Top 5 bài phân tích văn học được quan tâm nhiều nhất

Văn học khác hoàn toàn với những lĩnh vực còn lại.

Sự tinh tế cũng như đường bút uyển chuyển của người viết chính là vũ khí tối cao khiến người đọc bất kỳ nào cũng phải phải khuất phục.

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những bài nghị luận xã hội thì giờ đây ít ai còn quan tâm đến những bài phân tích văn học cổ xưa ngoại trừ các em học sinh. Hãy nhìn nhận lại vấn đề, bạn sẽ thấy chúng thực sự hữu ích cho thế hệ về sau.

Có thể nói phân tích văn học là bước khởi đầu tạo nên những ngòi bút xuất chúng trong bất kể lĩnh vực gì. Một phần nào đó chúng đã góp phần rèn luyện nên ngòi bút của các copywriter thêm phong phú, phần còn lại thể hiện sâu sắc hơn những đặc điểm hoàn hảo của các tác phẩm văn học để đời.

Liệu rằng bạn đã tìm được một nguồn tài liệu phân tích phù hợp cho những bài ôn luyện của mình. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài bài xuất sắc và được người dùng quan tâm nhều nhất trong thời gian gần đây.

#1. Phân tích bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận

Có lẽ đã được biết đến rất nhiều dòng sông qua các thời kỳ văn học khác nhau trong quá trình học tập nhưng chỉ khi đến với Tràng Giang bạn mới thấy được sự chất phát nhất, chan chứa tình quê nhất trong từng câu thơ thảm thức của tác giả. Bạn có thể tìm hiểu thêm sự phong phú đó tại đây.

#2. Phân tích Trao Duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Là người Việt Nam ai lại không biết đến trích đoạn Trao Duyên trong thơ Kiều của Nguyễn Du. Có thể nói đây là đoạn thơ góp phần thể hiện tài năng của tác giả thêm phần nổi bật nhất từ trước đến nay. Nét tương đồng giữa cảm xúc cũng như tâm trạng nhân vật được diễn tả sâu sắc qua từng nét bút. Nếu quan tâm, bạn có thể theo dõi thêm tại đây.

#3. Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Bạn vẫn còn nhớ những dòng thơ thân thuộc này trong tác phẩm “Vội Vàng” của Xuân Diệu chứ? Để hiểu thêm về những gì tác giả muốn nói đừng bỏ qua bài phân tích này.

#4. Phân tích bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng được làm nổi bật trong bài thơ “Chiều Tối” của Hồ Chí Minh. Nhịp êm ả, thanh bình của núi rừng cùng tâm hồn không vướng bận bởi gian nan của người đã tạo nên nét đẹp hòa hợp, tương giao với thiên nhiên. Xem chi tiết tại đây.

#5. Phân tích “Chí khí anh hùng” trong truyện Kiều của Nguyễn Du

“Chí làm trai dặm nghìn da ngựa
Gieo thái sơn nhẹ tựa hồng mao”

Nhân vật Từ Hải trong tác phẩm được tác giả thể hiện rõ nét đến từng chi tiết với ước mơ về một người anh hùng đầy khí chất. Mỗi một đoạn, mỗi câu thơ đều là “lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu” mà thi gia dày công chắp bút, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Những bài phân tích văn học trên với văn phong sắc nhọn đã làm rõ đến từng chi tiết trong ngòi bút của các tác giả, những con người vĩ đại trong lịch sử thơ ca dân tộc. Để học hỏi nhiều hơn, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bài viết của mình.