Phiên dịch tiếng Anh: Lợi ích và phương pháp học phiên dịch tốt nhất

Phiên dịch tiếng Anh là mơ ước của không ít bạn trẻ ngay từ khi bắt đầu tham gia học ngôn ngữ này. Tuy nhiên điều này không dễ thành công nếu ngay từ những ngày đầu bạn không có những bước đi đúng đắn và phương pháp học chuẩn chỉnh.

Học tiếng Anh không khó, nói tiếng Anh cũng rất đơn giản nhưng để phiên dịch được tiếng Anh, bạn cần nhiều hơn thế.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin quan trọng quyết định kết quả của kỹ năng phiên dịch tiếng Anh.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

8 điều tuyệt vời khi phiên dịch tiếng Anh tốt

 • Luôn được khám phá thế giới mới, am hiểu rộng nhiều lĩnh vực: Phiên dịch là tinh hoa chung để kết nối các nền văn hóa với nhau. Phiên dịch tốt sẽ giúp bạn hiểu được nhiều điều thú vị ở mỗi vùng đất hoặc lĩnh vực thông qua việc tìm hiểu và nghe người bản ngữ trình bày.
 • Bạn luôn giữ vai trò cao trong công việc: Nếu là một phiên dịch viên tiếng Anh, tất nhiên bạn sẽ không thể vắng mặt trong bất kỳ cuộc gặp gỡ nào. Bởi đơn giản lúc này bạn đang là cầu nối gắn kết giữa 2 nguồn thông tin.
 • Cơ hội việc làm cực cao: Việc liên kết, đầu tư của các quốc gia đang đẩy mạnh, họ luôn cần có phiên dịch giỏi, bạn không bao giờ phải lo lắng khi ra trường.
 • Cơ hội gặp gỡ với người thành đạt, người nổi tiếng: Nếu làm phiên dịch tốt, bạn sẽ được đi nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ với nhiều người thành đạt hơn rất nhiều.
 • Thu nhập cao và ổn định: Đây là ngành có thu nhập cao hơn so với mức trung bình nếu bạn liên tục cập nhật kiến thức và khả năng giao tiếp của mình.
 • Cơ hội thăng tiến nhiều hơn: Vì được cập nhật thường xuyên kiến thức nên rất có thể bạn sẽ trở thành một vị chính khách uyên bác, 1 nhà ngoại giao thông minh, 1 quản lý tài năng.
 • Công việc bền vững: Khi phiên dịch tiếng Anh ngày càng khá thì cơ hội nghề nghiệp đến với bạn càng nhiều. Đến độ tuổi không thể đi xa nữa bạn có thể dịch sách, dịch báo và tài liệu cho các cơ quan truyền thông.
 • Nghề luyện nên sự tự tin, năng động: vì là nghề cần gặp gỡ nhiều người, đi nhiều nơi nên qua mỗi ngày bạn sẽ luyện thêm được nhiều kỹ năng giao tiếp hơn.

phiên dịch tiếng anh

4 bước học làm phiên dịch viên

#1. Kiên trì học tiếng Anh từng ngày

Dù là học bất kỳ ngành nghề nào, bạn muốn thành công thì trước tiên bạn cần nỗ lực hết mình qua từng ngày. Chưa kể đến phiên dịch tiếng Anh, học tiếng Anh cũng là điều khó khăn rất nhiều nếu bạn không có ý niệm “thường xuyên”.

Điều này rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện đều đặn nhiệm vụ mà mình đã đặt ra, chúng có thể là 30 phút với:

 • Thư giãn, luyện nghe với podcast.
 • Chọn đọc một vài chương trong cuốn sách tiếng Anh.
 • Dành thời gian cho những người có tầm ảnh hưởng tích cực đến bạn.
 • Lên kế hoạch cho thời gian sắp tới và check list cụ thể từng việc.
 • Chơi với trẻ em, dạy chúng học tiếng Anh nếu bạn đã vững kiến thức, đặc biệt là phát âm.

#2. Kết hợp nhiều phương pháp và hình thức học khác nhau

Đừng cố gắng đọc rồi dịch thật nhiều.

Bạn có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau cho mục tiêu này. Đơn giản nhất vừa giúp bạn không bị nhàm chán khi học và luyện tập đó là thay đổi nhiều hình thức học.

Bạn hoàn toàn có thể đứng dậy, tham gia một câu lạc bộ hoặc làm quen với vài người bạn nước ngoài. Họ sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Bạn chỉ khá lên và có khả năng phiên dịch tốt nếu bạn nghe được những gì người bản ngữ nói và dịch sang một cách lưu loát nhất.

#3. Cố gắng dịch thầm những thứ bạn nhìn thấy

Khi gặp một vài dòng chữ ngẫu nhiên, bạn có suy nghĩ về chúng.

Hãy luôn dịch bật kỳ thứ gì bạn nhìn thấy, gặp phải nó trên đường đi làm, trong quán ăn, quán cafe… Việc dịch thầm này là cách để bạn nâng cao khả năng ghi nhớ, khả năng phản ứng nhanh và tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh.

phiên dịch tiếng anh
Tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh bằng cách dịch mọi thứ

#4. Không chỉ là tiếng Anh, bạn phải chuẩn tiếng Việt ngay từ đầu

Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ khá phong phú, nhưng chưa thấm vào đâu so với tiếng Việt. Vì vậy việc luyện học tiếng Anh hàng ngày cũng cần song song bồi dưỡng thêm tiếng mẹ đẻ để bài dịch được mượt mà, suôn sẻ hơn.

Một lỗi cơ bản mà nhiều người Việt mắc phải là giọng địa phương. Nếu bạn còn giọng điệu này thì không nên sử dụng nó trong những cuộc họp lớn, chúng gây mất thiện cảm cho người nghe rất nhiều.

Yếu tố cần có khi phiên dịch tiếng Anh

 • Vốn ngoại ngữ: Không đơn giản là giao tiếp, những điều bạn cần làm để có thể phiên dịch tiếng Anh tốt nhất là khả năng tìm hiểu sâu vấn đề. Bạn đang làm trong lĩnh vực gì, cần tìm hiểu kiến thức tiếng Anh của vấn đề đó để truyền tải tốt nhất nội dung mà mình sẽ phiên dịch.
 • Khả năng giao tiếp: Khác hoàn toàn những công việc khác, phiên dịch tiếng Anh đòi hỏi khả năng giao tiếp rất cao. Luyện làm thế nào để có cách nói chuyện chỉn chu, không gây hiểu lầm trong giao tiếp giữa 2 bên là những gì một phiên dịch viên cần làm.
 • Tự tin giao tiếp cũng là một cách làm cuộc giao tiếp giữa 2 bên thoải mái hơn.
 • Kiến thức tổng quát: Để có thể dễ dàng xoay sở trong mọi tình huống bạn luôn cần chuẩn bị kiến thức tổng hợp cho chính bản thân mình. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu được sâu sắc loại ngôn ngữ đặc biệt này mà còn giúp bạn truyền đạt những gì người nói cần thể hiện.
 • Kiên trì và chăm chỉ: Học tiếng Anh là học thêm rất nhiều điều mới mỗi ngày, từ kiến thức từ vựng đến cấu trúc ngữ pháp và không ngừng cập nhật kiến thức chuyên ngành. Bạn không chăm chỉ sẽ là một thiệt thòi lớn và ảnh hưởng đến chất lượng công việc rất nhiều.
 • Nhanh nhẹn và tự tin: điểm cộng tuyệt vời nếu bạn muốn trở thành một phiên dịch viên xuất sắc. Hãy luyện tập nhiều và tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn nếu bạn muốn phát triển kỹ năng này.

Lời kết

Bạn có nhận thấy mình đang thay đổi tốt hơn qua từng ngày?

Thực hành ngay một vài gợi ý mà chúng tôi đưa ra trong bài viết trên bạn sẽ thấy bất ngờ với khả năng phiên dịch tiếng Anh của mình.

Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, hãy comment ngay dưới form. Nếu không, bạn sẽ không tiếc một Like chứ?

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

12 comments

  • Ban Giáo Vụ says:

   Hi Phi Hùng,
   Eng Breaking là phương pháp học tiếng Anh dành cho các bạn mới bắt đầu học nên bạn hoàn toàn có thể học được nhé.
   Trọn bộ sản phẩm có đi kèm sổ tay kế hoạch hành động là hướng dẫn chi tiết hàng ngày bạn cần học như thế nào. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện sau 1 tháng sẽ thấy khả năng phát âm, giao tiếp bằng tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt. Ngoài ra, sau khi kích hoạt thẻ bảo hành bạn sẽ nhận được một tài khoản truy cập vào chương trình Eng Breaking online. Trong chương trình học, ở mỗi bài học đều có sẵn phần nghe, phần dịch song ngữ Anh- Việt và hướng dẫn học. Cho nên bạn chỉ cần có máy tính, điện thoại,…có kết nối mạng ổn định là có thể học mọi lúc mọi nơi.
   Bạn vui lòng gửi thông tin số điện thoại, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.
   Cám ơn bạn.

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn
   Trung tâm tiếng Anh X3English chuyên cung cấp các khóa học về giao tiếp tiếng Anh, hiện chúng tôi chưa có các khóa học về biên – phiên dịch
   Tuy nhiên, việc dịch văn bản đều xuất phát từ các kiến thức cơ bạn. Bạn hãy nắm chắc kiến thức cơ bản và luyện tập thật nhiều.
   Cám ơn bạn

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào Phương Anh,
   Eng Breaking là phương pháp giúp bạn có nền tảng tiếng Anh cơ bản. Sau khi đã có được nền tảng cơ bản thì bạn có thể học ngữ pháp – tự vựng và đạt điểm cao trong các kỳ thi sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
   Đặc biệt đây là phương pháp học khá đơn giản và đã có hướng dẫn học từng ngày, nên bạn sẽ nhanh chóng có hứng thú với việc học tiếng Anh. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp chuyên cho một kỳ thi nào.
   Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì, bạn hãy báo lại để chúng tôi hỗ trợ bạn.
   Cám ơn bạn,

 1. Lê Kim Ngân says:

  Cho hỏi? Em có đăng kí mua trọn bộ engbreaking để học nhưng khi đăng nhập thì hiện lên chữ User or password incorrect! thế này thì sao em học được ạ!!

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào Kim Ngân,
   Sau khi kích hoạt khóa học Engbreaking, tầm 5-10 phút bạn vào kiểm tra mail để nhận tài khoản đăng nhập,
   Bạn đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu mà trung tâm cung cấp cho bạn nhé.
   Nếu bạn vẫn không đăng nhập được , bạn vui lòng cung cấp lại thông tin mua hàng hoặc bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Bạn hoàn toàn có thể học qua điện thoại bằng cách đăng nhập trực tiếp tài khoản online trên hệ thống bằng điện thoại smartphone có kết nối Internet
   Về phần học offline, DVD Eng Breaking sử dụng bài học dưới dạng file nghe .mp3 nên bạn hoàn toàn có thể copy dữ liệu vào máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính để nghe và học offline mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí trên đường đi làm, lúc đợi xe bus, lúc ngủ nghỉ trưa hay trước giờ đi ngủ.
   Tuy nhiên, đĩa DVD được đọc trên ổ đĩa của máy tính nên lúc đầu bạn vẫn cần dùng máy tính để copy sang điện thoại bạn nhé. Nếu không có máy tính, bạn có thể mượn máy tính của người thân, bạn bè để copy, thao tác rất đơn giản và chỉ mất khoảng 5-10p thôi
   Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Eng Breaking rất tiện lợi cho người học
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *