6 bước để giao tiếp tiếng Anh từ con số 0

18
1422

Bạn nghĩ rằng phải có "vốn" nhất định mới có thể giao tiếp bằng tiếng Anh? Nên bạn chỉ chăm chú học ngữ pháp và từ vựng, với hy vọng để sau này có thể tìm người nước ngoài luyện nói? 

Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo Lýdia Machová - cố vấn ngôn ngữ nổi tiếng với việc thành thạo đến 9 ngoại ngữ, cô cùng nhiều người biết đa ngôn ngữ khác rất ít khi ngồi học thuộc lòng ngữ pháp hay từ vựng.

Họ sẽ trực tiếp trò chuyện ngay cùng người bản xứ. Bí quyết chính là không sợ saihọc dựa trên sự phản hồi

Điều quan trọng nhất là làm thế nào bạn có thể “trụ” được lâu trong một cuộc hội thoại và luyện tập cách kết nối từ ngữ để phát triển câu chuyện. 

Bài viết này sẽ chia sẻ 6 bước đơn giản giúp bạn làm được điều ấy!


More...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Để luyện nói với người bản xứ ...

Hướng dẫn 3 cách tìm bạn nước ngoài luyện nói tiếng Anh. Giúp bạn:

 • Kết nối với hàng trăm người nước ngoài khắp thế giới
 • Bỏ túi chiến thuật độc đáo để giao tiếp thành công 
 • Tự tin giao tiếp với Tây từ con số 0 chỉ sau 1 tuần

Bước 1: Chuẩn bị không bao giờ là thừa

Phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn chưa tốt? Vậy hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị một danh sách câu hỏi nhằm chủ động trong khi nói chuyện.

Hãy viết chúng ra giấy. Mỗi câu viết thêm 2 - 3 câu hỏi phát triển nhằm giữ nhịp cho cuộc hội thoại. 

Nếu biết trước người bạn mà mình sẽ nói chuyện là ai thì thậm chí bạn nên tìm hiểu họ một chút.

Ví dụ: Anh ta là một đầu bếp người nước ngoài, hãy xem các từ vựng về nấu ăn, thực phẩm,... Hoặc tìm hiểu xem họ có sở thích/ đam mê gì để chuẩn bị các câu hỏi liên quan.  

Tiếp theo, hãy luyện nói theo ngữ điệu của người bản xứ. Ngữ điệu trong giao tiếp tiếng Anh rất quan trọng để biểu thị nội dung.

Những nguồn giúp bạn luyện tập có thể là phim ảnh, âm nhạc, các video trên Youtube, mạng xã hội,...

Nếu là một học viên Eng Breaking, chắc chắn bạn sẽ biết 3 phương pháp học tiếng Anh độc quyền của X3English: Nghe ngấm, nói đuổi và phản xạ đa chiều. 

Những bí kíp này chính là chìa khóa để bạn luyện nói tiếng Anh theo đúng ngữ điệu của người bản xứ.  

Bước 2: Sẵn sàng tâm lý để ... sai

Ngay cả những giáo viên, người nói tiếng Anh lâu năm cũng vẫn có thể sai ngữ pháp. Vậy nên hãy chuẩn bị trước tâm lý rằng bạn sẽ sai rất nhiều! 

Không cần lo lắng! Như đã chia sẻ ở trên, để giỏi tiếng Anh thì ĐỪNG SỢ SAI. Quan trọng khi trò chuyện với người nước ngoài, bạn nhận được phản hồi và sửa lỗi ngay lập tức.

Cách học này vừa giúp bạn nhớ từ vựng, ngữ pháp hiệu quả, vừa biết cách áp dụng chúng trong thực tế.

Vậy nên, thay vì cố gắng có một cuộc nói chuyện hoàn hảo, không mắc lỗi, hãy tập phản xạ thật nhanh hạn chế tối đa để thời gian “chết”.

Mục đích của bạn là học cách giữ được nhịp cuộc trò chuyện lâu dài và cảm thấy vui vẻ. Nếu bạn thấy việc giao tiếp tiếng Anh thật vui và thú vị thì bạn mới có động lực tiếp tục luyện tập.

Bước 3: Break the ice

Thật lòng nào, ai mà không thích những lời khen? Nhận xét mang tính khen ngợi là cách an toàn và hiệu quả để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Sau khi chào hỏi, hãy phá băng (Break the ice) bằng một lời khen như: 

 • What a wonderful dress you are wearing!
 • Those shoes look great!
 • That is a really nice [hat]. 
 • I really like your [shoes]. 
 • That’s a cool looking [phone]!

Và theo sau đó, bạn sẽ có những câu hỏi để phát triển:

 • Where did you get them?
 • Can I ask where you got it?
 • Did you get them near here?
 • Is it easy to use?
 • ...

Kiểu câu hỏi như thế này là cách để vị khách nước ngoài cởi mở hơn với bạn.

🚫Chú ý: Mặc dù vậy, hãy chắc chắn không nhận xét về cơ thể của họ hoặc hỏi họ bao nhiêu tuổi. Đây là chủ đề khá nhạy cảm. 

Sau đó, bạn có thể chia sẻ mình muốn xin họ vài phút để luyện tập giao tiếp tiếng Anh. Hãy nói rằng tiếng Anh của bạn chưa tốt và nhờ họ nói chậm cũng như dùng ngữ pháp đơn giản:

 • My English is not very good. Could you please speak simple language?

Cuộc trò chuyện của bạn sẽ “dễ thở” hơn nhiều đấy!

giao tiếp tiếng Anh

Bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Anh ngay từ con số 0

🚩Bạn có biết: Địa điểm lý tưởng để tìm người nước ngoài trò chuyện không phải Bờ hồ hay Phố cổ. Hãy đến các Bảo tàng về văn hóa Việt Nam. Đó là nơi người nước ngoài có chút “thong thả” và sẵn lòng dành thời gian cho bạn nhiều hơn.

Hoặc bạn có thể tải ngay bản PDF 3 cách kết bạn với người nước ngoài luyện nói tiếng Anh TẠI ĐÂY. Và khám phá thêm nhiều cách thức khác giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh từ con số 0 chỉ sau 1 tuần!

Bước 4: Tìm điểm chung

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để giữ cuộc trò chuyện lâu đó là TÌM ĐIỂM CHUNG. Giữa bạn và một anh chàng người Mỹ cách nhau nửa vòng trái đất thì có thể có điểm chung nào? Ồ, có đấy! 

🔍 Đầu tiên bạn có thể hỏi họ về nghề nghiệp. Đây là chủ đề tương đối dễ khai thác. Tuy nhiên thay vì hỏi “What’s your job?” hãy nói “What do you do for a living?” 

Cách hỏi này được người bản xứ dùng nhiều hơn và nghe cũng tự nhiên hơn!

Một người lịch sự sau khi trả lời câu hỏi đó sẽ hỏi ngược lại và bạn sẽ có cơ hội để giới thiệu thêm về mình. 

🔍 Tiếp tục “dò mìn” bằng các câu hỏi về những chủ đề thông dụng như: phim ảnh, âm nhạc, ẩm thực, thể thao,... 

 • Where did you grow up?
 • Are you a cat or dog person?
 • Do you like basketball? Do you like sports?
 • Who is your favorite singer?

🔍 Nếu họ đang ở Việt Nam, chắc chắn họ sẽ muốn tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Đây cũng là chủ đề bạn có lợi thế nhất! Hãy tận dụng! 

🔍 Bạn cũng có thể hỏi họ về những chủ đề nhẹ nhàng như vui chơi, giải trí:

 • What do you do for fun in Hanoi?

Sau đó giới thiệu vài điểm đến thú vị, những món ăn ngon nổi tiếng của Hà Nội,... và bạn sẽ có hằng hà sa số những chủ đề thú vị tiếp theo. 

🔍 Bày tỏ rằng bạn rất thích/ hâm mộ một điểm nào đó trong văn hóa nước bạn. Ngay lập tức bạn sẽ có sự kết nối với họ và những câu hỏi tiếp theo sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng. 

🔍 Nếu người bạn đó đến từ đất nước bạn không biết chút nào? Hãy hỏi: 

 • Tell me some fun facts/ cool things about your hometown?

Con người có xu hướng tâm lý thích nói về mình! Do đó, người nước ngoài chắc chắn sẽ thích những dạng câu hỏi để họ có thể chia sẻ về bản thân như thế này! Ngoài ra bạn còn có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị nữa đấy.

🚩Gợi ý: Làm sao khi hết câu để hỏi? Hãy nhớ lại những câu trả lời trước đó của họ và cố gắng phát triển thêm những ý khác để tiếp tục.

Hướng dẫn ​3 cách tìm bạn nước ngoài luyện nói tiếng Anh - Giúp bạn tự tin giao tiếp với Tây từ con số 0 chỉ sau 1 tuần

Bước 5: Quan trọng là niềm vui

Tại sao bạn học mãi ở trường mà vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh được? Vì phương pháp không hiệu quả sẽ không tạo được động lực. Mà đó lại là cốt lõi để bạn học tốt tiếng Anh. 

“Người ta hiếm khi thành công nếu không làm điều mình thấy vui thích”.

-Dale Carnegie-

Động lực của bạn là gì? Đó chính là niềm vui. 

Hãy tận hưởng những cuộc gặp gỡ, bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới khắp nơi trên thế giới, biết về nhiều nền văn hóa mà chẳng cần đi đâu xa. 

Hãy tận hưởng cả những lỗi sai ngớ ngẩn, những lần vụng về khi nói chuyện, nhiều khi đó lại là những giây phút hài hước khiến cuộc nói chuyện của bạn trở nên vui vẻ hơn rất nhiều,... 

Hãy “tận hưởng” tiếng Anh và biến nó từ một môn học nhàm chán ở trường thành một hoạt động thú vị mà bạn muốn làm mỗi ngày! Quan trọng là chúng ta có được niềm vui, phải không?

Bước 6: Practice makes perfect!

Người Mỹ có câu tục ngữ “Practice makes perfect!” - Luyện tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công! Vậy nên hãy kiên trì!

Bạn có thể sẽ mất 5 - 10 cuộc nói chuyện đầu tiên không như ý. Đừng nản lòng!

Hãy chắc chắn bạn có một kế hoạch học tập chi tiết và nghiêm khắc thực hiện chúng. Ôn lại những kiến thức đã tích lũy được một cách đều đặn và thường xuyên để chuyển chúng vào bộ nhớ dài hạn.  

Chắc chắn bạn sẽ thành công!

Lời kết

Trên đây là 6 bước cơ bản để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh cùng với người nước ngoài ngay cả khi khả năng tiếng Anh chưa tốt. 

Và nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ ngay lại cho bạn bè của mình cùng biết.

Nếu có bất kỳ đóng góp nào, comment lại ngay dưới bài viết này.

Note: Nếu bạn đã sẵn sàng cho những cuộc trò chuyện thú vị cùng người nước ngoài nhưng lại không biết làm thế nào để kết nối với họ? Click vào hình bên dưới, bạn sẽ rõ!

ĐỪNG QUÊN MÓN QUÀ DÀNH CHO BẠN:

Hướng dẫn 3 cách tìm bạn nước ngoài luyện nói tiếng Anh. Giúp bạn:

 • Kết nối với hàng trăm người nước ngoài khắp thế giới
 • Bỏ túi chiến thuật độc đáo để giao tiếp thành công
 • Tự tin nói chuyện với Tây từ con số 0 chỉ sau 1 tuần

18 COMMENTS

  • Vậy bạn đã chọn đúng phương pháp học rồi nha ^-^.
   Engbreaking dành cho những bạn, mất gốc, bắt đầu học, muốn cải thiện tiếng anh giao tiếp và phát âm tốt hơn, giúp bạn biết cách phát âm tiếng Anh đúng hơn, nâng cao khả năng nghe, nói và giao tiếp đó ạ.
   Bạn sẽ được hệ thống lại kiến thức và luyện kỹ năng nghe nói và phản xạ để có thể tạo bước đệm để giao tiếp thành thạo nhé. ❤️
   Bạn vui lòng để lại thông tin để ad liên hệ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho bạn
   Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại web: https:https://x3english.com/eng-breaking/
   Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo 0901704588 để ad hỗ trợ cho bạn ạ
   Cảm ơn bạn

