14 cách luyện nói tiếng Anh đơn giản và hiệu quả 2019

36
3451
luyện nói tiếng anh

Nhắc tới tiếng Anh, bạn có thể tự hào vì mình viết được những câu rất hay, hoặc đã ghi nhớ được 100 từ vựng phong phú nhưng lúc mở miệng lại chẳng thể nói được câu nào hoàn chỉnh!

Và bạn cũng biết rằng, cách tuyệt vời nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh là: luyện nói tiếng Anh với người bản ngữ…

Nhưng nếu bạn không có cơ hội để thực hiện điều đó thì sao? Hoặc bạn có nhưng không thể sắp xếp được thời gian để nói chuyện cùng họ? Hay chỉ đơn giản là bạn không đủ tự tin để giao tiếp?

Đừng lo! Bạn vẫn có thể làm tốt được điều đó bằng 14 phương pháp thú vị dưới đây.

Không chần chừ thêm nữa, tôi sẽ đưa ra 14 phương pháp cho bạn ngay bây giờ:

More...

Trước khi bắt đầu, bạn nên biết kỹ thuật 3 bước luyện nói tiếng Anh, cho miệng dẻo, nói trôi chảy chỉ sau 1 tháng luyện tập.

Kỹ thuật nói đuổi (catching up) sẽ là kỹ thuật cơ bản để bạn thực hành 14 phương pháp luyện nói dưới đây.

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp

Nếu bạn tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó cố diễn đạt nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ luôn phải dịch qua lại giữa hai thứ tiếng đó, mà dịch thuật lại vốn chẳng phải việc dễ dàng gì. Ngay cả những người thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ cũng mắc phải vấn đề tương tự như vậy.

Giải pháp chính là tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh!

Phương pháp này giúp việc nói tiếng Anh trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ, có hệ thống.

Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng xung quanh bạn hiện tại với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Bạn nhìn ngay lên bàn học/bàn làm việc của mình và thử bằng một đồ vật nào đó xem: This is my pen. It’s on the table.

Bạn không nhất thiết phải nghĩ ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen với điều đó, hãy thử với những câu dài hơn.

Hãy gắng sử dụng từ điển Anh – Anh để tra từ, cách giải thích của mỗi từ trong đó sẽ tập cho bạn cách tư duy dễ dàng hơn.

Ví dụ: một số cuốn từ điển như Cambridge, Oxford, Longman…rất đáng để bạn tham khảo. Bằng cách này bạn sẽ không phải sử dụng tiếng Việt để dịch từ nữa. Bạn sẽ nhận thấy câu chữ phát ra tự nhiên hơn.

2. “Tự độc thoại” với mình ngay khi có thể giúp bạn bước đầu thoải mái hơn khi nói

Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một ý kiến hay. Một khi bạn đã có thể tư duy dễ dàng bằng tiếng Anh rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra. Hãy biến những suy nghĩ ấy thành lời. Bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc: ở nhà cũng như một mình ở nơi nào khác.

VD: Việc thực hành “độc thoại” này cực kỳ dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể nói khi đi trên đường, nhìn thấy một cái váy đẹp ở cửa tiệm ven đường mà mình thích – “What a nice dress!”, hay thấy một ai đó xinh đẹp – “Such a beautiful girl/lady!”…

Khi đọc bạn cũng phải làm như vậy. Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

Ban đầu hãy nói chậm nhưng phải thật chuẩn, và nói đi nói lại nhiều lần, khi đã quen hãy nâng tốc độ nói lên.

Bạn cũng muốn người đối diện có thể hiểu được mình nói gì chứ? Vậy hãy tập phát âm chuẩn ngay từ bước này.

Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát âm ở những phần sau.

3. Luyện nói tiếng Anh trước gương giúp bạn tự tin khi giao tiếp

Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Hễ có thời gian, hãy dành một ít phút đứng trước gương và tập nói.

Lựa chọn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống hàng ngày và dành ra 2 – 3 phút chỉ để nói mà thôi. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Nó cũng khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể giả vờ như đang thảo luận vấn đề đó với một người bạn thân.

luyện nói tiếng anh

Luyện nói trước gương giúp bạn tự tin khi giao tiếp

Cách nói tiếng Anh hay nhất là bạn sẽ dùng cả ngôn ngữ hình thể trong khi nói, như vậy bạn sẽ thấy tự nhiên hơn và câu chuyện cũng trở nên sinh động hơn.

Nói liên tục trong vòng 2 đến 3 phút. Đừng ngừng lại! Nếu bạn bị kẹt cứng ở một từ nào đó mà bạn không biết, hãy thử biểu đạt ý tưởng đó theo một cách khác.

Bạn luôn có thể tra được cách phát âm từ đó sau khi kết thúc 2 – 3 phút. Việc này đảm bảo sẽ giúp bạn tìm ra phần nào những từ ngữ hoặc câu mà bạn băn khoăn và nó cũng dễ dàng giúp bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Hoặc bạn có thể tham khảo Eng Breaking – phương pháp giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin, trôi chảy với người nước ngoài.

4. Tập trung vào việc nói trôi chảy và không quan tâm đến ngữ pháp giúp bạn tăng khả năng giao tiếp

Bạn có để ý rằng trong quá trình nói và phát âm, bạn thường ngừng lại bao nhiêu lần không?

Cứ mỗi một lần như thế, bạn sẽ lại bị “tiêu bớt” đi một chút tự tin và cảm thấy không còn thoải mái như lúc đầu nữa. Vẫn áp dụng bài tập diễn thuyết trước gương ở trên, bây giờ bạn hãy đặt ra thách thức cho chính bản thân mình: phải nói mà không ngừng lại hay lắp bắp trong suốt quá trình đó

Điều này có nghĩa là các câu của bạn sẽ không hoàn hảo về mặt ngữ pháp, nhưng không sao hết! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, bạn sẽ vẫn hiểu và nghe tốt hơn.

Sử dụng những câu sau:

 • Well, let me think…
 • Well, what I mean is that…
 • What I should say/do now…
 • And I’m going to say/I want to say that…

Những câu nói này là sự kết nối cho phần mà bạn đang không kịp nghĩ ra từ hay cách diễn đạt khác. Chúng giúp khắc phục phần lớn khoảng trống trong bài nói, thậm chí giúp bạn quen dần hơn khi giao tiếp.

Bên cạnh đó, nên tránh sử dụng quá nhiều những “filler words” như: “ahh”, “uhm”, “oh”, “you know”, “so”, “like”… Chúng chỉ khiến bạn thêm bối rối và làm người nghe cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

5. Hãy thử phát âm với những câu, từ khiến bạn “xoắn lưỡi” giúp bạn có thể phát âm chuẩn xác, nói trôi chảy, nhuần nhuyễn

Bạn đã từng được thách đố nói thật nhanh câu “Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” bao giờ chưa? Bạn hãy thử vài lần xem…có phải bạn bị “líu lưỡi” rồi không? Trong tiếng Anh cũng vậy, họ cũng có những cụm câu như thế. Chúng được gọi là Tongue Twisters.

Tongue Twisters là một cụm hoặc một câu khó có thể nói nhanh được, thường là do có sự điệp âm hoặc một chuỗi những âm tương tự nhau. Chúng là một công cụ rất tuyệt vời cho việc phát triển những kỹ năng luyện nói của bạn.

Hãy thử nói câu sau một vài lần xem: The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

Trò chơi ngôn từ như vậy sẽ giúp bạn tìm ra vị trí đúng của miệng và lưỡi, thậm chí có thể cải thiện cả khả năng phát âm.

Sau đây tôi sẽ đưa ra một vài câu nói cho bạn luyện tập:

 • I thought, I thought of thinking of thanking you – Tôi nghĩ, tôi nhớ việc nhớ cảm ơn bạn.
 • RED BULB BLUE BULB RED BULB BLUE BULB – bóng đèn đỏ bóng đèn xanh củ hành đỏ củ hành xanh.
 • Betty Botter bought some butter, but she said “this butter’s bitter! But a bit of better butter will but make my butter better” So she bought some better butter, better than the bitter butter, and it made her butter better – Betty Botter đã mua một ít bơ, nhưng cô ấy nói “bơ này đắng! Nhưng một mẩu bơ của loại tốt hơn sẽ làm cho bơ của tôi ngon hơn” Nên cô ấy mua một ít bơ loại tốt hơn, tốt hơn loại bơ đắng, và nó làm bơ của cô ấy ngon hơn.
 • I scream, you scream, we all scream for ice cream! – Tôi la hét, bạn la hét, tất cả chúng ta đều la hét vì kem!
 • Do tongue twisters twist your tongue? – Những cụm từ “xoắn lưỡi” này có làm bạn líu lưỡi không?

6. Lắng nghe và “nhại theo” giúp bạn cải thiện giọng nói, tạo được sự cuốn hút cho người nghe

Bạn thường xuyên xem các chương trình truyền hình hay video tiếng Anh trên Youtube chứ? Hãy tận dụng chúng để cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát của bạn.

Bạn hãy chọn một phần/đoạn ngắn của chương trình mà bạn thích, nghe và nhắc lại từng câu một. Cố gắng khớp cả âm sắc, tốc độ và thậm chí là cả lối diễn đạt (nếu có thể).

Nếu có bỏ lỡ một vài từ thì cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói. Hãy tìm cách để giọng của bạn giống như người bản ngữ trong chương trình đó.

Bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn gốc để tìm lỗi sai.

Kiên trì lặp đi lặp lại nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Việc này yêu cầu một quá trình dài và không thể nóng vội được. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và cả ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh.

Ví dụ như chương trình “The Voice US” là một chương trình rất thú vị cho các bạn luyện nghe và nói.

Những ngôn từ họ sử dụng trong chương trình rất phổ biến khi giao tiếp hàng ngày của người Mỹ và cũng dễ hiểu.

Bạn sẽ dễ dàng học được ngữ điệu, và cả cách sử dụng từ ngữ, cách nói khéo léo, rất tốt cho việc nâng cao khả năng nghe và giao tiếp của bạn.

Lúc đầu chưa nghe được bạn có thể bật phụ đề lên và nói theo, sau này hãy tắt phụ đề đi để thử thách bản thân mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 9 kênh Youtube ở đây.

Xem thêm Kỹ thuật nói đuổi (catching up) sẽ là kỹ thuật cơ bản để bạn thực hành 14 phương pháp luyện nói dưới đây.

7. Nên chú ý phần trọng âm để tránh gây hiểu lầm cho người nghe

Tiếng Anh khác tiếng Việt ở điểm tuy không có dấu nhưng nó chú ý đến trọng âm và ngữ điệu. Nghĩa là bạn cần phải nhấn mạnh hoặc làm nổi bật các từ hoặc âm tiết (âm điệu) chính để từ và câu mang ý nghĩa khác nhau.

Trong tiếng Anh, trọng âm của từ không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích.

Lắng nghe người bản xứ đặt trọng âm vào đâu khi họ nói. Điều này không những giúp bạn nói tốt hơn, thậm chí nó có thể làm giảm sự hiểu lầm của người nghe đi rất nhiều.

Nhiều khi việc đặt sai trọng âm có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ đó.

 Hãy học cách lắng nghe sự khác biệt!

Ví dụ: Từ ADdress không giống với từ adDRESS. ADdress đề cập đến một vị trí địa lý nơi mà người nào đó sống, còn adDRESS lại mang nghĩa là nói trong dịp trang trọng với nhiều người.

Như tôi đã đề cập ở mục 6, nhớ sử dụng máy ghi âm để học nói. Cố gắng nhại lại y hệt như vậy. Cách nhận biết âm tiết của bạn sẽ nhanh lên đáng kể nếu bạn chăm chỉ luyện tập theo cách này.

Mặt khác, khi khả năng phát âm của bạn tiến bộ, khả năng hiểu ngôn ngữ của bạn cũng sẽ đi lên. Bởi khi bạn cố gắng phân biệt các âm tiết giống nhau, bạn phải nghe thật kỹ những âm này và điều đó giúp cho việc học tiếng anh dễ dàng hơn.

8. Hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích giúp bạn nói tiếng Anh thêm lưu loát

Học tiếng Anh qua bài hát thường là việc đầu tiên mà ai cũng làm. Bạn có biết nó rất hữu ích không?

Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm để giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này.

Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác.

Hơn nữa, dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát là nguồn từ vựng tiếng Anh rất phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Bước đầu hãy hát theo những bài hát mà có tiết tấu vừa phải mà bạn có thể dễ dàng hát theo, ví như nhạc của Taylor Swift và Jason Marz chẳng hạn. Một khi bạn đã có thể hát theo những bài hát này rồi, bạn có thể kiểm tra kỹ năng của mình với thể loại khó hơn một chút: RAP!

Rap là một phương thức tuyệt vời để luyện tiếng Anh bởi các từ trong đó khá là đời thường.

Song các rapper lại sử dụng nhịp điệu mạnh hơn, khỏe khoắn hơn với tốc độ nhanh hơn.

Một vài từ có thể không có nghĩa, nhưng nếu bạn có thể bắt kịp họ thì xin chúc mừng, bạn đang trên đà giao tiếp lưu loát rồi!

luyện nói tiếng anh

Hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích giúp bạn nói tiếng Anh thêm lưu loát.

9. Học tất cả các hình thái của từ giúp vốn từ của bạn phong phú hơn

Hình thái từ là hình thức biểu hiện của một từ, bao gồm: dạng nguyên thể, quá khứ, danh từ, động từ, trạng từ, tính từ.

Hãy để việc nói trở nên dễ dàng hơn bằng cách học các hình thức của bất kỳ từ nào bạn học được. Bạn nên làm điều này ngay khi bạn đang học những từ vựng mới. Bạn hãy tìm tòi và ghi nhớ, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

luyện nói tiếng anh

Học tất cả các hình thái của từ giúp vốn từ của bạn phong phú hơn.

Khi học một từ mới:

 • Bước 1: Bạn cần xác định được từ đó thuộc loại nào (động từ? danh từ? tính từ?…).
 • Bước 2: Tìm những hình thái còn lại của từ đó; ghi chép lại (ghi chú lại được cả cách phát âm thì càng tốt).
 • Bước 3: Tìm những từ đồng nghĩa/trái nghĩa với từ đó.

Ví dụ:

 • Nếu bạn vừa mới học từ “write”, bạn cũng nên tìm hiểu một vài hình thái khác của từ đó như là dạng quá khứ “wrote”, phân từ hai “written”.
 • Hay cặp từ đồng nghĩa như: “suggestion” = “hint”.

Việc biết được cách sử dụng chính xác một từ nào đó trong bất kỳ kiểu câu nào là rất quan trọng. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn trong khi giao tiếp.

Bạn sẽ không bị ngừng lại và suy nghĩ các từ khác nữa – bạn sẽ biết chính xác khi nào bạn cần sử dụng từ đó.

10. Học theo những cụm từ, không phải theo từng từ một

Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng bạn vẫn không biết người bản địa sẽ nói như thế nào. Khi bạn nghe thấy họ nói một câu rất lạ như “What’s up?”, bạn có biết câu nói này có nghĩa tương tự như “How do you feel today?” mà bạn được học? Câu “How are you doing?” cũng vậy.

Người bản địa thường dùng những cụm từ thay thế này. Khi nói, hãy sử dụng những cụm từ lóng hay câu thành ngữ, chúng chắc chắn giúp bạn nói tự nhiên hơn.

Ví dụ:

Cụm câu: 

 • To drift apart: xa cách, phai nhạt.
 • To hit it off: nhanh chóng trở thành bạn.
 • To enjoy someone’s company: thích dành thời gian bên ai đó.

Thành ngữ:

 • “A picture is worth a thousand words. (Nói có sách, mách có chứng.)
 • “Love you, love your dog.” (Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng.)
 • “A blessing in disguise.” (Trong cái rủi có cái may.)

Bạn có thể tham khảo những câu tiếng anh giao tiếp thông dụng ở đây.

Xem thêm Kỹ thuật nói đuổi (catching up) sẽ là kỹ thuật cơ bản để bạn thực hành 14 phương pháp luyện nói dưới đây.

11. Học một vài câu nói mà bạn thường dùng giúp bạn dễ dàng giao tiếp hơn

Học một vài câu mà bạn thường dùng không chỉ dễ dàng biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương, tạo nên bản sắc riêng của bạn mà người bản xứ sẽ cho rằng bạn khá “sành” ngôn ngữ của họ.

Hãy dành ra một chút thời gian để ý xem bạn thường hay nói như thế nào trong tiếng Việt. Tìm xem đâu là những câu nói mà bạn hay dùng trong giao tiếp hàng ngày. Những từ và cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên nhất là gì?

Giờ bạn hãy tìm xem những từ và cụm từ ấy trong tiếng Anh nói như thế nào. Nắm được chúng bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nói tốt như khi nói tiếng Việt.

Ví dụ một vài câu dưới đây:

 • Help yourself! Cứ tự nhiên nhé!
 • None of your business. Không phải việc của bạn.
 • I was just daydreaming. Tôi chỉ đãng trí chút thôi.
 • Win some, lose some. Được cái này mất cái kia.
 • Take it or leave it! Chịu thì lấy, không chịu thì thôi!
 • Don’t take it to heart. Đừng bận tâm/ Đừng để bụng.
 • Are you available tomorrow? Mai bạn rảnh chứ?
 • Don’t go yet. Đừng đi vội.
 • What a relief. Thật nhẹ cả người.

12. Chuẩn bị trước cho những tình huống đặc biệt sẽ giúp bạn nói tốt hơn

Trong tiếng Anh giao tiếp, mỗi tình huống khác nhau bạn lại có những cách giao tiếp khác nhau. Ví dụ như bạn đang học tiếng Anh để có được một công việc trong một công ty đa quốc gia?

Trong trường hợp đó, việc rèn luyện tiếng Anh rất hữu ích cho bạn trong buổi phỏng vấn cũng như trong công việc. Bạn học tiếng Anh để có thể kết bạn ở Mỹ? Thì bạn phải nói tiếng Anh kiểu khác.

Trước khi bước vào một môi trường phải sử dụng tiếng Anh, bạn phải luyện tập trước những gì mà bạn có thể sẽ phải nói. Nếu bạn đang chuẩn bị tới nhà hàng, thì cuộc trò chuyện ở đó diễn ra thế nào? Bạn phải trả lời các câu hỏi mà người bồi bàn có thể hỏi ra sao? Phải luyện nói về thức ăn và thực đơn ngay!

Sau đây là các trường hợp mà bạn nên có sự chuẩn bị:

 • Chia sẻ – Cảm thông.
 • Đi lại bằng taxi.
 • Đi lại bằng xe buýt.
 • Đi lại bằng máy bay.
 • Đặt phòng khách sạn.
 • Làm thủ tục nhận phòng.
 • Dịch vụ khách sạn.
 • Làm thủ tục trả phòng.
 • Tại hiệu thuốc.
 • Tại nhà ga.
 • Tại ngân hàng.
 • Tại bưu điện.
 • Tại rạp chiếu phim.
 • Tại hiệu chụp ảnh.
 • Tại tiệm làm đẹp.
 • Tại bệnh viện.
 • Tại hiệu giặt là.
 • Đi ăn nhà hàng.
 • Đi tham quan.
 • Đi mua sắm.
 • Chơi thể thao.
 • Nói lời khẳng định và phủ định.
 • Phán đoán và ý kiến.

Tôi chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều nếu bạn có sự chuẩn bị tốt từ trước đó!

13. Giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh

Sợ sai và không trân trọng tiến bộ của bản thân là thói quen của rất nhiều người. Chẳng có ai mà không “vấp đĩa” khi nói. Bạn nên biết tất cả những người giỏi ngoại ngữ đều trải qua giai đoạn này.

Nói tiếng Anh có trôi chảy hay không phụ thuộc vào quyết tâm của bạn. Bạn có thể trở thành đồng minh tốt nhất hoặc kẻ thù tệ hại nhất của bản thân mình. Hãy đặt mình vào vị trí người nghe.

Khi nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt bạn cũng chỉ chú ý đến từ ngữ và hiểu được mà thôi.

Chính vì thế: Hãy tin vào bản thân! Tôi biết điều này rất khó, nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về âm điệu khi nói. Cứ thoải mái đi!

luyện nói tiếng anh

Giữ tâm thế thoải mái khi nói tiếng Anh.

Nếu bạn gặp khó khăn hay thấy bối rối, chỉ cần hít một hơi thật sâu và bắt đầu lại. Nếu cần hãy nói chậm hơn. Hãy tạm ngưng một chút trước khi nói câu tiếp theo. Hãy cứ để mọi thứ trôi theo dòng nước, thuận theo tự nhiên, các câu từ sẽ tự động đến với bạn.

Hãy cứ làm những gì cần thiết để khiến bản thân mình thoải mái hơn khi nói tiếng Anh.

Nhớ là: “Relax! Take it easy!!”

14. Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh tập cho bạn thói quen nói được nhiều câu liền mạch

Những người học nói tiếng Anh thường mắc lỗi là nói câu quá ngắn và thiếu thông tin. Chính vì thế ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch.

Sau đây là một cách rất thú vị để kiểm tra xem khả năng nói tiếng Anh của bạn tiến bộ ra sao: chọn một câu chuyện mà bạn yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” hay những câu chuyện ngắn tiếng Anh đơn giản, sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh với giọng điệu của chính mình.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

Ngay cả khi chẳng có ai để trò chuyện cùng thì bạn vẫn có thể tự mình gây dựng lòng tự tin và làm chủ tiếng Anh cực trôi chảy.

Lời kết

Trên đây là 14 phương pháp giúp bạn cải thiện khả năng nói Tiếng Anh khi chỉ có một mình. Bạn hãy ngay lập tức lên kế hoạch, áp dụng và kiên trì thực hiện theo những phương pháp đó, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.

Ngoài ra, có một bí mật nho nhỏ mà tôi muốn dành cho bạn, một kỹ thuật cực kỳ lợi hại. Tôi khuyến khích bạn nên thử “Kỹ Thuật Nói Đuổi”. Đây là một kỹ thuật rất tuyệt vời, sẽ giúp bạn phá tan rào cản giao tiếp khó khăn vì ngại ngùng hay vì phát âm sai. Trong bài viết còn có cả ví dụ và bài luyện tập miễn phí dành cho bạn.

P.s: nếu có khó khăn gì hoặc có góp ý thêm giá trị cho bài viết, vui lòng comment dưới bài viết này.

ĐỪNG QUÊN: Món quà giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách đơn giản.

Kỹ thuật nói đuổi (catching up) - kèm audio 2 tốc độ để luyện tập. Giúp bạn tự tin nói tiếng Anh chuẩn và tự tin như người bản xứ chỉ sau 30 ngày.

36 COMMENTS

 1. em thường không bị điểm kém khi giao tiếp là do thiếu từ vựng với lại hay phát âm sai thì làm sao đây a

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng để lại thông tin để ad liên hệ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho bạn
   Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại web: https://x3english.com/eng-breaking/
   Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Cảm ơn bạn

  • Vậy bạn đã chọn đúng phương pháp học rồi nha ^-^.
   Engbreaking dành cho những bạn, mất gốc, bắt đầu học, muốn cải thiện tiếng anh giao tiếp và phát âm tốt hơn, giúp bạn biết cách phát âm tiếng Anh đúng hơn, nâng cao khả năng nghe, nói và giao tiếp đó ạ.
   Bạn sẽ được hệ thống lại kiến thức và luyện kỹ năng nghe nói và phản xạ để có thể tạo bước đệm để giao tiếp thành thạo nhé. ❤️
   Để sở hữu bộ giáo trình tự học Tiếng Anh Eng Breaking. Bạn vui lòng đặt hàng theo 1 trong 3 cách sau:
   Cách 1: Gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng tới email support@x3english.com
   Cách 2: Điền đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Email, số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng trên form đặt hàng tại http://engbreaking.com/
   Cách 3: Gọi điện thoại trực tiếp lên tổng đài: 02473.055.899 để đặt hàng
   X3 English freeship toàn quốc nhé ạ
   Ad rất mong sẽ sớm được đồng hành cùng với bạn nhé

 2. Minh phat an sai noi khong luu loat it nho tu vung da tim moi cach de noi tieng anh luu loat ma van khong duoc mong moi nguoi giup em voi

  • Chào bạn
   Được bạn nhé
   Eng Breaking là phương pháp học tiếng Anh dành cho các bạn mới bắt đầu học. Và người còn kém về giao tiếp tiếng Anh. Nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp trên, học rất tốt nhé ạ
   Đây là bộ giáo trình học tại nhà gồm dvd, sách, sổ kế hoạch, email hàng ngày và 1 Tk học online riêng.
   Bạn sẽ học theo lộ trình định sẵn hàng, mỗi ngày bạn phải làm những nhiệm vụ gì. Nghe ntn,nghe bài nào.
   Có email nhắc bạn học mỗi ngày và bản dịch nhé bạn!
   giúp bạn biết cách phát âm tiếng Anh đúng hơn, nâng cao khả năng nghe, nói và giao tiếp. Đặc biệt là phá vỡ được rào cản thiếu tự tin, ngại ngùng, lúng túng trong giao tiếp, từ vựng sẽ nâng cao trong các bài học

  • Chào bạn,
   sẽ tuỳ từng ngành nghề bạn nha. Nếu bạn muốn có nhiều cơ hội việc làm nhiều hơn thì viễ bạn có bằng IELTS sẽ giúp bạn rất nhiều nha
   Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Anh ạ

  • Chào bạn
   Cám ơn phản hồi của bạn
   Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục Tiếng Anh
   Trân trọng

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng vào mail click vào cái chữ click here trong cái thư có tiêu để [ quan trọng ]- xác nhận địa chỉ email nhé
   Sau khi xác nhận xong trung tâm sẽ gửi thông tin tài khoản cho bạn ở mail có tiêu đề thông báo kích hoạt thành công, bạn dùng tài khoản này đăng nhập mới được ạ .
   Nếu bạn làm theo hướng dẫn không được bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Cám ơn bạn

  • Chào bạn,
   Phát âm là việc rất quan trọng giúp bạn nói chuẩn và nghe chuẩn. Tuy nhiên, để học được phát âm bạn cần có nền tảng cơ bản về tiếng Anh, có thể nghe và nói tiếng Anh ở mức độ cơ bản.
   Việc phát âm có chuẩn xác hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian và số lần bạn thực hành nói từ đó. Có nhiều từ bạn đã biết cách phát âm rồi, nhưng nói theo mãi mà vẫn chưa giống thì bạn đừng nản, bởi “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy nói chậm, lặp đi lặp lại 1000 lần bạn sẽ nói chuẩn và nói hay. Nếu bạn muốn phát âm chuẩn với giọng chuyên nghiệp như người bản xứ, bạn có thể tham khảo thêm khóa học luyện phát âm chuyên sâu Ulti Pronun
   Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn.
   Chúc bạn một ngày tốt lành.
   Chân thành cám ơn,

  • Chào Trang,
   Bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Rất vui khi được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng anh!
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

 3. Bài viết rất có ích với những ai đang băn khoăn trong phương pháp học tiếng anh như mk. cảm ơn rất nhiều ạ

  • Chào Phượng,
   Trung tâm rất vui khi bạn thấy các thông tin chia sẻ của trung tâm là hữu ích đối với bạn,
   Chúng tôi sẽ còn chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hơn nữa cho bạn.
   Cám ơn bạn,
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Hi Linh,
   Cám ơn bạn đã chia sẻ với trung tâm.
   Bạn có thể học tiếng anh thông qua các đoạn hội thoại bạn nhé, lưu ý chọn đúng bài nghe theo cấp độ của bạn, nên có kèm transcript và có các tốc độ nghe càng tốt , nó sẽ giúp bạn dễ dàng học theo được tốt hơn.
   Nếu bạn không biết tìm bài nghe ở đâu bạn có thể tham khảo chương trình Engbreaking của bên trung tâm tại đây:https://engbreaking.com
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Hi Ngọc Thư,
   Bạn hoàn toàn có thể tự tạo môi trường luyện tập và thực hành với người nươc ngoài bằng cách tham gia các trang web, phần mềm chát với người nước ngoài. Chúng tôi gợi ý bạn một số trang web kết bạn và chat với người nước ngoài để bạn tham khảo như:
   -Italki
   Italki là một website rất nổi tiếng trong số các web chuyên về trao đổi ngôn ngữ. Italki cung cấp một diễn đàn cho cộng đồng những người muốn trao đổi và luyện tập kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những người có cùng mục tiêu giống như mình và kết nối.
   -Easy Language Exchange
   Với web này, bạn sẽ thấy học ngôn ngữ mới là quyền của tất cả chúng ta và nó FREE. Web cung cấp tất cả những công cụ cần thiết để khiến học ngôn ngữ trở nên đơn giản hơn. Hãy tập đọc, viết và nói chuyện với người bản ngữ. Mặc dù website mới ra đời nhưng có rất nhiều thành viên tham gia tích cực. Web cung cấp công cụ cho phép bạn tìm kiếm những người là người bản ngữ nói tiếng Anh (hoặc bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn học – và có nhu cầu học tiếng Việt. Hai bên cùng có lợi, đúng không nào!
   -Coeffee Learning
   Cũng là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ thân thiện và rộng. Website này thực sự rất tuyệt vì bên cạnh việc trao đổi ngôn ngữ, bạn cũng có thể chơi các game online để nâng cao vốn từ vựng và khả năng phát âm. Hãy test chính bản thân và sau đó chia sẻ số điểm mình đạt được với bạn bè.
   -LingoGlobe
   Là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ miễn phí. Học và luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ. Bạn có thể thảo luận trên chính trang Lingo Globe hoặc chat trực tiếp. Hoặc cũng có thể trao đổi địa chỉ các phương tiện truyền thông khác để gia tăng khả năng ngôn ngữ.
   -Verbling
   Verbling cho phép bạn kết nối trực tiếp với những người bản ngữ trên khắp thế giới thông qua chat video trực tuyến. Chính vì chat video nên bạn sẽ phải tải về một số trình cắm hỗ trợ, nên nếu gặp vấn đề hãy nhờ ai đó giỏi công nghệ một chút hỗ trợ.
   -Babel Village
   Website hoạt động rất có hiệu quả và cộng đồng trao đổi ngôn ngữ ngày một lớn mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại có 36 ngôn ngữ đang được trao đổi giữa các cá nhân, trong đó chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, Nga, Ý, Nhật, Trung quốc và Bồ Đào Nha.
   -Conversation Exchange
   Luyện tập ngoại ngữ với người bản ngữ thông qua các công cụ khác nhau là điểm mạnh của Conversation Exchange. Mặc dù giao diện không đẹp, nhưng site cung cấp 3 hình thức: face to face (trực diện), correspondence (bạn qua thư – pen pal), text and voice chat (chat trực tiếp hoặc gọi online) cho phép người dùng có thể tùy ý lựa chọn và tìm cho mình partner để tập luyện.
   -How do you do
   How do you do là website miễn phí và sử dụng rất đơn giản. Điều bạn cần làm duy nhất là luyện nói tiếng Anh với những người học tiếng Anh trên khắp thế giới thông qua Skype. Tại sao bạn không thử đăng nhập ngay bây giờ và kết nối với bạn bè thế giới nhỉ?
   Hoặc bạn có thể tải những ứng dụng chat quen thuộc để sử dụng như: Facebook, Snapchat, Skype…
   Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì, bạn hãy báo lại để chúng tôi hỗ trợ bạn.
   Cám ơn bạn,

 4. Nhiều khi ai đó nói mình hiểu được ý của ngta mình có từ vựng để tl lại nhưng k biết ghép như thế nào để trỏe thành câu có nghĩa?

  • Chào bạn,
   Quy trình học tiếng Anh hiệu quả mà X3 English đã nghiên cứu và đăng ký sở hữu trí tuệ là Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều.
   Phương pháp này sẽ giúp bạn từ tiếp nhận vốn tiếng Anh, ngấm đến vận dụng, phản xạ tiếng Anh thành thạo mà không cần suy nghĩ, ghép từng chữ để thành câu có nghĩa.
   Bạn tham khảo cách học này tại https://engbreaking.com/
   Chúc bạn sớm thành công trong hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp.

 5. Mình ko nghe thử đọc transcrift thì thấy mình đọc nhanh sai quá trời mà đọc chậm thì không. Vậy thì mình phải luyện đọc cho nhanh lên miệng lưỡi quen với từ r ms bắt đầu nghe r nhại lại ?

  • Chào bạn
   Bạn nên luyện thật nhiều ở tốc độ chậm để đọc chuẩn phát âm trước sau đó mới luyện đến tốc độ
   Sau khi bạn phát âm chuẩn rồi thì việc bắt kịp tốc độ sẽ dễ dàng hơn
   Cám ơn bạn

  • Chào bạn
   Cám ơn phản hồi của bạn
   Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh
   Chúng tôi rất hân hạnh khi được đồng hành cùng bạn
   Trân trọng

 6. Cô ơi, e mua khóa học gần 2 tuần nay rồi, 1 tháng đầu chỉ học nghe ngâm nói đuổi phản xạ, chưa học kiến thức ạ cô

  • Chào Khánh Ngọc,
   Eng Breaking tập trung vào các kỹ năng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm luyện tập theo lộ trình của trung tâm đưa ra
   Lượng kiến thức bạn sẽ được tích lũy qua suốt quá trình học
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và sớm chinh phục Tiếng Anh
   Cám ơn bạn,

  • Chào Hương,
   Thành thạo Tiếng Anh là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực của bản thân. Cũng như không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Nhiều người đã thành công trên con đường chinh phục tiếng anh. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và thực sự nghiêm túc với bản thân.
   Chẳng có điều gì là dễ dàng khi chúng ta không có quyết tâm. Chúng tôi hy vọng những bí quyết của chúng tôi giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường chinh phục Tiếng Anh
   Chúc bạn sớm hoàn thành và đạt được mục tiêu chinh phục ngôn ngữ đáng yêu này

 7. mình có lỗi là khi nói tiếng anh tuy đọc được các từ nhưng lại hay bị líu lưỡi, mình thực không biết phải khắc phục điều này như thế nào

  • Hi Linh,
   Bạn có thể luyện tập với giáo trình Eng Breaking. Eng Breaking là bộ giáo trình tự học tiếng anh giao tiếp cơ bản cho các bạn mới bắt đầu học, mất gốc và có nền tảng cơ bản về tiếng anh nhưng kém về giáo tiếp. Toàn bộ phương pháp bao gồm 12 chủ đề, được chia thành 144 bài học chi tiết trong vòng 12 tuần. Trong đó, 1 bài học bao gồm: Các đoạn hội thoại (conversation) với 2 tốc độ chậm, tốc độ bình thường của người bản xứ.Với tốc độ chậm giúp bạn phát âm chuẩn, và hiểu nội dung của bài, bạn cần luyện nói theo từng từ, mỗi từ bạn có từ đuôi, từ nối nên cần nghe rất chậm mới có thể phân biệt và nói chuẩn được. Sau đó bạn chuyển sang tốc độ Native. Bạn sẽ được thực hành với các kỹ thuật nói đuổi, nghe ngấm và phản xạ đa chiều. Nếu bạn muốn nói tốt hơn, bạn có thể luyện chuyên sâu hơn về cách phát âm. Bạn có thể tham khảo thêm về chương trình học luyện phát âm chuyên sâu Ulti Pronun của bên trung tâm.
   Chúng tôi tin rằng sau khi học xong bạn sẽ khắc phục được nhược điểm này của mình.
   Bạn vui lòng gửi thông tin số điện thoại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn.
   Chú bạn một ngày tràn đầy năng lượng.

  • Chào bạn,
   Chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều học viên, điều khác nhau giữa bạn thành công, bạn chưa thành công đó là từ HÀNH ĐỘNG. Các bạn thành công là những bạn rất tin tưởng vào phương pháp và kiên trì thực hành hàng ngày một cách vui vẻ, đầy năng lượng.
   Chúc bạn sớm chinh phục tiếng Anh nhé,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here