Luyện thi Ielts: Làm thế nào để đạt kết quả cao nhất trong bài thi?

2
1500
ielts

Bạn đang có ý định luyện thi Ielts, và mục tiêu của bạn là gì?

 • Một công việc tốt?
 • Cơ hội nhận học bổng nước ngoài?
 • Sinh sống và làm việc tại nước ngoài?
 • Hay đơn giản, Ielts là điều kiện để ra trường?

Dù là bất cứ nguyên nhân từ đâu thì việc luyện thi để có được trình độ tiếng Anh tốt cùng số điểm Ielts tuyệt vời là điều ai cũng mong muốn.

Nhưng làm thế nào để luyện ielts có kết quả cao nhất. Ngay dưới đây là những bí kíp tuyệt vời mà những người thành công đã áp dụng.

Bạn cũng có thể nếu như tập trung hết sức với nó và làm theo những gì tôi trình bày qua 4 phần dưới đây.

More...

3 bước Luyện nghe tiếng Anh

QUAN TRỌNG: Kỹ năng nghe quyết định 2 trong 4 phần của đề thi IELTS (Nghe và Nói), bạn cần biết cách luyện nghe tiếng Anh sao cho:

 • Nghe chuẩn từng từng từ.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Luyện vừa nghe vừa hiểu mà không dùng phụ đề.

Áp dụng ngay kỹ thuật nghe ngấm 3 bước (kèm theo audio luyện tập miễn phí)

Ielts là gì? Thông tin tổng quát về kỳ thi Ielts

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System. Ielts được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là kì thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế uy tín nhất hiện này và cũng là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh.

luyện thi Ielts

Có 2 hình thức thi Ielts

 • Ielts học thuật (Academic): được công nhận rộng rãi như yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Đây là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa?
 • Ielts tổng quát (General): thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Các bước luyện thi Ielts

Lập chiến dịch luyện thi Ielts

Kết quả bài thi là kết quả của chiến dịch luyện thi mà bạn đặt ra. Nhưng chiến dịch thế nào cho đúng thì khó ai có thể so sánh. Những gì bạn cần làm là tìm ra phương pháp nào phù hợp với cách học và trình độ của mình.

Hơn nữa, thời gian cần để ôn luyện là khác nhau nên bước lập chiến dịch thi này bạn phải chia đều giữa các kỹ năng.

Sẽ không có một quy trình học IELTS cụ thể nào, quá trình ôn luyện này có thể tốn vài tuần, có thể là vài tháng và cũng có khi chỉ tốn vài ngày. Nhưng bạn hãy suy nghĩ thực tế và nghĩ về động lực thi IELTS của bạn.

luyện thi Ielts

Chọn lựa giáo viên, trung tâm luyện thi hợp lý

Nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc ôn thi. Hãy chọn những giáo viên có kinh nghiệm và hợp với mình để thoải mái nhất khi ôn luyện kỹ năng nói hoặc hỏi bài.

Thông thường, giáo viên có thể dạy được Ielts sẽ có đầy đủ các bằng cấp: MA TESOL, DELTA, CELTA.

Trung tâm chất lượng cho bạn tham khảo:

Chọn sách hay giáo trình luyện thi

Học từ website hay sách giáo trình đều cần thiết cho Ielts. Vì vậy những tài liệu có ích này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình ôn tập.

Những gơi ý tuyệt vời cho tài liệu luyện thi Ielts

 • The Cambridge Exam Books
 • Insight into IELTS
 • IELTS writing skills
 • 101 and 202 for IELTS
 • Grammar and vocabulary for IELTS

Website luyện thi Ielts

 • IELTS org
 • British Council
 • BBC Learning English
 • ELC
 • IELTS Simon
 • DC IELTS
 • IELTS-Blog
 • IELTS For Free
 • IELTS Exam
 • English Ryan
 • Good luck IELTS

Tập trung luyện thi

Để đạt hiệu quả cao nhất khi thi Ielts, bạn hãy thực hiện ôn luyện theo 2 bước:

 • Luyện từng kỹ năng
 • Luyện đề thi

Mỗi bước sẽ có cách học khác nhau, bạn có thể áp dụng cách học kỹ năng qua phần dưới của bài viết này và luyện thi bằng các đề thi trong giáo trình và website được gợi ý.

Các bước luyện 4 kỹ năng trong Ielts

Để chuẩn bị bước vào luyện thi, bạn cần nắm chắc từng kỹ năng khác nhau. Dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết cho toàn bộ cuộc thi dù là Ielts tổng hợp hay Ielts học thuật.

Luyện nghe Ielts

Đây là phần thi kéo dài 30 phút trong tổng quỹ thời gian. Bạn sẽ phải nghe 1 đoạn hội thoại hoặc đoạn nghe thông thường để trả lời các câu hỏi.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đạt kết quả cao trong kỳ thi Ielts, khi luyện nghe bạn nên kết hợp giữa nghe và ghi chép. Có vẻ cổ điển nhưng kết quả của phương pháp này luôn được nhiều người công nhận và áp dụng thành công. Ngoài ra, khi nghe bạn cũng nên luyện phát âm song song, theo như thầy Mike (Eng Breaking) thì đây gọi là phương pháp nói đuổi.

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật bạn lắng nghe tiếng anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người nói.

luyện thi Ielts

Bước 1: Tìm nguồn tài liệu chất lượng, giọng chuẩn bản xứ và nên có phụ đề. Các bài nghe nên có thời lượng dưới 10 phút, và nên là giọng Anh – Anh để khi đi thi không bị bỡ ngỡ. Nguồn tài liệu có thể tham khảo như: BBC, VOA, CNN, phim hoạt hình..

Bước 2: Nghe và chép lại: Đương nhiên việc làm này không hề đơn giản chút nào, thời gian đầu bạn sẽ gặp không ít lỗi sai và cực nhiều từ không nghe rõ. Nhưng quen dần và rút kinh nghiệm qua nhiều bài đọc bạn hãy cứ viết, viết ra tất cả những gì bạn có thể nghe và đoán từ. Sau khi luyện nhiều, nhuần nhuyễn thì kỹ năng làm bài thi nghe Ielts không còn là vấn đề.

Bước 3: Đọc theo phụ đề, thu âm, so sánh: Những âm điệu, cách nhấn nhá của người đọc rất thú vị, bạn cần học theo họ. Nhiều người thường có tâm lý e ngại nên rất khó khăn để thực hiện. Nếu có tình trạng này hãy đóng cửa đọc 1 mình. Thu âm thật nhiều để nghe lại và căn chỉnh sao cho giống với bản gốc. Nguồn tiếng Anh chất lượng nhất để học theo phương pháp này bộ giáo trình Eng Breaking, bạn có thể sử dụng phần mềm Audacity để thu âm, Apptedict để học trên smartphone.

Tài liệu luyên nghe Ielts:

3 bước Luyện nghe tiếng Anh

Hướng dẫn kỹ thuật nghe ngấm 3 bước (kèm theo audio luyện tập) tăng vọt khả năng NGHE và HIỂU tiếng Anh chỉ sau 1 tháng.

Luyện đọc Ielts

Phần thi đọc Ielts diễn ra trong 60 phút với 40 câu hỏi. Những kỹ năng cần chú ý trong phần thi này bao gồm: đọc nắm bắt ý chính, đọc hiểu khái niệm, đọc nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu lập luận, đọc nhận ra quan điểm, đọc và hiểu thái độ, mục đích của người viết.

Có 2 hình thức bài đọc trong Ielts, bạn cần xác định và ôn tập cho đúng hướng.

 1. Hình thức đọc trong Ielts tổng quát: Đây là khối kiên thức tổng hợp về nhiều chủ đề khác nhau, vì vậy bạn nên luyện tập theo nhiều dạng bài đọc từ nhiều nguồn. Đơn giản như sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay, hướng dẫn,…
 2. Hình thức đọc trong Ielts học thuật: Phần đọc dành cho học thuật sẽ gồm 3 đoạn văn dài gồm: miêu tả, rời rạc, phân tích

3 bước luyện tập mang lại kết quả cao

 1. Tìm nguồn đọc: Có rất nhiều nguồn bài đọc khác nhau, bạn nên tìm những bài chất lượng và có độ dài trung bình khoảng 1000 từ chia thành 6 đến 8 đoạn. Nguồn gợi ý như nationalgeographic.com và economist.com có cấu trúc và nội dung rất phù hợp.
 2. Luyện tập kỹ năng đọc Skimming: Đây là phương thức đọc bài lấy ý chính đoạn văn. Hãy lần lượt đọc từng đoạn trong văn bản, kết thúc mỗi đoạn thì dừng lại và nghĩ về ý chính. Luyện đọc theo kỹ năng này bạn cần thật nhanh, luyện dần khi nào xuống còn khoảng 15 giây/ 1 đoạn là ổn.
 3. Luyện tập theo kỹ năng Scannning: Đây là cách đọc tìm ý chi tiết. Sau khi đọc 1 lần theo phương thức Skimming bạn hãy nhớ lại nội dung chính và đọc lại theo Scannning.
luyện thi Ielts

5 bước làm bài thi Ielts

 • Bước 1. Đọc câu hỏi trước khi vào nội dung văn bản
 • Bước 2. Đọc văn bản 1 đến 2 lần
 • Bước 3. Trả lời các câu hỏi chung
 • Bước 4. Trả lời câu hỏi chi tiết
 • Bước 5. Hoàn thành những câu chưa làm

Chú ý khi luyện đọc Ielts

 • Không nên làm bài tập bộ full test mà nên chú ý đến từng dạng bài đọc khác nhau
 • Chú ý luyện thật nhiều để kiểm soát thời gian hơp lý
 • Áp dụng kỹ thuật “keywords” một cách triệt để
 • Phân tích lỗi khi hoàn thành xong bài luyện
 • Đa dạng hóa bài đọc trong luyện thi

Luyện viết Ielts

Thời gian cho bài thi viết Ielts là 60 phút. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần nắm yêu cầu đề bài vào có vốn từ vựng, ngữ pháp chắc chắn.

Như tôi đã trình bày ở phần luyện đọc, đọc và viết là 2 kỹ năng nên đi song song cùng nhau. Đọc nhiều sẽ giúp bạn dần cải thiện được khả năng trình bày, văn phong và cả về ngữ pháp hay từ vựng.

3 bước ôn luyện kỹ năng viết bài Ielts

Bước 1. Luyện viết thành thục những câu đơn giản
Bạn sẽ không thể viết thành những câu phức tạp hay nhiều mệnh đề khác nhau nếu như chưa hoàn thành đúng cấu trúc, từ vựng của các câu đơn. Để làm được điều này, trước tiên việc cần làm hàng ngày là bạn phải luyện tập với nhiều kỹ năng khác nhau để hiểu rõ hơn về từng loại câu trong tiếng Anh.

Một câu đơn giản không cần quá xuất sắc về văn phong và cách diễn đạt mà cần chính xác về cấu trúc ngữ pháp, thời thì, chính tả.

Chẳng hạn, thay vì các viết phức tạp thành 1 câu dài: “Catherine Blacks dreamed of being a teacher, and she attended a college in Chicago, and won a scholarship for her hard work, and Catherine eventually became a teacher, and she earned the respect of educators and presidents.”

Bạn có thể viết: “Catherine Blacks dreamed of being a teacher. She attended a college in Chicago after she won a scholarship for hard work. Eventually, she became a teacher and earned the educators and presidents’ respect.”

Bước 2: Luyện viết câu dài

Với những câu dài, bạn có thể sử dụng mệnh đề quan hệ để làm rõ nghĩa cho câu. Chú ý khi viết bạn phải đảm bảo được ý nghĩa, thông tin mà câu cung cấp. Không nên chỉ nghĩ đến độ dài mà thêm câu vô nghĩa, dài dòng.

Bạn có thể biến đổi những câu ngắn ở bước 1 thành câu dài bằng nhiều cách khác nhau để đảm bảo tính phong phú trong cách viết của mình

Ví dụ: Encouraging vocational training leads to fewer intellectual workers WHO create wealth for the society.

=> Thêm “WHO create wealth for the society” cho là để giải thích thêm cho intellectual workers.

Bước 3: Học hỏi để có cách viết ấn tượng cho người chấm thi

Không ai là người sáng tạo ra cách viết mới trong tiếng Anh. Tất cả những bài báo, sách, hay truyện cũng chỉ dựa trên tổng hợp và thống nhất hàng trăm năm.

Việc bạn cần làm là đọc nhiều và biến chúng thành giọng văn của mình. Thực ra làm tốt bước 1, bước 2 và khéo léo sắp xếp ý với nhau là bạn đã có thể đạt 7.5 viết dễ dàng. Thế nhưng để đạt điểm cao hơn bạn cần nỗ lực hơn bằng cách khiến cho phong cách viết của mình thêm ấn tượng.

Có nhiều cách để làm cho câu văn của mình viết ra ấn tượng hơn, chúng có thể là:

 • Viết cụ thể đối tượng (thay vì “academic education”, bạn có thể viết “tertiary education”hoặc “post-secondary education”)
 • Học theo các cụm từ, từ đi kèm nhau (ví dụ “skills”- “obtain skills”, “success” -“attain success”)

Để làm bài thi viết tốt, bạn có thể áp dụng 1 số mẹo sau:

 • Đánh dấu hoặc khoanh tròn các từ khóa, tránh lạc đề
 • Chia ý các đoạn văn cẩn thận, mỗi đoạn chỉ nêu 1 luận đề chính
 • Không lặp ý bằng các cách khác nhau
 • Tính toán thời gian làm bài cẩn thận để không bị thiếu giờ hay quá tập trung vào 1 bài.
 • Tránh sử dụng ngôn ngữ không trang trọng.
 • Không viết quá dài, nhất là đối với task 1
 • Dành ra vài phút để đọc và soát lại bài.
 • Không nên học thuộc các bài văn mẫu vì khi vào thi nếu bài không đúng theo chủ đề khiến bạn sẽ gặp lúng túng.
luyện thi Ielts

Luyện nói Ielts

Bạn có 11 – 14 phút để hoàn thành bài thi nói của mình. Thời gian này bạn phải trình bày đủ cả 3 phần:

 • Phần 1 (4 – 5 phút): Nói những câu hỏi chung về bản thân
 • Phần 2 (1 phút chuẩn bị và 2 phút trình bày): Nói về chủ đề cụ thể được giao
 • Phần 3 (4 – 5 phút): Thảo luận thêm về chủ đề phần 2

Để đạt được điểm nói cao nhất, bạn không chỉ phải ôn luyện chăm chỉ mà cần có một vài cách thức chinh phục giám khảo.

Chú trọng đến từng chi tiết: Hãy chú ý hơn đến từng từ, từng giọng phát âm của người bản xứ trong quá trình luyện tập và làm theo họ. Bạn hãy nói đuổi, thực hành theo và thu âm lại để nhận feedback của thầy cô giáo, những người có kinh nghiệm hơn.

Không ngừng trau dồi từ vựng: Không chỉ dành cho bài viết, vai trò của từng vựng trong bài nói không thể phủ nhận. Có vốn từ vựng phong phú bạn sẽ kéo dài được câu trả lời của mình và chinh phục được giám khảo bằng những ý tưởng tuyệt vời.

Thể hiện quan điểm của cá nhân: Trong bài thi, người nước ngoài rất thích lắng nghe ý kiến của bạn về chủ đề được giao. Bạn nên cố gắng lồng ghép quan điểm của mình để họ thấy được sự sáng tạo của bạn.

Không vòng vo: Bạn sẽ đánh mất số điểm của mình nếu như trả lời không đúng trọng tâm bài nói. Vì vậy bạn chỉ nên nói những điều liên quan và có nghĩa với đề tài.

luyện thi Ielts

Bí quyết để bài thi Ielts đạt điểm cao

 • Tham gia thi thử: Dựa vào những bài thi thử để biết được điểm yếu của mình và tập trung hơn trong ôn luyện.
 • Luyện thật nhiều từ vựng và phát âm: Từ vựng và phát âm phát huy hiệu quả rõ rất góp phần nâng cao điểm số trong thi viết, nói, đọc.
 • Luôn lạc quan: Hãy vào phòng thi với tâm thế tự tin, nó sẽ có ích cho bạn hơn nhiều so với suy nghĩ: “Làm thế nào bây giờ?” hay “Mình không thể nói tốt được.”
 • Luyện trí nhớ dài hạn: Dựa vào những sự kiện đã tồn tại trong trí nhớ sẽ giúp bạn nâng điểm số lên nhiều trong phần thi nói.
 • Nói đối khi cần: Bạn có thể thêm một vài điều để phần thi nói của mình thêm thú vị hơn
 • Sử dụng body language: Thêm sự chân thành, thú vị qua ánh mắt, bàn tay của bạn để gây ấn tượng với giám khảo.
 • Cải thiện đồng thời nhiều kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
 • Tóm lại

  Xác định đúng đắn để có kết quả Ielts ưng ý không hề dễ nhưng không phải là điều bạn không thể. Để làm được điều này, bạn cần có đầy đủ hướng dẫn, bước đi, phương pháp chuẩn ngay từ đầu. Song song với đó, ý chí là điều không thể bỏ qua.

  Tôi hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất và bí quyết luyện thi tốt nhất.

  Nếu có bất kỳ đóng góp hay thắc mắc gì, hãy comment ngay dưới bài viết này. Tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

  Và.. nếu thấy bài viết này có ích, bạn sẽ không tiếc gì 1 LIKE và SHARE cho tôi chứ?

  3 bước Luyện nghe tiếng Anh

  ĐỪNG QUÊN MÓN QUÀ DÀNH CHO BẠN: 

  Áp dụng ngay kỹ thuật nghe ngấm 3 bước (kèm theo audio luyện tập miễn phí)

  • Nghe chuẩn từng từng từ.
  • Tiết kiệm thời gian.
  • Luyện vừa nghe vừa hiểu mà không dùng phụ đề.

  2 COMMENTS

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here