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng để lại thông tin để ad liên hệ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho bạn
   Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại web: https:https://x3english.com/eng-breaking/
   Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Cảm ơn bạn

 1. em kích hoạt thành công hôm bựa 12 tháng 10 năm 2019 rồi nhưng em ko đăng nhập rồi hôm nay em mới biết nên hôm nay em mới đăng nhập nhưng em quên mật khẩu kích hoạt rồi phải làm sao ạ em có gọi cho tổng đài rồi nhưng ko được .
  mọng trung tâm hộ trợ ạ
  xin liên hệ 0384536582

  • Hiện tại mail của bạn đang bị sai đó ạ , nên bạn không thể nhận tài khoản học được ạ
   Bạn kết bạn zalo số 0901704588 để ad hỗ trợ cho bạn nhé ạ

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng để lại thông tin để ad liên hệ kiểm tra và hỗ trợ trực tiếp cho bạn
   Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Cảm ơn bạn

  • Chào bạn,
   Bạn vui lòng để lại thông tin để ad liên hệ tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho bạn
   Hoặc bạn có thể tham khảo thêm tại web: https://x3english.com/eng-breaking/
   Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Cảm ơn bạn

 2. xin chao
  Tôi điền thông tin . và mã số kích hoạt , nhưng vẫn chưa nhận được MK đăng nhập học trực tuyến

  Xin L hệ : 0912 161 797

  • Chào bạn,
   Chúng tôi đã gửi thông tin của bạn qua bộ phận chăm sóc khách hàng, nhân viên tư vấn của trung tâm sẽ liên hệ với bạn từ số điện thoại 0987469977 hoặc 02473.055.899, bạn vui lòng giữ liên lạc qua điện thoại để chúng tôi liên hệ và trao đổi trực tiếp với bạn.
   Trân trọng

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến khóa học Eng Breaking.
   Bạn vui lòng để lại sdt + email bên trung tâm sẽ liên hệ tư vấn chi tiết về bộ sản phẩm học tiếng anh Eng Breaking bạn nha.

 3. Mình muốn tham gia khóa học, cho mình biết chi phí và hình thức đăng ký ạ!
  SĐT: 0986746724 Mis Binh. Thanks!

  • Chào bạn,
   Để sở hữu bộ giáo trình tự học Tiếng Anh Eng Breaking. Bạn vui lòng đặt hàng theo 1 trong 3 cách sau:
   Cách 1: Gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng tới email support@x3english.com
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ) bao gồm cả bộ giáo trình, files mềm học Offline có trên tài khoản học online tải về và tài khoản học online. Trung tâm miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến khóa học Eng Breaking. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh chủ đề rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.
   Trong phương pháp Eng Breaking, trung tâm sử dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều. Đây là 3 kỹ thuật cơ bản và hiệu quả nhất trong giao tiếp, đặc biệt là kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp giao tiếp dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn đã từng học Tiếng Anh bị mất gốc, những bạn muốn luyện tập khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh . Chương trình gồm 12 bài học là những bạn luyện cách giao tiếp và phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên.
   Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh theo quy trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ: NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau, giúp bạn nhanh chóng giao tiếp 1 cách dễ dàng
   Thời gian hoàn thiện chương trình hiệu quả nhất là 3-6 tháng. Trong bộ sản phẩm chúng tôi đã cung cấp cho bạn check-list chi tiết nhiệm vụ hàng ngày bạn cần học thế nào, học cái gì và học trong bao lâu, bao nhiêu lần. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, bạn chỉ cầnhoc tích vào nhiệm vụ đó và chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bạn sẽ không bị mông lung khi phải tự mình bơi trong 1 bể kiến thức.
   Ngoài ra sau khi nhận bộ giáo trình bạn kích hoạt theo hướng dẫn sẽ nhận thêm tài khoản học online để học mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính, laptop… có kết nối Internet
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ) bao gồm cả bộ giáo trình, DVD và tài khoản học online. Trung tâm miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc. này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here