“Tôi đã tự tin giao tiếp với đối tác nước ngoài sau 3 tháng nhờ phương pháp này”

1
1625

"Phải học thêm tiếng Anh là cả một cực hình. Nhất là khi bạn đã phải đi làm nuôi bản thân và gia đình. Vì khi ấy, ta sẽ phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều".

Xin chào, mình là Trinh, đang làm việc tại một công ty dịch vụ vận tải ở Hà Nội.

More...

Cuộc sống vẫn tốt mà không có tiếng Anh, cho đến khi...

3 năm trước, ra trường chẳng có tí tiếng Anh nào, vẫn có được công việc khá ổn. Mình đã quên bẵng việc học thêm để phát triển bản thân. Lập gia đình và lên kế hoạch có con, cuộc sống vẫn êm đềm cho đến khi các thay đổi bắt đầu...

Công việc liên quan đến khách hàng nước ngoài ngày một nhiều. Nếu trước đây, mình và đồng nghiệp cần nhân viên phiên dịch để trao đổi với khách, thì bây giờ, nhân viên mới vào công ty đã bắt buộc phải nói được tiếng Anh rồi.

Các bạn trẻ ít kinh nghiệm hơn nhưng lại có khả năng ngoại ngữ tốt. Khách hàng và các quản lý đều ưu ái nhân viên có thể nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh hơn. Công việc của mình bị de doạ nghiêm trọng. 

Và khi phải lựa chọn giữa: Giảm thu nhập cho gia đình để đến làm tại công ty nhỏ hơn hay học lại tiếng Anh, thích nghi với cạnh tranh. Mình đã chọn cách thứ 2. 

Không chỉ học mà phải học thật nhanh, vì khi có con cái, mọi thứ sẽ vất vả hơn rất nhiều. Nhất là với chị em phụ nữ.

Rất dễ… nhưng phải đúng cách

Nói là phải nhanh, nhưng mình cũng mất cả năm trời thử đủ cách khác nhau.

Bắt đầu là tự ở nhà học ngữ pháp, nghe nhạc, xem phim. Nhưng chẳng may “mất gốc”, thì nghe với đọc đâu có hiểu gì.

Ghi ra mấy công thức ngữ pháp, chép được một vài từ, hôm sau quên sạch. Cách nói, cách hiểu đúng hay sai chẳng ai góp ý. Lại còn bao bài hát, phim hay, nghe nhiều, xem nhiều đến... phát ghét.

Mình tham gia các lớp buổi tối, với mong muốn, bạn học và giáo viên sẽ chỉ dẫn, sửa lỗi giúp., Nhưng chỉ theo được 1 tháng, mình đã phải nghỉ hẳn. Lớp chủ yếu là sinh viên, mình là người lớn tuổi thứ 2, sau cô giáo.

Đi làm và việc nhà đã rút cạn năng lượng của mình. Nghỉ học nhiều, và gần như bỏ bài tập về nhà, mình đến lớp mà thấy rất lơ mơ

Các khác bạn tiến bộ rất nhanh, và hay khoe ảnh đi “săn Tây” trên, nói rằng cách đó tốt hơn là chỉ học trên lớp. Nhưng với mình, đã có gia đình, việc đi lang thang kết bạn với người lạ như thế quả thật rất bất tiện.

Chưa kể, đi về muộn thường xuyên, mình cảm thấy rõ sự khó chịu của mẹ chồng. Dù được chồng ủng hộ và động viên, mình vẫn phải quyết định, hy sinh khóa học hơn 5 triệu để giữ hòa khí trong gia đình.

Dù đã thử nhiều phương pháp, kể cả học ở trung tâm nhưng tôi vẫn không thấy hiệu quả...

Nhưng không từ bỏ. Mình tìm hiểu các cách học qua mạng internet. Cách này sẽ giúp mình học được ngay ở nhà, chủ động thời gian hơn nhiều. Nhưng cũng phải chọn cách nào “vừa giá” một chút, khi đã nướng mất mấy triệu vô ích. Và mình đã bị một phương pháp thuyết phục.

  • 90% thành công với tiếng Anh là nhờ tự học, đặc biệt nếu mục đích là giao tiếp thực tế.

  • Thay vì những lý thuyết xa vời, cần nắm chắc các kỹ năng nghe, nói, phát âm trước.

  • Cách ghi nhớ tốt nhất mà không phải ngồi lầm nhẩm học thuộc hàng trăm lần từng từ vựng một, là đem vào thực hành với người khác, và được họ chỉnh cho các lỗi mình gặp.

Đó là những điều mình tìm hiểu được và thật may, được ban giáo vụ của X3English xác nhận khi tư vấn. Mình quyết định đăng ký 12 buổi học với Native 1 to 1 của trung tâm. Một khóa học, mình được hướng dẫn và sửa lỗi với huấn luyện viên nước ngoài.

Điều đầu tiên mình thích là mình được tự do chọn lịch học, chỉ cần đăng ký trước. Thậm chí mỗi ngày học một khung giờ khác nhau cũng được.

Còn điều mình lo nhất là… không biết nói gì. Trình tiếng Anh bằng 0, gặp một người nước ngoài xa lạ, sao hiểu được họ mà đối đáp. Nhưng rất may, chương trình này hướng dẫn mình chuẩn bị khoảng 30 phút, với các hội thoại cho sẵn trong giáo trình.

Khi bắt đầu học, chỉ cần vào website cho học viên của X3English, để gọi video với huấn luyện viên.

Dễ như dùng Facebook vậy!

"Nhờ Native 1 to 1, tôi có thể tự tin giao tiếp với đối tác nước ngoài chỉ sau 3 tháng"

Kết quả vượt cả mong đợi

Và chỉ sau 3 tháng, mình đã thấy bao công sức bỏ ra thu được kết quả xứng đáng.

Trong 12 buổi, mình được học với các huấn luyện viên khác nhau, nhưng chung một điểm, các bạn ấy đều rất thân thiện, và nhiệt tình trong lúc trò chuyện.

Các bạn ấy đều đến từ các nước nói tiếng Anh ở châu Á thôi, nhưng giọng nói, ngữ điều đều chuẩn như khi mình nghe trong phim Mỹ vậy đó. 

Sau mấy 2 - 3 buổi đầu còn e dè, những buổi sau, mình tự tin hơn rất nhiều. Các bài trong giáo trình khó dần lên, nhưng nhờ được luyện rất chắc các kỹ năng cơ bản (nghe, nói, phản xạ), mình thích nghi được rất nhanh.

2 buổi cuối, mình gần như đã nói ngữ điệu chuẩn, chỉ cần sửa phát âm và giải thích thêm các từ mới. Đến lúc này, mỗi lần online với huấn luyện viên không còn là giờ học, mà là giờ trò chuyện thực sự ấy.

Nhưng quan trọng nhất...

Bây giờ, khi đi làm, mình đã thoải mái nghe điện thoại từ khách hàng nước ngoài (dĩ nhiên, các từ ngữ chuyên ngành vẫn phải do mình tự học nhé). Có kinh nghiệm, giờ có luôn khả năng giao tiếp, mình được thêm quyền hướng dẫn cho các bạn mới.

Và đương nhiên, vị trí không chỉ vững chắc hơn, mà còn có thu nhập tốt hơn cho gia đình nữa. Tính ra, chỉ 2 tháng tăng lương, mình đã gỡ lại được học phí cho Native 1 to 1 rồi.

Nhưng điều đáng mong đợi, hơn cả công việc, đó là việc mở ra tầm nhìn mới cho tương lai. Sở hữu tiếng Anh tốt, không chỉ tận hưởng các bài hát, bộ phim, trò chuyện với các khách hàng khó tính.

Đó còn là một chân trời chi thức mới, những kiến thức, cách suy nghĩ, nhìn nhận về cuộc sống, mà trước đây mình chưa từng được biết đến (vì chưa có ai dịch ra tiếng Việt).

Không chỉ vậy, sau này, khi có em bé, mình có thể tự tin dạy con ngôn ngữ này ngay từ nhỏ, và bé có được cơ hội phát triển tốt hơn thời chúng mình.

Với một người thực sự bận rộn, đây là phương pháp mình rất khuyến khích các bạn dùng thử.

Chúc các bạn sớm thành công!

1 COMMENT

  1. mình cũng đọc bài này và suy ngẫm lại, áp dụng và đã giao tiếp tiếng anh cũng kha khá, cũng gọi là bước ngoặc nhỏ để thành công hihi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here