Tiếng Anh giao tiếp cơ bản: nói tiếng Anh siêu mượt với 3 cách đơn giản

Bạn có thắc mắc, tại sao có những người, học cùng một thầy, biết cùng một kiến thức nhưng lại có khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản trôi chảy hơn bạn?

Bạn có biết điều làm nên điểm khác biệt giữa bạn và những người đó là gì không?

Và ngoài kia, tại sao có rất nhiều người giỏi ngữ pháp, viết tiếng Anh mượt mà nhưng khi giao tiếp thì cứng nhắc vô cùng?

Bí quyết nằm ở 3 “thần dược” dưới đây, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên như người bản địa.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

Bí quyết 1: Nối âm

Bạn có đồng ý với tôi rằng mỗi khi bạn nói tiếng Anh, việc vừa cố nói đủ tất cả các âm trong tiếng Anh thật chính xác (đặc biệt là âm cuối – ending sound), thật tự nhiên, nhanh như bản xứ khiến bạn bị líu lưỡi, nói một cách cứng nhắc, méo xệch cả miệng đi không?

Bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng khi ngày ngày cứ tập luyện theo lối mòn đó.

Bạn nghĩ rằng khi nói phải rõ ràng, nói đủ tất cả các âm thì người đối diện mới có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

Trước hết, có một điều bạn cần phải hiểu, đó là…

…Người bản xứ, họ không nói ra từng chữ, đọc rõ từng âm tiết khi nói mà họ sẽ bỏ đi hoặc biến đổi một số âm để câu nói trở nên nhanh hơn, trơn tru hơn.

Có phải có nhiều lúc, có những câu rất đơn giản, nhưng người bản ngữ nói quá nhanh và họ sử dụng cách nối âm khiến bạn không thể phát hiện ra nội dung của câu đó ngay từ những lần nghe đầu tiên?

Để nắm bắt được người bản ngữ nói gì và vừa giao tiếp cũng thật tự nhiên, mượt mà như họ, đây chính là lúc bạn cần biết được quy tắc nối âm.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Quy tắc vô cùng đơn giản!

Khi từ đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm ta thêm phụ âm đó thành phần phát âm của từ sau.

Ví dụ: leave it đọc thành /li:v vit/

My name is Ann đọc thành [my nay mi zæn]

Đó là quy tắc cơ bản nhất, ngoài ra còn nhiều những quy tắc khác bạn có thể xem thêm…

Bí quyết 2: Tư duy bằng tiếng Anh

Việc khiến bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời.

Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình.

Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt.

Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Bạn không cần phải đến sống tại một cuộc quốc gia nói tiếng Anh để có được suy nghĩ bằng tiếng Anh hoàn toàn.

Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn thành thạo hơn trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

1. Gọi tên mọi đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh

Bạn có thể nhẩm trong đầu hoặc dán nhãn lên các đồ vật (bạn có thể dùng sticky note).

Bắt đầu với những vật dụng mà bạn dùng hằng ngày.

Việc hàng ngày gặp đi gặp lại các từ ngữ sẽ trở thành một thói quen, và những từ ngữ tiếng Anh đó sẽ cố định trong đầu bạn mỗi khi bạn muốn nói về một đồ vật nào đó, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn mà không cần phải dịch lại tên gọi từ Việt sang Anh nữa.

2. Sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt

Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh thay thế cho mỗi lúc bạn cần tìm kiếm 1 từ nào đó. Càng dịch ít đi thì bạn càng dễ trong việc nghĩ và nói bằng tiếng Anh.

Ban đầu, bạn có thể thấy từ điển Anh-Anh sử dụng những từ mà bạn không biết để định nghĩa. Đừng lo!

Thay vào đó, sử dụng những từ điển như Vocabulary hay Merriam-Webster Learner’s Dictionary, chúng đều giải nghĩa bằng những từ ngữ đơn giản nhất dành cho người học tiếng Anh và cho trẻ em.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Từ vựng được giải thích cũng bằng tiếng Anh nhưng với lối diễn đạt đơn giản, dễ hiểu hơn rất nhiều.

3. Học từ vựng theo cụm từ, thành ngữ, tránh học các từ đơn lẻ

Não bộ của chúng ta là những bộ máy nhớ theo khuôn mẫu vì thế bạn cần đặt mọi thứ vào trong 1 khung nhất định. Khi học từ ngữ phải đi liền với văn cảnh, hãy học cả cụm để biết nó được sử dụng như thế nào.

Khi đã ăn sâu vào tiềm thức thì những cụm từ đó sẽ thành phản xạ nhanh chóng xuất hiện trong đầu bạn.

Nếu học từng từ riêng lẻ, bạn sẽ không biết cách dùng của chúng và mất công để nghĩ ra một câu ghép với từ đó sao cho thật đúng ngữ pháp. Điều đó thật mất thời gian.

Bí quyết 3: Kỹ thuật nói đuổi

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi.

Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất.

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người nói.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Và dưới đây là 3 bước để áp dụng kỹ thuật nói đuổi:

Bước chuẩn bị: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp

Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Anh

Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ của người bản xứ

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật tuyệt vời nhất, hiệu quả nhanh nhất để luyện nói tiếng Anh, nhưng hiện tại chưa được áp dụng nhiều bởi nó có một nhược điểm đó là: cần audio ở 2 tốc độ khác nhau.

tiếng Anh giao tiếp cơ bản
Rất khó để cho người mới học tiếng Anh nói đuổi với tốc độ bình thường của người bản xứ. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu.​

Do vậy, người học tiếng Anh cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ.

Bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật này một cách chậm lại. Tức là, nếu đoạn văn bản quá nhanh mà bạn không thể bắt kịp, hoặc có những từ khó có thể bắt chước được…

Hãy tạm dừng audio một lúc, chỉ luyện tập mỗi từ đó, nếu quá khó hãy tách rời các âm ra và đọc tách chúng ra 1 cách rõ ràng,…

…sau đó, nối chúng lại, đọc từng từ chầm chậm cho đến khi thành thạo thì tăng tốc đọc nhanh như bình thường.

Hoặc hãy thử phương pháp này với những âm khó đọc như âm Th, các nguyên âm, âm sh hoặc phân biệt các âm b và v với nhau, hoặc v và w với nhau.

Quan trọng là, khi luyện tập, hãy tránh xa với những file nghe sử dụng giọng máy tính, tức là không phải giọng nói tự nhiên của con người được thu trực tiếp.

Nếu bạn nói như cái máy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như là giọng khá là nặng như máy, ngữ điệu sai làm cho không ai có thể hiểu bạn.

Đừng quên thực hành với người thật thì sẽ có kết quả thật nữa bạn nhé!

Bạn cần cụ thể hơn về các bước luyện tập nói đuổi? Xem ví dụ tại đây…

Lời kết

Trên đây là 3 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ, giải đáp cho bạn những thắc mắc tại sao chỉ 1 cụm từ đơn giản mà họ nói bạn lại khó mà hiểu được nếu không xem dịch.

Dù luyện tập bằng phương pháp nào bạn cũng nên luôn nhớ rằng cần có sự luyện tập nghiêm túc và thực hành đều đặn mới mang lại hiệu quả cho những phương pháp mà bạn đang theo đuổi.

Chúc bạn thành công!

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

19 comments

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến khóa học Eng Breaking. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn đã từng học Tiếng Anh bị mất gốc, những bạn muốn luyện tập khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh . Chương trình gồm 12 bài học là những chủ đề rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.
   Trong phương pháp Eng Breaking, trung tâm sử dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều. Đây là 3 kỹ thuật cơ bản và hiệu quả nhất trong giao tiếp, đặc biệt là kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp bạn luyện cách giao tiếp và phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên.
   Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh theo quy trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ: NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau, giúp bạn nhanh chóng giao tiếp 1 cách dễ dàng
   Thời gian hoàn thiện chương trình hiệu quả nhất là 3-6 tháng. Trong bộ sản phẩm chúng tôi đã cung cấp cho bạn check-list chi tiết nhiệm vụ hàng ngày bạn cần học thế nào, học cái gì và học trong bao lâu, bao nhiêu lần. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, bạn chỉ cầnhoc tích vào nhiệm vụ đó và chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bạn sẽ không bị mông lung khi phải tự mình bơi trong 1 bể kiến thức.
   Ngoài ra sau khi nhận bộ giáo trình bạn kích hoạt theo hướng dẫn sẽ nhận thêm tài khoản học online để học mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính, laptop… có kết nối Internet
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ) bao gồm cả bộ giáo trình, DVD và tài khoản học online. Trung tâm miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Với phương pháp Eng Breaking bạn học được online và offline trên máy tính, laptop hoặc điện thoại, iphone, ipad rất thuận tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi ạ, không bó buộc thời gian của bạn,
   offline bạn sẽ học DVD , sách, sổ kế hoạch, dữ liệu dvd bạn copy sang máy tính rồi copy vào điện thoại học khi ko có mạng, trung tâm hỗ trợ file mềm dvd qua mail để bạn học offline, bạn học được mãi mãi.
   Còn online bạn sẽ học trên tài khoản thay bằng DVD , sách, sổ kế hoạch, tất cả bài dịch và bài nghe lộ trình đều có trên tài khoản của bạn, bạn học mọi lúc mọi nơi khi có mạng bạn . được quyền truy cập 6 tháng tính từ lúc bạn kích hoạt thẻ học.
   Bạn học đúng lộ trình trung tâm 3 tháng bạn hoàn thành được khóa học, trung tâm để tận 6 tháng , bạn bận bạn giãn thời gian học từ 3-6 tháng và cố gắng tối đa là 6 tháng để đảm bảo hiệu quả khóa học. Bạn học quá 6 tháng bạn loãng thời gian học quá lâu, học xong bạn quên lại quay lại học lại tránh mất thời gian, không hiệu quả bạn nhé!
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Các link mà trung tâm chia sẻ trải nghiệm miễn phí sẽ là miễn phí, còn các khóa học là mất phí bạn nhé !
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn
   Chúng tôi nghĩ Eng Breaking là chìa khóa bạn đang cần để mở cửa Tiếng Anh. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh dành cho các bạn mới bắt đầu học hoặc mất gốc tiếng Anh. Trong bộ sản phẩm chúng tôi đã cung cấp cho bạn cuốn sổ tay “Kế hoạch hành động” là check-list chi tiết nhiệm vụ hàng ngày bạn cần học thế nào, học cái gì và học trong bao lâu, bao nhiêu lần. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, bạn chỉ cần tích vào nhiệm vụ đó và chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bạn sẽ không bị mông lung khi phải tự mình bơi trong 1 bể kiến thức.
   Với EngBreaking, bạn sẽ được luyện tập khả năng nghe, nói và đặc biệt là khả năng phản xạ tự nhiên, kỹ năng quan trọng nhất trong giao tiếp. Bạn cũng có thể học từ vựng, ngữ pháp với Eng Breaking : bằng cách học từ vựng theo cụm từ, nhóm từ, câu, trong bối cảnh cụ thể. Điều này giúp bạn nhớ từ lâu và có thể học cả ngữ pháp, cách phát âm chuẩn của từ đó.
   Ngoài ra bạn có thể đăng nhập để học online trên hệ thống của chúng tôi.
   Bạn hãy kiên trì thực hiện theo. Sau mỗi ngày học bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ của mình về kỹ năng Nghe – Nói và phản xạ bằng tiếng Anh.
   Bạn có thể đặt hàng bộ Eng Breaking tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ để tư vấn trực tiếp và xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn

 1. Thuy says:

  Chào x3english, sao hôm giờ e có đăng ký download bộ mindmap và phân checklist sao e không nhận được phản hồi gì cả a. Và e có mua bộ engbreaking, ở lesson 1 thì ngay nào e cũng nhận đc mail từ x3english nhung khi đến lesson 2 thì e ko nhận đc mail cua x3english nua, e ko biết là có trục trặc gì ko nua

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Rất xin lỗi bạn vì sự bất tiện này. Thường khi khách hàng đăng kí xong, hệ thống sẽ gửi mail confirm về mail của bạn. Sau khi click confirm, link download sẽ được gửi lại cho bạn ngay.
   Bạn thử check lại mail, nếu không thấy mail từ trung tâm bạn thử kiểm tra hòm thư spam, Social, hoặc promotions bạn nhé
   Riêng bài 1 chúng tôi sẽ gửi bài học hằng ngày để giúp học viên hiểu phương pháp và tạo thói quen học tiếng Anh hằng ngày
   Từ bài học thứ 2 (lesson 2) trở đi, chúng tôi sẽ gửi email theo từng lộ trình riêng của bạn, cứ 2-3 ngày bạn sẽ nhận được 1 email hướng dẫn bạn học bài. Nếu sau 2 tuần mà bạn chưa hoàn thành bài học. Chúng tôi sẽ gửi email nhắc nhở và thúc đẩy bạn học tập theo tiến độ học của bạn, đồng thời hỏi xem bạn đang gặp vướng mắc gì khiến bạn dừng lại.
   Phần Hướng dẫn học chi tiết hàng ngày, bạn vui lòng xem trong cuốn sổ tay “Kế hoạch hành động”., hoặc bạn chỉ cần truy cập hệ thống: https://learn.x3english.com/ và đăng nhập để học hằng ngày
   Chúng tôi muốn tạo cho học viên thói quen tự học và giúp các bạn có sự chủ động trong việc sắp xếp thời gian học, vì không phải học viên nào cũng có thể sắp xếp được để học hằng ngày theo hướng dẫn của chúng tôi.
   Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ thông tin gì, hãy gửi emai hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Hi Thúy Nhi,
   Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã tin tưởng đặt mua bộ giáo trình. Sau khi bạn đặt hàng, trung tâm sẽ liên hệ với bạn để xác nhận lại các thông tin đặt hàng của bạn (trừ chủ nhật và lễ tết). Trong khoảng thời gian này bạn vui lòng lưu ý điện thoại và giữ liên lạc để nhân viên của trung tâm có thể gọi điện cho bạn
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Mình thấy trung tâm đã liên lạc và xác nhận đơn hàng cho bạn rồi đấy ạ.
   Bạn chú ý giữ liên lạc để nhận hàng nha.
   Cảm ơn bạn,

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Các bạn từ 12 tuổi trở lên là có thể tự học được các chương trình bên trung tâm,
   Còn đối với các bạn bé hơn thì cần có bố hoặc mẹ học kèm. Bên mình vẫn có rất nhiều bố, mẹ đang học cùng con để cải thiện tiếng anh cho cả bố, mẹ và con bạn nhé!
   Bạn có thể tham khảo thêm về khóa học này tại đây: https://engbreaking.com
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn hãy liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm nhé!
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Trọn bộ Eng Breaking đang được giảm giá từ 990.000đ xuống còn 490.000đ và cách thức:
   – Online: Tài khoản học trực tuyến + Thư chào mừng hướng dẫn cách kích hoạt (sẽ được sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ khi bạn kích hoạt, bạn có thể kích hoạt và học trên bất cứ thiết bị nào có kết nối mạng là được ạ)
   – Offline: Giáo trình in màu + sổ tay kế hoạch hành động + file mềm ( tích hợp sẵn trên tài khoản học) + Thẻ mục tiêu – được sử dụng trọn đời và có nội dung tương ứng như online để bạn có thể học khi kết nối mạng không ổn định hoặc dùng để ôn tập sau này nhé ạ
   Bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại: https://x3english.com/eng-breaking/
   Để sở hữu bộ giáo trình tự học Tiếng Anh Eng Breaking. Bạn vui lòng đặt hàng theo 1 trong 3 cách sau:
   Cách 1: Gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng tới email support@x3english.com
   Cách 2: Điền đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Email, số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng trên form đặt hàng tại http://engbreaking.com/
   Cách 3: Gọi điện thoại trực tiếp lên tổng đài: 1900.633.321 để đặt hàng
   X3 English freeship toàn quốc nhé ạ
   Ad rất mong sẽ sớm được đồng hành cùng với bạn nhé ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *