“Nhờ Eng Breaking, tôi không còn sợ gặp Tây như trước…”

​Cuộc thi “50 sắc thái Eng Breaking” đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều clip và những bài chia sẻ độc đáo của các bạn học viên X3English.

​Bài ​viết của chị Thúy Hạnh – giáo viên dạy Toán cũng nằm trong số đó. Những lời tâm sự của chị đã khiến chúng tôi rất xúc động, tự nhủ cần phải cố gắng để giúp được nhiều học viên hơn nữa.

​Hãy cùng tôi lắng nghe những dòng tâm sự của chị Thúy Hạnh sau đây nhé!

“Chào tất cả các bạn. Tôi là Thúy Hạnh, 33 tuổi. Tôi sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi. Hiện tại tôi là một giáo viên dạy toán đang công tác tại TP.Hồ Chí Minh.

Nếu bạn đang đọc bài viết của tôi thì nhiều khả năng bạn cũng đang học tiếng Anh hoặc đang quan tâm đến vấn đề làm thế nào để học tiếng Anh cho hiệu quả. Sau đây tôi xin chia sẻ câu chuyện của mình.

Khi còn là học sinh, tôi bắt đầu học tiếng Anh vào năm lớp 6. Khi đó, tôi rất hào hứng với môn học này. Điểm trung bình môn tiếng Anh hàng năm của tôi cũng khá cao, cũng từng được dự thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh. Tôi cũng tự cảm thấy tự hào vì nghĩ rằng mình có năng khiếu ở môn học này.

Nhưng thực tế thì sao?

Sau khi tốt nghiệp đại học tôi vào TP.Hồ Chí Minh công tác. Một lần, khi đang đi dạo trên đường Lý Thái Tổ quận 10, tôi gặp một cặp đôi người nước ngoài. Họ nói với tôi vài câu tiếng anh. Tôi đoán là họ hỏi tôi đường đến chợ Bến Thành. Tôi cố gắng dùng hết khả năng nói tiếng Anh của mình để chỉ đường cho họ. Nghe tôi nói xong, họ nhìn tôi với một vẻ mặt rất ái ngại. Có lẽ họ chẳng hiểu tôi nói gì còn tôi thì ngượng đỏ cả mặt.

Có lẽ bao nhiêu năm học tiếng Anh ở trường phổ thông rồi 4 năm đại học, hầu hết những kiến thức học được chỉ là từ vựng “chay” và các bài tập về ngữ pháp. Do đó, khả năng phản xạ khi giao tiếp với người bản xứ là cực kì hạn chế.

Sau lần gặp gỡ với cặp đôi người nước ngoài đó, tôi về quyết tâm học tiếng Anh để thực hiện mục tiêu là phải có khả năng giao tiếp tốt với người bản xứ.

Tôi lùng sục trên internet để tìm kiếm những phương pháp “hot” về học tiếng Anh, tự học ở nhà cũng có, theo học trung tâm cũng có. Nhưng càng học, tôi càng thấy nản. Tốn tiền, tốn thời gian mà kết quả thì chẳng được bao nhiêu. Tôi bắt đầu hoài nghi và tỏ ra mệt mỏi với những phương pháp mà mình đã trải qua.

Rồi đứa con thứ hai của tôi ra đời. Vừa đi dạy, vừa làm việc nhà, vừa chăm con đã khiến cho tôi bỏ quên luôn mục tiêu chinh phục tiếng Anh của mình

Rồi may mắn đến với tôi trong một lần lướt web xem một video của em Nguyễn Thị Hạnh nói chuyện với người nước ngoài. (Có lẽ do em gái này rất có duyên lại trùng tên với tôi nên tôi khá hứng thú.)

Tôi vô cùng ngưỡng mộ cách nói chuyện lưu loát, phong thái tự tin của em khi tiếp xúc với người nước ngoài. Rồi một lần nữa, tôi lại ước gì mình được như vậy. Qua tìm hiểu, tôi biết em có được khả năng đó là nhờ học giáo trình Eng breaking. Một bộ giáo trình tiếng Anh rất phù hợp với những người bận rộn như tôi.

