Hướng dẫn toàn diện học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn đang trong thắc mắc về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc sau thời gian dài không tiếp xúc, và bạn đang:

 • Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản
 • Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình tiếng Anh chậm hơn người khác
 • Nghĩ rằng tiếng Anh khó, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp
 • Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong tiếp thu.

Khi tiếp xúc với những người thành công, thường họ đã có vốn tiếng Anh rất tốt. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ thấy được sự lạc quan, tự tin từ họ khi nói về tiếng Anh: “tiếng Anh chỉ là một trong hàng nghìn những thứ đơn giản cần học”. Lúc này bạn sẽ thấy được suy nghĩ tích cực của họ mạnh mẽ đến đâu.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

Nói là thế nhưng bạn cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng chẳng hề đơn giản bởi:

 • Bạn không thể mong chờ kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp luyện nào. Nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng thường xuyên.
 • Duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt
 • Phương pháp và thái độ học tập luôn đi cùng nhau. Có thái độ tốt nhưng không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

Và ngay sau đây bạn sẽ có tất cả những điều mà chúng tôi chia sẻ, từ cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến phương pháp, thời gian học ra sao. Và bạn đã sẵn sàng hành động cho tương lai của mình, chúc mừng bạn!

1. Bắt đầu ngay nhưng.. bắt đầu từ đâu?

Bởi chúng ta ai ai cũng hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thế giới thông tin hiện đại, vài năm nữa tiếng Anh cũng giống như internet bây giờ, được phủ khắp nơi và ai không biết người đó lạc hậu.

Trì hoãn là kẻ thù số 1 gây nên thất bại cho rất nhiều người.

Bạn sẽ không trì hoãn để trở thành kẻ lạc hậu chứ?

Hành động ngay hôm nay, ngay bây giờ, không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ công việc nào cản trở hành trình của mình.

Bắt đầu từ đâu?

Học từ đầu là cách duy nhất để bạn không bị lãng phí thời gian học lại. Đừng đốt cháy giai đoạn vì chỉ khi nắm chắc được kiến thức cơ bản bạn mới thấy được càng học càng dễ. Còn nếu đã chắc chắn với kiến thức mình có rồi, hãy học tiếp, học những gì còn thiếu.

…và quan trọng nhất

Đặt mục tiêu – hãy đặt cho mình một bản mục tiêu cụ thể sau quá trình học tiếng Anh, sau 3 tháng, sau 6 tháng, sau 9 tháng.. Rồi lên cho mình một lịch trình hoàn hảo sát với thực tế nhất có thể về cả thời gian, cả năng lực của bản thân, đó là một bản kế hoạch học tập.

 • Xem xét thời gian mình có thể học cố định trong ngày: buổi sáng sớm, buổi trưa hay buổi tối?
 • Thời gian học học mỗi ngày không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần thật sự tập trung khoảng 1 tiếng nhưng đều đặn.
 • Chuẩn bị tất cả những dụng cụ học tập để sẵn sàng cho hành trình của mình: giấy note, bút, chì, bút highlight, tẩy chì,..

Đánh giá kỹ năng

Làm những bài thi thử qua online hoặc đến trung tâm tiếng Anh để nhận biết trình độ của mình đến đâu, cần cải thiện những kỹ năng gì. Dựa trên kết quả đánh giá đó, bạn đưa mục tra mục tiêu cụ thể cho mỗi kỹ năng rồi chọn phương pháp phù hợp.

2. Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu –  Quá nhiều phương pháp, khóa học ngoài thị trường

Như đã nói ở trên, phương pháp học là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định năng lực của bạn nhanh chậm đến đâu với cùng một thời gian, một năng lượng.

Vậy nên hãy nghiêm túc xem xét lại thật tỉ mỉ phương pháp mình định theo học để tránh lan man đến những bài học không mang lại hiệu quả.

Xem lại mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Học để giao tiếp, đọc hiểu, viết, đi du lịch,..? Bạn mong muốn học tại nhà hay học tại trung tâm?

Học tại nhà

Với công cụ hỗ trợ đắc lực là internet cùng các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone,… số người lựa chọn phương pháp học tiếng Anh tại nhà ngày càng nhiều. Đây là có thể là cách học online, offline tùy mỗi người.

Gợi ý giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Rất nhiều nguồn tài liệu tốt, và dưới đây là những gợi ý những giáo trình tiếng Anh hay giúp việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất theo kinh nghiệm của thầy Võ Thanh Hiền – Thạc sĩ tiếng Anh một trung tâm ngoại ngữ tại T.p Hồ Chí Minh.

+ Từ vựng:Word Skills của nhà xuất bản Oxford; English Vocabulary in Use của Cambridge, 

+ Ngữ pháp:Oxford Practice Grammar, 

+ Nghe: Tactics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3

+ Nói:Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers; Contemporary Topics.

+ Đọc hiểu: Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge với Select Reading và Reading Challenge phù hợp để luyện kỹ năng đọc hiểu.

+ Viết: 240 Writing Topics with Sample Essays, Learn To Write Better Academic Essays của Collins, Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5 và Writing Academic English.

Học trung tâm

Chúng tôi sẽ có bài viết review cụ thể về các trung tâm dạy học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn hãy theo dõi website: X3english.com sau vài ngày tới nhé!

3. Một người sẵn sàng hỗ trợ bạn – không khó để tìm

Sẽ rất khó để tự học, tự phát âm mà không có người chỉnh sửa.

Ví dụ bạn phải làm một bài tập tiếng anh, viết một đoạn văn về chủ đề gia đình. Viết đấy nhưng không biết đúng hay sai. Nếu lên mạng dò tìm, hỏi han có thể bạn sẽ mất cả buổi thậm chí cả ngày mới có câu trả lời. Thay vì như thế tại sao không tìm kiếm cho mình một người bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Bạn không phụ thuộc cũng không quá yếu kém nhưng đây là sự trao đổi. Mỗi người một điểm mạnh khác nhau, bạn nhận giúp đỡ cũng chính là đang tiết kiệm khoảng lớn thời gian làm những việc có ích hơn với điểm mạnh khác của mình.

Gợi ý tìm bạn hướng dẫn, người hỗ trợ nhiệt tình cho quá trình học tiếng Anh:

Nếu bạn biết chút chút vốn làm quen với người nước ngoài

Tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn biết một vài câu tiếng Anh đủ để giao tiếp những thứ cơ bản nhất như làm quen, đặt câu hỏi. Vì lúc này bạn đã đủ tiêu chuẩn để lựa chọn một người bạn bản ngữ. 

Hãy bắt tay làm quen và đặt vấn đề với họ, tốt nhất là những người đang mong muốn học tiếng Việt, 2 bạn sẽ tương trợ lẫn nhau cùng rèn luyện kỹ năng của mình.

+ Làm thế nào để lấy được email của người mình muốn làm quen?​

 • ​Nếu bạn biết người ấy qua facebook, qua twitter,..hãy trò chuyện hoặc comment trực tiếp với họ tại đó.
 • Nếu người bạn biết qua một mối quan hệ trung gian, đơn giản hơn nếu nhờ người trung gian ấy giới thiệu với họ về mình và xin email, xin thông tin của họ.
 • Nếu đi trên đường: chú ý nhé, hãy nhìn nhận cách đi lại, hành động của họ và dự đoán xem họ có sẵn sàng nói chuyện với bạn và cho bạn thông tin email không. Nếu đang đi nhanh, nghe điện thoại,..thì hãy chờ một cơ hội khác hoặc người khác.

+ Biết bắt đầu như thế nào, nói về vấn đề gì đây?

Một lời chào hỏi ấn tượng không quên kèm theo thông tin về bạn, lý do bạn biết người đó, và mục đích là gì?

Nếu chưa đủ tự tin làm quen với một người bạn nước ngoài

Hãy chọn một người bạn giỏi tiếng Anh, cũng có thể là thầy cô giáo, … miễn sao họ nhiệt tình và giỏi tiếng Anh.

Hoặc tham khảo Eng Breaking, bạn sẽ được luyện phản xạ giao tiếp với trợ lý ảo mỗi ngày.

Khi kiến thức đã có tạm ổn, hãy nhận hướng dẫn cho một bạn nào đó yếu hơn. Cách này giúp bạn một lần nữa ôn tập, cập nhật được nhiều điều hay hơn. Là cách giúp người giúp mình.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

4. Quy trình chuẩn: nghe – nói – đọc – viết

Hãy quan sát quy trình học ngôn ngữ của trẻ em, chúng học rất nhanh, tại sao?

Bởi đơn giản, chúng chỉ nghe, nghe rồi lại nghe, cả một giai đoạn dài im lặng chỉ để lắng nghe. Từ 9 – 12 tháng mới bập bẹ nói những từ đầu tiên. Lên mẫu giáo học đọc rồi lớp 1 học viết.

Nhưng, nhìn lại xem chúng ta đã học tiếng Anh như thế nào?

Suy nghĩ học tiếng Anh chính là học ngữ pháp đã quá cổ hủ. Đến thời nay, cách giáo dục này vẫn còn ăn sâu vào từng lớp học: đến lớp chép ngữ pháp, chép cấu trúc câu và hôm sau lại trả bài bằng những cấu trúc đó. Điều này khiến học sinh không có cảm hứng học, và quan trọng nhất là không có tác dụng nhiều với nhu cầu giao tiếp hiện nay.

Nhớ kỹ, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải theo quy trình: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

+ NGHE: Nên nhớ tiếng Anh giao tiếp ngoài đời khác xa những gì bạn được học trong sách vở, bởi họ thường thêm chút nhấn nhá, từ lóng..cho ngôn từ tự nhiên hơn.

Bạn đã nghe những âm kiểu W’joominehand’nmethabagovethare? (Would you mind handing me that bag over there?)

Không phải lỗi người nói mà lỗi do bạn luyện nghe chưa nhiều. Những tác động yếu ớt như xem một vài thứ về tiếng Anh, không thực sự muốn nghe ngấm… chưa đủ tạo ra sự khác biệt cho kỹ năng nghe của bạn.

Tóm lại: chắc chắn không có cách nào tốt hơn Nghe thật nhiều, nghe đều đặn hàng ngày.

+ NÓI: Khi nghe đã tương đối hãy bắt đầu luyện nói, không phải nói bừa, thích nói gì thì nói. Bạn phải luyện nói tiếng Anh sao cho chuẩn nhất, nói chuẩn để khi mình ghép thành câu người khác nghe sẽ hiểu. Chú ý quan sát chuyển động của môi và miệng, tập trung vào lưỡi khi nói để phát âm chuẩn hơn.

Độc thoại bằng tiếng anh là một cách luyện tập rất hay, tự nói rồi ghi âm lại xem giống với âm chuẩn chưa, làm lại nhiều lần là tất yếu bạn sẽ ổn.

Giao lưu với người nước ngoài nhiều bạn mới thấy được sự yếu kém trong khả năng nghe nói của mình mà cố gắng.

+ ĐỌC: Nếu lười đọc sách, hãy chia nhỏ thành từng đoạn và mỗi ngày đọc 15 – 30 phút. Kỹ năng Đọc chỉ áp dụng khi kỹ năng Nói đạt mức trung bình. Khi đọc cần tăng cường vận dụng tối đa vốn tiếng Anh của mình bằng cách đọc chậm hơn, dựa vào văn cảnh để phán đoán từ vựng nhiều hơn.

Đọc ở đây không phải lấy thành tích, bạn đọc một cuốn sách là để tiếp thu thông tin từ nó. Nhưng vì là người mới bắt đầu học tiếng Anh nên hãy chọn những cuốn sách đơn giản, đọc kết hợp với học cách viết, kết nối từ, văn phong của người bản ngữ.

+ VIẾT: Nhiều người có thể nghe, nói, đọc mà không thể viết nổi một câu hoàn chỉnh. Hãy luyện tập để không bị rơi vào tình trạng đó bằng cách thay đổi một số thói quen nhỏ nhỏ như: viết nhật ký bằng tiếng Anh, comment facebook bằng tiếng Anh, ..

Viết nhật ký bằng tiếng Anh

5. Học gì cũng phải học đến khi nhuần nhuyễn

Với tiếng Anh, hầu như chúng ta đều mắc phải tình trạng “học trước quên sau”. Rõ ràng cụm từ đó mình đã gặp rồi, đã học rồi nhưng khi cần đến thì chẳng có chút kiến thức nào. Tại sao?

Một số người tự biện minh cho mình rằng: không thông minh, kém, già, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa rằng ngày hôm nay bạn học thuộc vanh vách 10 từ thì 1 tháng sau chỉ nhớ được 2 – 3 từ.

Vậy, đừng kêu ca, phàn nàn tại sao mình lại nhanh quên. Chỉ còn cách chấp nhận học đi học lại, áp dụng từ thường xuyên với cuộc sống hàng ngày hoặc mơ ước có được một trí nhớ siêu phàm.

Học đến khi nhuần nhuyễn

Trong tiếng Anh, không có quá nhiều kiến thức phải suy luận hay đau đầu như toán, lý, hóa,.. Nhưng nó yêu cầu ở người học sự kiên trì, thực sự chắc kiến thức.

Ví dụ: Hôm nay bạn học ngữ pháp về cấu trúc câu chủ động, bị động. Nếu chưa rõ hoặc chưa chắc chắn về kiến thức của mình thì phải ép mình phải học, phải về nhà luyện tập thật nhiều.

Nhờ người hướng dẫn chỉnh sửa và giải thích kỹ hơn. không  cho phép mình lơ là bất cứ kiến thức nào một khi đã học đến nó.

6. Học tiếng Anh mỗi ngày

Đây là điều tiên quyết cho quá trình thành công của mỗi người. Thời gian học bao nhiêu trong 1 tuần không quan trọng, quan trọng là bạn có học đều đặn không. Học mỗi ngày là để ngấm, củng cố thêm kiến thức, không cần quá nhiều thời gian, nhưng đã học là phải thật sự tập trung.

Không cho phép bản thân có khoảng thời gian tẻ nhạt nào, thay vào đó là thời gian luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh bằng những ứng dụng tuyệt vời qua nhiều hình thức khác nhau trên chiếc điện thoại như: nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách, nghe podcast, …

 • Sáng: nghe 15 phút tiếng Anh ngay khi thức dậy vì lúc này đầu óc khá minh mẫn, chưa bị tác động xung quanh.
 • Trưa: tận dụng thời gian ăn trưa nghe thêm vài lần nữa, hoặc tranh thủ giao lưu, trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh.
 • Tối: 30 phút đọc sách tiếng Anh rồi viết nhật ký cảm xúc, hành động, người bạn đã gặp trong ngày.

Như vậy chỉ trong 1 – 2h mỗi ngày là bạn đã luyện tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vào thời gian rảnh hãy tham gia các hoạt động giải trí nhưng vẫn có tác dụng cực cao trong việc học tiếng Anh mỗi ngày để không lãng phí khoảng thời gian vô ích nào.

Lời kết:

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề bạn cần bận tâm.

Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần có kỹ thuật đi kèm và kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật không thể thiếu cho đối tượng này. Hãy áp dụng nó và xem hiệu quả mang lại.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

89 comments

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn, file học offline đã được tích hợp trên tài khoản online. Sau khi đăng nhập, bạn ấn “Vào học ngày” ở khóa Eng Breaking Revolution, ở ngay trang đầu giới thiệu khóa học sẽ có phần download file offline cho bạn nhé.
   Trong quá trình học nếu cần hỗ trợ bất kỳ thông tin gì bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cám ơn bạn.

 1. Như says:

  Em đặt mua rồi nhập mã kích hoạt rồi mà sao tới bước nhập email em nhập đúng pass mà sao nó chẳng cho vào ạ

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *