hơn trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

1. Gọi tên mọi đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh

Bạn có thể nhẩm trong đầu hoặc dán nhãn lên các đồ vật (bạn có thể dùng sticky note).

Bắt đầu với những vật dụng mà bạn dùng hằng ngày.

Việc hàng ngày gặp đi gặp lại các từ ngữ sẽ trở thành một thói quen, và những từ ngữ tiếng Anh đó sẽ cố định trong đầu bạn mỗi khi bạn muốn nói về một đồ vật nào đó, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn mà không cần phải dịch lại tên gọi từ Việt sang Anh nữa.

2. Sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt

Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh thay thế cho mỗi lúc bạn cần tìm kiếm 1 từ nào đó. Càng dịch ít đi thì bạn càng dễ trong việc nghĩ và nói bằng tiếng Anh.

Ban đầu, bạn có thể thấy từ điển Anh-Anh sử dụng những từ mà bạn không biết để định nghĩa. Đừng lo!

Thay vào đó, sử dụng những từ điển như Vocabulary hay Merriam-Webster Learner’s Dictionary, chúng đều giải nghĩa bằng những từ ngữ đơn giản nhất dành cho người học tiếng Anh và cho trẻ em.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Từ vựng được giải thích cũng bằng tiếng Anh nhưng với lối diễn đạt đơn giản, dễ hiểu hơn rất nhiều.

3. Học từ vựng theo cụm từ, thành ngữ, tránh học các từ đơn lẻ

Não bộ của chúng ta là những bộ máy nhớ theo khuôn mẫu vì thế bạn cần đặt mọi thứ vào trong 1 khung nhất định. Khi học từ ngữ phải đi liền với văn cảnh, hãy học cả cụm để biết nó được sử dụng như thế nào.

Khi đã ăn sâu vào tiềm thức thì những cụm từ đó sẽ thành phản xạ nhanh chóng xuất hiện trong đầu bạn.

Nếu học từng từ riêng lẻ, bạn sẽ không biết cách dùng của chúng và mất công để nghĩ ra một câu ghép với từ đó sao cho thật đúng ngữ pháp. Điều đó thật mất thời gian.

Bí quyết 3: Kỹ thuật nói đuổi

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi.

Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất.

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người nói.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Và dưới đây là 3 bước để áp dụng kỹ thuật nói đuổi:

Bước chuẩn bị: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp

Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Anh

Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ của người bản xứ

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật tuyệt vời nhất, hiệu quả nhanh nhất để luyện nói tiếng Anh, nhưng hiện tại chưa được áp dụng nhiều bởi nó có một nhược điểm đó là: cần audio ở 2 tốc độ khác nhau.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Rất khó để cho người mới học tiếng Anh nói đuổi với tốc độ bình thường của người bản xứ. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu.

Do vậy, người học tiếng Anh cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ.

(NOTE: Cần 1 bản checklist 3 bước luyện Speaking cụ thể? Hãy để tôi gửi tặng bạn bản copy vô cùng thuận tiện mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Đăng ký ngay!)​

Bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật này một cách chậm lại. Tức là, nếu đoạn văn bản quá nhanh mà bạn không thể bắt kịp, hoặc có những từ khó có thể bắt chước được…

Hãy tạm dừng audio một lúc, chỉ luyện tập mỗi từ đó, nếu quá khó hãy tách rời các âm ra và đọc tách chúng ra 1 cách rõ ràng,…

…sau đó, nối chúng lại, đọc từng từ chầm chậm cho đến khi thành thạo thì tăng tốc đọc nhanh như bình thường.

Hoặc hãy thử phương pháp này với những âm khó đọc như âm Th, các nguyên âm, âm sh hoặc phân biệt các âm b và v với nhau, hoặc v và w với nhau.

Quan trọng là, khi luyện tập, hãy tránh xa với những file nghe sử dụng giọng máy tính, tức là không phải giọng nói tự nhiên của con người được thu trực tiếp.

Nếu bạn nói như cái máy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như là giọng khá là nặng như máy, ngữ điệu sai làm cho không ai có thể hiểu bạn.

Đừng quên thực hành với người thật thì sẽ có kết quả thật nữa bạn nhé!

Bạn cần cụ thể hơn về các bước luyện tập nói đuổi? Xem ví dụ tại đây…

Lời kết

Trên đây là 3 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ, giải đáp cho bạn những thắc mắc tại sao chỉ 1 cụm từ đơn giản mà họ nói bạn lại khó mà hiểu được nếu không xem dịch.

Dù luyện tập bằng phương pháp nào bạn cũng nên luôn nhớ rằng cần có sự luyện tập nghiêm túc và thực hành đều đặn mới mang lại hiệu quả cho những phương pháp mà bạn đang theo đuổi.

Chúc bạn thành công!

2 COMMENTS

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến khóa học Eng Breaking. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn đã từng học Tiếng Anh bị mất gốc, những bạn muốn luyện tập khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh . Chương trình gồm 12 bài học là những chủ đề rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.
   Trong phương pháp Eng Breaking, trung tâm sử dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều. Đây là 3 kỹ thuật cơ bản và hiệu quả nhất trong giao tiếp, đặc biệt là kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp bạn luyện cách giao tiếp và phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên.
   Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh theo quy trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ: NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau, giúp bạn nhanh chóng giao tiếp 1 cách dễ dàng
   Thời gian hoàn thiện chương trình hiệu quả nhất là 3-6 tháng. Trong bộ sản phẩm chúng tôi đã cung cấp cho bạn check-list chi tiết nhiệm vụ hàng ngày bạn cần học thế nào, học cái gì và học trong bao lâu, bao nhiêu lần. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, bạn chỉ cầnhoc tích vào nhiệm vụ đó và chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bạn sẽ không bị mông lung khi phải tự mình bơi trong 1 bể kiến thức.
   Ngoài ra sau khi nhận bộ giáo trình bạn kích hoạt theo hướng dẫn sẽ nhận thêm tài khoản học online để học mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính, laptop… có kết nối Internet
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ) bao gồm cả bộ giáo trình, DVD và tài khoản học online. Trung tâm miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here