Cảm giác như có ai đó đang thôi thúc, đang tạo động lực cho mình vậy. Khát khao chinh phục rào cản tiếng Anh lại một lần nữa thầm nhắc nhở tôi: Mình phải học thôi, mình đâu còn trẻ nữa để mà chờ đợi.

Thấy giá cũng rất hạt dẻ nên tôi đã mua và có nó sau đúng một ngày đặt hàng (quá nhanh).

Cầm bộ giáo trình trong tay tôi cảm thấy tràn đầy sức lực. Chúng đáng yêu từ thiết kế đến chất liệu sổ sách.

Bộ tài liệu (12 bài) đã được biên soạn rất cẩn thận và chi tiết; kèm theo đó là checklist ghi cụ thể các công việc mỗi ngày. Cứ làm xong đến đâu tick vào đến đó, tick hết là hoàn thành nhiệm vụ trong ngày. Có lẽ vì chương trình học được thiết kế khá chi tiết, định hướng rõ ràng nên chúng ta sẽ không bị mông lung như khi tự mình bơi trong một bể kiến thức

Vậy là từ ngày hôm đó, tôi xem bộ giáo trình như một báu vật, một chìa khóa vàng để tôi có thể hoàn thành mục tiêu giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Tôi copy đĩa CD vào điện thoại và thực hiện các kĩ thuật nghe ngấm, nói đuổi, phản xạ với thầy tây “ảo” bất cứ lúc nào có thể trong các khoảng thời gian như: lúc nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, cho con ăn, cho con uống sữa đều có thể học được. Mỗi tối, tôi tranh thủ 30 đến 45 phút để đọc hiểu nội dung rồi ban ngày lại vừa làm việc thực hiện các checklist. Nghe và nói nhiều đến nỗi, đứa con lớn 5 tuổi của tôi cũng thuộc được một số conversation làm cho ba nó hết hồn. Đặc biệt cậu ấy rất thích lesson 8: In the airport (chắc do cậu bé thích đi máy bay).

Phần checklist mà tôi mất nhiều thời gian nhất là nói đuổi theo tốc độ của người bản xứ. Tuy nhiên, tôi đã khắc phục được nó khi tranh thủ nói đuổi vào khoảng thời gian đi từ nhà đến trường và từ trường về nhà. (nhưng phải tập trung vào nhiệm vụ chính là lái xe nhé)

Tôi cũng phải thừa nhận là có những lúc tôi đã không hoàn thành các checklist đúng thời hạn. Có lẽ do nuôi con nhỏ, công việc bộn bề nên nhiều khi tình thần không tốt. Nhưng may thay, mỗi khi tôi không hoàn thành tiến độ thì tôi lại được thầy Mike gửi cho một email động viên, truyền cảm hứng. Vậy là tôi không muốn tiếp tục cũng không được.

Thành công sẽ mỉm cười với những ai quyết tâm hành động. Sau 4 tháng 20 ngày (mục tiêu ban đầu là 3 tháng) tôi cũng hoàn thành bộ giáo trình mặc dù hơi trễ. Cảm giác thật là đã.

Giờ tôi không còn cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng mỗi khi gặp người tây, và chắc chắn là không sợ họ hỏi đường nữa. Tôi đã có thể tự tin nói chuyện với cô giáo người bản xứ ở trung tâm tiếng Anh mà con tôi đang học.

Hiện giờ mặc dù đã hoàn thành xong nhưng mỗi tối hai mẹ con tôi vẫn nghe và nói theo 30 phút trước khi đi ngủ, để cho những câu từ trong giáo trình sẽ tiêm vào máu của mẹ con tôi mãi mãi.

Còn các bạn thì sao? Nếu có bộ giáo trình trong tay rồi thì hãy thực hiện kế hoạch hành động đi nhé. Chúc các bạn thành công!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *