Giám đốc liệu có cần học tiếng Anh?

0
182

“Nếu Không Có Tiếng Anh, Mình Sẽ Chỉ Dậm Chân Tại Chỗ”

“Tiếng Anh là ngôn ngữ chung, nếu không có nó, mình sẽ khó để mà vươn xa hơn…”

Là giám đốc một công ty kinh doanh có uy tín không nhỏ trong nước, nhưng anh Trần Minh tự nhận xét rằng 1 năm về trước, anh lại hoàn toàn không có khả năng tiếng Anh.

Anh chia sẻ rằng, công việc của anh luôn phải đi gặp đối tác, khách hàng và trình bày dự án liên quan đến nước ngoài. Vì vậy việc giao tiếp tiếng Anh không tốt khiến anh gặp nhiều cản trở.

Chào anh, anh có thể chia sẻ 1 số khó khăn trước đây khi việc giao tiếp tiếng Anh chưa tốt không?

Công việc của mình thì hay phải đi gặp đối tác rồi trình bày dự án liên quan, cả trong nước ngoài nước.

Tuy nhiên trong những buổi có đối tác nước ngoài, lúc nào cần trình bày hoặc phát biểu, mình luôn phải có thông dịch viên bên cạnh. Khi trò chuyện làm quen thông thường với các khách hàng tiềm năng, nếu không có phiên dịch đứng cạnh, mình cũng nói, nhưng không diễn đạt được hết ý. Nhiều khi nói mãi người ta mới hiểu.

Theo anh thì việc ngoại ngữ không tốt ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của anh thế nào?

Về công việc thì nói chung thì công ty là của mình, đương nhiên sẽ không ai đuổi việc được (cười). Nhưng hình ảnh 1 giám đốc mù tịt tiếng Anh chắc chắn là không tốt rồi. Mình nghĩ nó không ít thì nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thể diện của công ty.

Bên cạnh đó, mình thấy kém tiếng Anh cũng hạn chế mối quan hệ để tạo hợp đồng mới cho công ty, nó còn khiến mình thiếu tự tin với khách hàng, với nhân viên và ngay cả với con mình khi về nhà.

Vậy anh đã làm thế nào để khắc phục yếu điểm này của mình?

Mục tiêu mình cần nhất khi học tiếng Anh là:

  • Nghe – nói thành thạo
  • Kỹ năng thuyết trình, đàm thoại, thuyết phục… đối tác tốt

Vấn đề lớn nhất là mình vẫn chưa tìm ra cách học sao cho phù hợp. Trước đấy mình từng đăng ký tham gia học nhiều trung tâm, thuê cả gia sư riêng nữa, nhưng kết quả không thay đổi được nhiều. Cái mình cần thì mình không học được nên phần nào cũng thấy nản.

Vì vậy mà đến giờ mình chưa có gì thay đổi mang tính khả quan về ngoại ngữ tiếng Anh này.

Anh có thể cho biết lý do gì mà anh lại lựa chọn khóa học giao tiếp công sở Com Fluency?

Có 1 lần mình đi dự hội thảo, gặp lại người bạn ở nước ngoài mới về. Anh bạn đó có giới thiệu mình mối làm ăn “ngon lành”, có điều không ngờ mình lại chùn bước chỉ vì dốt ngoại ngữ.

Thế là mình được giới thiệu về Com Fluency – khóa dành riêng cho môi trường công sở.

Mình cũng về thử tìm hiểu về khóa Com Fluency này. Tổng quan thì khóa học cũng khá hay. Mình nghĩ có vài điểm mình thấy đáng chú ý:

  • Khóa học này học trong 4 tháng, với những tips đàm thoại với khách hàng, thuyết trình trước đám đông… -> Thời gian không dài, có cái mình cần!
  • Học theo 1 hướng đi, từ bài này sang bài khác, từ phần này sang phần khác, không “nhảy cóc” được.
  • Khi học không cần ghi chép ngữ pháp, từ mới, chỉ cần nghe và nói -> cái này được nhất, vì thực sự mình không có thời gian để mà cặm cụi ghi chép như hồi đi học.

Mình nghĩ 1 khóa học như vậy khá tối ưu, đỡ khoản công tìm tòi xem cách học thế nào cho phù hợp, sắp xếp thời gian thế nào, học cái gì trước cái gì sau…

Anh có thể chia sẻ cảm nhận của anh khi học khóa Com Fluency không?

Nói thực là mình khá bận. Mình thường xuyên đem việc về nhà, vì vậy có học thì khoảng tầm 10 giờ rưỡi trở đi mới có thời gian.

Sau đó trợ lý mình mới gợi ý là thử gửi mail cho bên trung tâm hỗ trợ xem với lịch làm việc dày đặc thế này thì mình nên học thế nào cho phù hợp.

Email anh Minh nhận được từ phía trung tâm X3 English

Sau khi đọc tệp đính kèm thời gian biểu học theo đề xuất bên trung tâm, mình thấy khá là bất ngờ. Đúng là nếu xoay cách nhìn nhận vấn đề thế này thì mình thật ra có khá là nhiều thời gian trống để học tiếng.

Có thể nói dịch vụ hỗ trợ của Com Fluency khá tốt!

Ngoài ra, có 1 vài điểm mình thích ở bộ học này.

Ví dụ như, học qua bộ này rồi mình mới thấy ngày xưa mình không nắm được cách học. Mình toàn mở BBC lên, mà nghe thì chỉ nghe được tầm 1/10 thôi. Với lại tốc độ họ nói thì nhanh kinh khủng.

Nhưng với bộ Com Fluency này thì có luyện nghe cho quen, rồi luyện nói 2 tốc độ. Cứ dần dần, dần dần như vậy là khả năng nghe – nói đồng thời cùng tiến bộ được luôn.

Cái thứ 2 là mình không cần phải cặm cụi ghi chép từ mới, ngữ pháp mới liên tục, mà là học trong quá trình thực hành luôn. Điểm này là cực OK đối với mình rồi.

Một điểm nữa mà mình thích đấy là sự tối ưu của bộ học này. Mình thường hay phải di chuyển, nên nếu phải học trên laptop thì đúng là rất bất cập vì không phải lúc nào mình cũng kè kè laptop bên cạnh được.

Được cái bộ học này sử dụng được trên điện thoại, nên tiết kiệm được khá nhiều thời giờ cho mình. Mình cũng tối ưu lại lịch trình cả ngày của mình để kết hợp với việc học. Ví dụ dậy sớm chút để học khoảng 30, tranh thủ học lúc lái xe, lúc đi tập, hoặc ngay cả khi kẹt xe,…

Vậy anh thấy kết quả sau khi học khóa học Com Fluency thế nào?

Sau hơn 2 tháng học Com Fluency, mình tự nhận thấy trình độ tiếng Anh của ngon lành hơn nhiều. Bây giờ thì mình có thể thoải mái tiếp đối tác nước ngoài được rồi.

Bên cạnh lộ trình bài, mình cũng tự rút ra cách học phù hợp và trau dồi thêm từ vựng chuyên ngành trong công việc của mình nữa.

Vì có tiếng Anh nên mình cũng chủ động hơn trong việc giao tiếp với bạn bè và đối tác nước ngoài. Tiếng Anh tốt giúp mình khá nhiều trong công việc như việc nghe tin tức, đi du lịch hay trao đổi với bè bè ngoại quốc. Mình vẫn tiếp tục rèn luyện thêm như nghe audio, xem BBC, nghe Ted Talks,…

Mình cũng sắp hoàn thành kế hoạch gần là upgrade tiếng Anh cho toàn bộ nhân viên công ty, và tiếp tục mở rộng các dự án thị trường nước ngoài

Vậy anh có lời nhắn nhủ gì đối với độc giả không?

Theo mình thì thời buổi bây giờ có tiếng Anh thì cả công việc và cả đời sống cũng thuận tiện hơn. Hi vọng các bạn trẻ đọc được bài chia sẻ này sẽ có động lực để tiến học học sớm.

Cảm ơn anh Minh, chúc anh ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống!

Khám Phá Com Fluency Ngay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here