Review sau 1 tuần học Eng Breaking

0
23

Vốn là người sợ tiếng Anh có thâm niên tới hơn chục năm, thử qua nhiều cách học nhưng kết quả vẫn dậm chân tại chỗ nên bản thân mình vốn không có nhiều niềm tin về bất cứ cách học nào quảng cáo là có thể cải thiện trình độ tiếng Anh sau 3 – 6 tháng.

Nhưng tình thế ép buộc không thể không biết tiếng Anh đã thúc đẩy mình bằng mọi cách phải vượt qua thử thách này.

Tìm cách học với tiêu chí: tự chủ về thời gian, nhẹ nhàng về tài chính, không tốn quá nhiều công sức và đặc biệt không phải chường mặt ra học cùng các bạn (vì xấu hổ lắm)

Cuối cùng mình cũng tìm được Eng Breaking

Cái nhìn đầu tiên.

Ấn tượng ban đầu về bộ Eng Breaking là đầy đủ và chỉn chu hơn hẳn các bộ đĩa học tiếng Anh khác. Có: “Thư chào mừng”, “Mục tiêu học tiếng Anh”, thẻ bảo hành, “Kế hoạch hành động”, “Giáo trình tiếng Anh” và cả hệ thống email đồng hành hàng ngày.

Quá ư là đầy đủ.

Dù chưa biết có dùng hết hay không nhưng vây quanh là tài liệu và người hỗ trợ thì vẫn thấy yên tâm hơn.

Và…

Bắt tay vào học nào!

Bắt tay vào học mới thấy không chỉ bên ngoài mà toàn bộ phần nội dung đều được thiết kế tiện ích cho người đọc nhất có thể.

Tất cả được bày sẵn như đồ ăn nhanh, ta chỉ việc “ăn ngay”. Hôm nay làm việc gì, làm thế nào và bao lâu đều được liệt kê rõ ràng.

Đang phân vân làm sao để có thời gian học trong khi thấy mình chẳng còn thời gian thở thì được chỉ ra cả đống thời gian trống hàng ngày, sau khi mình phô thời khóa biểu cho thầy.

(Cái này bất ngờ lắm nha, không ngờ thời khóa biểu mình gửi theo yêu cầu được đọc thật và quan tâm thật chứ không phải chỉ làm cho có như các nơi khác)

Áp dụng công thức “Đá – sỏi – cát” mà thầy chia sẻ:

  • Thời gian Đá: 25 phút tập trung 
  • Thời gian Sỏi: 10 – 12 phút 
  • Thời gian Cát: 5 – 6 phút 

Thay vì phải có cả 1 – 2h thảnh thơi mới học được thì cả ngày mình tranh thủ được bao nhiêu thời gian: lúc thể dục buổi sáng có 1 hòn đá; 2 viên sỏi khi đi tới cơ quan, 2 hạt cát cho mỗi buổi làm việc là cả ngày được 4 cát rồi. Chưa kể hôm nào ra ngoài gặp khách hàng là có khi được cả 2 hòn đá mà khách chưa tới. Trước khi đi ngủ chỉ cần 1 đá, 1 sỏi là ok.
Mình tận dụng triệt để được đá – sỏi – cát cũng bởi vì Eng Breaking phân chia ra từng nhiệm vụ sẵn rồi. Ví như “Hãy nghe bài 01 từ 3-5 lần. Chỉ nghe, không đọc giáo trình tiếng Anh hay bản dịch”. Với nhiệm vụ này mình chỉ cần 1 hạt cát là ok.
Bài thì cop luôn vào điện thoại để luôn mang theo rồi, không phải giáo trình hay sách vở gì. Nhanh gọn nhẹ nhất có thể.

Kết quả sau 1 tuần đầu phá băng

Chỉ sau đúng 6 ngày học thôi, để mà nói tiến bộ hay gì thì chưa biết nhưng cái mà mình thấy khác nhất là cảm nhận“Nói tiếng Anh cũng không khó lắm nhỉ?”.
Vì có tốc độ nói chậm nên việc nghe ngấm thì đúng là “ngấm” thật. Mình nghe rõ từng từ và nói lại nên biết cả trọng âm nhấn vào đâu, không bị nói lướt như tốc độ nói bình thường – nhưng là quá nhanh với mình.
Các bài khác thì không dám nói chứ riêng lesson 1 thì mình khá tự tin nói lại với phát âm chắc không đến nỗi nghe không hiểu gì.
Mình vui cực kỳ vì mình đã tìm được phương pháp giúp mình bước qua nỗi sợ tiếng Anh, dám mở miệng nói tiếng Anh mà không phải cố tình nói thật bé.
Cứ đà này chắc chắn mình không bỏ ngang xương đâu, vì học mà hiểu được và theo được nên vui lắm, ham học cho bằng biết luôn ấy.
Cũng sau 1 tuần, mình tự tổng kết lại những cái được và chưa được của Eng Breaking cho anh em, bạn bè gần xa biết mà cân nhắc.

Điểm cộng cho Eng Breaking

Với 1 người mất gốc lại ngại học thì Eng Breaking đúng là lựa chọn hợp lý vì người học không cần loay hoay tìm chỗ bắt đầu và tự do thích nghỉ lúc nào thì nghỉ, tự cho mình “hôm nay học thế đủ rồi”.
Tất cả từng bước đi trong lộ trình học đều được phân chia rõ ràng và phù hợp cả với người bận rộn. Kiểu “cầm tay chỉ việc” này khiến cho những người lười như mình khó có lý do để trì hoãn việc học từ ngày này qua ngày khác như các phương pháp khác.
Điều đúng đắn nhất là trong giáo trình là không có bản dịch tiếng Việt, vì với những người mất gốc như mình nghe và hiểu hết đoạn hội thoại là rất khó. Nhưng tâm lý thiếu kiên nhẫn khi nghe từ này quen quen mà không nhớ là gì, muốn mở ngay bản dịch ra xem. Xem 1 từ là xem cả bài luôn, không chịu nghe và lục lại trí nhớ để kích thích học tiếng Anh.
Giọng đọc thì hay, rõ ràng với nhiều âm điệu nên không gây buồn ngủ. Có 2 tốc độ đọc để thay đổi theo trình độ giúp mình phát âm chuẩn từng từ, dù luyện hơi lâu chứ không nhanh nhanh chóng chóng như Effortless English ngày xưa.
May 1 cái là mình không bị chán bài nghe vì có cả dạng hội thoại lẫn đoạn văn nên khi không có thời gian học vẫn mở nghe thay nhạc- hi vọng ngấm được thêm chút vào đầu.
Và không biết có ai như mình không, mình rất mong chờ email hàng ngày của thầy Mike. Mình cảm thấy việc học của mình thật quan trọng với thầy, mình thường phản hồi lại và chờ những lời nhắc nhở của thầy và cộng sự làm động lực tiếp tục học. (các email của thầy còn rất hay nữa chứ :))

Điểm trừ của Eng Breaking

Mình là mình thích động viên bản thân từ cái nhỏ nhất nên giá mà “Kế hoạch hành động” có kiểu ô trống trước các việc để khi mình hoàn thành mục nào thì tích vào, cảm giác có động lực hơn.
Hay để 1 câu cổ vũ/ thành ngữ ngắn, hay bằng tiếng Anh cổ vũ tinh thần người đọc và làm gia tăng vốn từ ở mỗi trang để lâu lâu up cái statut thì miễn chê.
Cũng mới chỉ chê được đến thế thôi vì mình mới học được đến lesson 1. Thành quả chưa có nhiều nhưng được cái bớt sợ tiếng Anh rồi, có 1 mình là cũng tự tin nói lắm.
Chờ mình học hết rồi mình review cả thể nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here