Mất gốc tiếng Anh vẫn … “chém gió” với Tây như thường!

5
1534

Chào các bạn, mình là Nguyễn Ngọc Hải, 23 tuổi, sinh viên mới ra trường. Hiện tại mình đang làm chuyên viên truyền thông cho một tổ chức phi chính phủ về môi trường. 

Có thể nhiều bạn khi nghe đến đây sẽ nghĩ:

“Woww… tiếng Anh của bạn ấy chắc phải đỉnh lắm!”.

Đúng là công việc của mình hiện tại đến 70% giao tiếp với người nước ngoài và các tài liệu để nghiên cứu làm việc 100% là tiếng Anh

...Nhưng bạn có tin rằng chỉ vài tháng trước mình còn là một đứa … mất gốc tiếng Anh không?

More...

Chuyên môn giỏi nhưng tiếng Anh yếu thì cũng … bỏ!

Là học sinh chuyên văn từ nhỏ, nên suốt 12 năm học phổ thông mình vốn không mặn mà gì với tiếng Anh. Sau này vào đại học, dường như mọi lớp học, với giáo trình cũng bó tay với mình...

Hoàn toàn không có môi trường để thực hành, chỉ có lý thuyết, ngữ pháp, bài tập,... khiến đầu óc mình lúc nào cũng quay cuồng. Môn tiếng Anh đối với mình như… cực hình vậy! 

Sau 12 năm học phổ thông, 4 năm Đại học… mình vẫn chẳng thể nói được câu tiếng Anh nào.

Càng học càng không hiểu, đâm ra nản. Cộng với sự lười nữa nên mình cứ bụng bảo dạ:

“Chắc mình không có duyên với tiếng Anh rồi!” 

Thế cũng có sao? Thôi cứ chăm chỉ mà học viết báo vậy! Và đó là một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của mình…

Khó khăn chỉ mới bắt đầu...

Có niềm đam mê lớn với báo chí Môi trường nên suốt những năm tháng sinh viên, mình đã luôn ước mơ trở thành một cây bút chuyên về mảng này. Mình đọc nhiều tài liệu, tham gia các câu lạc bộ cho sinh viên, chăm chỉ rèn luyện qua một số cuộc thi ở trường, lớp,..  

Những tưởng con đường với báo chí môi trường của mình vô cùng thuận lợi.

Nhưng không… khó khăn mới chỉ thực sự bắt đầu… 

Đó là khi mình may mắn nhận được đầu tư từ Earth Journalism Network để viết bài. Nhưng yêu cầu của họ là phải viết bài tiếng Anh.

Lúc ấy mình hốt hoảng thực sự. Đây là cơ hội không phải dễ dàng để có được và tất nhiên mình không hề muốn bỏ lỡ. Nhưng viết bài bằng tiếng Anh? Trời ơi, đến nói một vài câu tiếng Anh cơ bản mình cũng còn cần phải suy nghĩ thì làm sao đây? 

May sao, một giáo viên cũ đã giúp mình liên hệ và thuê biên dịch bài cho mình sang tiếng Anh. 

Nhưng sau đó, khi đọc lại bài viết, mình nhận ra một điều: Nếu không có tiếng Anh, mình sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình.

Chẳng lẽ cứ viết rồi thuê người dịch? Nhưng làm sao kiểm tra chất lượng bài viết? Mà đó cũng đâu còn là ngòi bút của mình...

Mình bắt đầu nhận ra vấn đề và đi tìm kiếm giải pháp. Sau khi tìm hiểu, mình chọn một trung tâm tiếng Anh tương đối nổi tiếng ở Hà Nội. Khóa học kéo dài 3 tháng. Mình đã rất cố gắng để theo với lớp dù thời gian của một sinh viên năm cuối khá eo hẹp. Nhưng …

 • Lớp học thì đông, thầy cô không thể theo sát mình được
 • Phương pháp học cũng không gây nhiều hứng thú
 • Quan trọng nhất là bản thân mình không có nhiều thời gian ôn luyện ở nhà
 • Lâu lâu tính lười lại trỗi dậymình lại nản

Kết quả tốn nhiều tiền mà trình tiếng Anh cũng không cải thiện được mấy. 

Mình bắt đầu mày mò tự học trên mạng. Nhưng tài liệu thì nhiều mà mình không biết phải bắt đầu từ đâu.

Luyện nghe, luyện nói cũng không có người chỉ lỗi sai cho mình, hay nói mình cần cải thiện chỗ nào. Như một vòng tuần hoàn, sau một thời gian không có tiến bộ, mình lại nản. 

Lúc này mình bế tắc thực sự!

Chỉ vài tháng trước mình còn là một cậu sinh viên...mất gốc tiếng Anh...

Và điều tuyệt vời đã đến thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình! 

Sau khi biết câu chuyện của mình, một người bạn cùng lớp Đại học đã giới thiệu Native 1 to 1 - Dịch vụ Booking trò chuyện 1 kèm 1 với người nước ngoài.

Cô bạn ấy cũng đã từng khổ sở và tự ti với tiếng Anh vậy mà giờ đây lúc nào cũng tràn đầy sức sống, cực kỳ tự tin khi giao tiếp với người nước ngoàitìm được một công việc như ý

Khiến mình suy nghĩ:

“Nếu phương pháp này hiệu quả với bạn ấy, thì chắc chắn nó sẽ hiệu quả với mình!”

Điều tuyệt vời nhất là mình có thể thoải mái đặt lịch học bất cứ khi nào mình muốn. Cực kỳ phù hợp với người bận rộn. Chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối mạng là đã có thể học Native 1 to 1 rồi.  

Và thế là mình đã quyết định thử học với Native 1 to 1.

Mất gốc vẫn “chém gió” với Tây như thường!

Trước buổi học đầu tiên, mình run thật sự. Trước giờ cứ nhìn thấy người nước ngoài là… bỏ chạy chứ có dám lại gần bao giờ. 

Nỗi sợ tâm lý ngại giao tiếp, rồi sợ mình sẽ không hiểu được thầy cô nói gì, sợ phát âm của mình không chuẩn, sợ không biết phát triển cuộc nói chuyện ra sao,…  

Thế nhưng khi bắt đầu vào học, tất cả những nỗi sợ đó hoàn toàn biến mất.

Mình được học với thầy Luqmaan Harneker cực kỳ thân thiện và đáng mến...

 • Thầy nói chuyện chậmphát âm rõ ràng từng từ để mình có thể hiểu được. 
 • Suốt buổi học thầy luôn dành những lời khen cho mình khi phát âm đúngđộng viên cũng như sửa lỗi ngay lập tức nếu mình phát âm chưa chuẩn. 
 • Khi mình không biết tiếp tục cuộc trò chuyện thế nào, thầy sẽ đặt những câu hỏi gợi ý để mình có thể nói nhiều hơn. 
 • Những từ mình chưa hiểu, thầy sẽ lập tức viết lại tại box chat và giải thích chúng cho mình. 

Thầy Harneker cũng rất hài hước. Có vẻ thầy biết mình còn hơi run nên luôn cố gắng pha trò để buổi học trở nên vui nhộn và thoải mái hơn

Đặc biệt, thầy còn nhờ mình dạy vài từ tiếng Việt đơn giản nữa. Lần đầu tiên nói chuyện với người nước ngoài, mình không nghĩ lại thú vị và thoái mái đến thế.

Mình có thể ngay lập tức ghi nhớ những kiến thức mà thầy dạy: những từ mình phát âm chưa đúng, trọng âm đặt ở đâu, một vài cách thay thế từ và dùng câu thật tự nhiên,...

Buổi học kết thúc, thầy vẫn không quên khen ngợi vì những cố gắng của mình và động viên mình cứ tự tin nói tiếng Anh nhiều hơn nữa. Thậm chí còn hẹn nếu có dịp sang Việt Nam sẽ nhờ mình dẫn đi ăn… bún chả nữa đó. 

Cảm giác mình không chỉ gặp được một người thầy có tâm huyết mà còn là một người bạn tuyệt vời!

Những buổi học sau, mình đã có thêm động lực và tự tin nói nhiều hơn. Ngay đến buổi thứ 4, mình đã có thể chủ động đặt những câu hỏi mở rộng với giáo viên.

Sau 1 tháng trải nghiệm Native 1 to 1, giờ đây mình đã hoàn toàn tự tin để bắt chuyện và làm quen với người nước ngoài. 

"...Giờ đây mình đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh và có rất nhiều bạn bè nước ngoài nhờ Native 1 to 1"

Quan trọng nhất, Native 1 to 1 đã biến tiếng Anh từ một môn học nhàm chán ở trường, thành một hoạt động thật thú vị mà mình muốn làm mỗi ngày. Thay vì sợ sệt, giờ đây thậm chí mình luôn mong chờ đến những ngày học cùng thầy cô để được nói tiếng Anh, được làm quen và kết bạn,...

Giải pháp cho mọi vấn đề khi học tiếng Anh 

Nhờ Native 1 to 1 mà mình đã vượt qua môn tiếng Anh để ra trường thành công. Tuy điểm số không quá cao nhưng đối với một người mất gốc như mình thì thực sự là một bước nhảy vọt rồi.

Đặc biệt, sau đó mình đã tự tin nộp hồ sơ ứng tuyển vào một tổ chức phi chính phủ về môi trường - nơi mình vẫn luôn ao ước được làm việc sau khi tốt nghiệp. 

Vượt qua vòng hồ sơ và nhất là phỏng vấn bằng tiếng Anh, mình đã được nhận. Có thể khả năng tiếng Anh của mình hiện tại không quá xuất sắc nhưng chính Native 1 to 1 đã giúp mình chứng minh tiềm năng trong con người mình.

Lời khuyên của mình đó là có quyết tâm thôi chưa đủ, các bạn cần một phương pháp khoa học, hiệu quả và những người đồng hành thực sự có tâm huyết.

Không chỉ cho mình môi trường thực hành tương tác trực tiếp với người nước ngoài, Native 1 to 1 còn thường xuyên gửi mail nhắc nhở, chăm sóc học viên vô cùng chu đáo.

Bất cứ khi nào cần hỗ trợ, mình hoàn toàn có thể liên lạc với ban giáo vụ và được hồi đáp rất nhanh

Đó cũng là điều khiến mình thấy rất an tâm khi học. 

Đây là những chia sẻ chân thành của mình, gửi đến những ai đang trong hoàn cảnh mình từng gặp và muốn tìm một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, tiết kiệm và khoa học

Chúc các bạn thành công!

5 COMMENTS

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã tin tưởng đặt mua bộ giáo trình. Sau khi bạn đặt hàng, trung tâm sẽ liên hệ với bạn để xác nhận lại các thông tin đặt hàng của bạn (trừ chủ nhật và lễ tết). Nếu bạn ở khu vực TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bạn sẽ nhận được bộ giáo trình trong 1-2 ngày kể từ khi xác nhận. Đối với các khu vực khác bạn sẽ nhận được sau 3-4 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn vui lòng lưu ý điện thoại và giữ liên lạc để nhân viên của trung tâm có thể gọi điện cho bạn
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
   Cám ơn bạn,

  • Chào bạn,
   Trung tâm rất vui khi bạn thấy các thông tin chia sẻ của trung tâm là hữu ích đối với bạn,
   Chúng tôi sẽ còn chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hơn nữa cho bạn.
   Cám ơn bạn,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here