Đàm thoại tiếng Anh: Độc chiêu có được cuộc hội thoại lưu loát 2019

Bạn đang học và muốn tiếp tục sự nghiệp với những cuộc đàm thoại tiếng Anh chuyên nghiệp?

Nhưng sự thực là bản thân bạn chưa cho phép khi sự tự tin cũng như khả năng tiếng Anh của mình còn quá yếu kém.

Bạn nghĩ được những thứ muốn nói nhưng khi mở miệng thì thật khó khăn. Tại sao vậy? Đừng lo lắng, ngay dưới đây chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn những gì bạn đã và đang mắc phải cũng như cách thức để có được một cuộc đàm thoại tiếng Anh chất lượng.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

Bước lên kế hoạch cho một cuộc đàm thoại tiếng Anh suôn sẻ

#1. Luyện tính cách thân thiện

Tất nhiên, nếu bạn là một người có tính hòa đồng thì đây sẽ là một điểm cộng tuyệt vời để tiếp cận với cộng đồng. Những ai có tính cách này đều dễ dàng học hỏi được nhiều thứ thú vị hơn so với người khác.

Còn nếu không, bạn cần chuẩn bị trước một khoảng thời gian để luyện tập. Vì nếu bất kỳ câu chuyện nào cũng bắt đầu một cách nghiêm túc sẽ nhạt nhẽo vô cùng.

Hãy luôn giữ thái độ tươi cười và tập trung vào câu chuyện để người đối diện biết rằng bạn đang coi trọng mối quan hệ cũng như cuộc hội thoại này. Bạn sẽ nhận được một thái độ tương ứng!

#2. Lấp năng lượng để chuẩn bị cho cuộc hội thoại

Hầu hết điểm yếu đầu tiên mà ai cũng mắc phải khi sắp có một cuộc đàm thoại quan trọng là chưa chuẩn bị tài liệu và kiến thức cũng như đề tài cho cuộc hẹn. Nó sẽ giết chết rất nhiều thời gian quý báu mà nếu không phải là bạn thì người khác sẽ học được rất nhiều điều thú vị.

Điều bạn cần làm lúc này là tập trung tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho chủ đề định trước và những thứ liên quan, đừng kỳ vọng những điều sẽ xảy ra.

Để lấy được năng lượng tốt nhất cho buổi hẹn, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Luôn có tinh thần và thái độ sống tích cực
 • Cẩn trọng khi giao tiếp với tông giọng thân thiện nhưng không suồng sã
 • Sự điềm tĩnh trong mọi tình huống là chìa khóa quan trọng
 • Chú ý đến người đối diện
 • Không có tính trì hoãn khi phải làm bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất
 • Đọc nhiều hơn nữa những tài liệu liên quan cho buổi hẹn
 • Tìm một người bạn tin tưởng và nhờ họ chỉ ra những sai sót của mình

#3. Bắt đầu cuộc hội thoại một cách cởi mở, thân thiện

Sau khi đã có tinh thần chuẩn bị khá ổn, bạn hãy lên kế hoạch cho mình một cuộc hẹn và bắt đầu chào đón vị khách của mình.
Phút đầu gặp mặt rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến 90% không khí buổi đàm thoại, vì vậy hãy dùng sự thân thiện của mình để bắt đầu tự nhiên nhất.

Hãy bắt đầu cuộc đàm thoại tiếng Anh bằng kiểu câu hỏi không quá cá nhân, đó có thể không phải điều bạn quan tâm nhưng là cách tiếp cận đơn giản.

Chẳng hạn, tình cờ bạn gặp được một vị khách và muốn bắt chuyện với họ, bạn có thể chào đón bằng cách:

 • “Excuse me, do you have the time?” or “Do you know what time it is?”
 • “Hi. Is this seat taken?”
 • “Pardon me. Do you know what time this place closes?”

Hoặc tốt hơn, hãy tinh tế hơn một chút, nhận ra có điểm gì đó khác biệt từ người đối diện và bình luận tốt về họ. Ví dụ:

 • “That is a really nice [hat]. Can I ask where you got it?”
 • “I really like your [shoes]. Did you get them near here?”
 • “That’s a cool looking [bike]. Is it easy to ride?
đàm thoại tiếng Anh

#4. Xây dựng chủ đề theo hướng chủ định

Từ những câu mở đầu thú vị, bạn có thể dần dẫn dắt người tham gia đàm thoại tiếng Anh theo chủ đề mình đã chuẩn bị từ trước.

Nếu đang trong quá trình học tập thì đây là bước rất quan trọng.

Bởi không phải thứ gì bạn cũng biết, việc của bạn bây giờ là ứng dụng những gì mình có trước và củng cố kiến thức liên quan sau đó.

Ngay sau khi bắt chuyện xong, bạn có thể cho họ biết một vài lý do bạn đặt ra câu hỏi để thực hiện hội thoại. Chẳng hạn:

 • “The reason I asked is because I’ve been thinking about replacing my phone.”
 • “I’ve been looking for a hat like that to give to my friend.”
 • “Yeah, the shoes I have are getting worn out. It’s time to get a new pair.”

#5. Mở rộng cuộc trò chuyện bằng nhiều câu hỏi khác nhau rồi tìm chủ đề chung

Và nhiệm vụ bây giờ là tập trung cho cuộc hội thoại với kiến thức bạn đã chuẩn bị được bằng những câu hỏi mở để người đối diện có cơ hội tham gia nhiều hơn.

Một gợi ý tuyệt vời cho bạn là tìm đến những điểm quan tâm phổ biến, chúng sẽ giúp cho bạn tiếp tục chuỗi câu hỏi một cách dễ dàng hơn, ví dụ:

 • “What brings you here today?”
 • “Do you come here a lot?”

Nếu tạo được hứng thú với người đối diện, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn kể cả khi nói sai ngữ pháp, từ vựng.

#6. Hỏi ý kiến người tham gia đàm thoại tiếng Anh

Mỗi người đều có những quan điểm riêng về vấn đề nào đó và họ muốn chia sẻ về điều này. Bạn có thể dựa vào những câu hỏi gợi ý để tìm hiểu về câu chuyện của người tham gia đối thoại. Chúng có thể là:

 • “I don’t know. What do you think?”
 • “Has that been your experience too?”
 • “Why do you think that is (the case)?”

Chỉ cần mọi người đáp lại câu hỏi của bạn, cơ hội để tiến đến những cuộc trò chuyện tiếp theo rất lớn. Tuy nhiên hãy chú ý không nên đề sâu đến những câu hỏi nhạy cảm mang tính cá nhân hoặc chính trị, tôn giáo.

#7. Thay đổi chủ đề

Nếu cảm thấy đối tác tham gia hội thoại có những dấu hiệu mất hứng hãy tinh ý chuyển đến chủ đề mà họ quan tâm hơn bằng những câu nói tự nhiên. Hoặc nếu muốn thay đổi một cách đột ngột hơn, bạn có thể sử dụng các dạng câu như:

 • “Okay, I’m totally changing the topic now, but I was wondering …”
 • “Not to go off topic, but I recently heard that …”

Chủ đề thứ hai này có thể bạn chưa chuẩn bị kỹ hơn, nhưng hãy cố gắng hòa đồng nhất. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi tham khảo thông tin từ người tham gia và lắng nghe cách họ nói chuyện.

#8. Kết thúc cuộc hội thoại

Một cuộc hội thoại tiếng Anh thành công khi bạn biết đâu là điểm nên dừng nói chuyện. Đây không phải là lúc bạn đã nói được hết tất cả những gì muốn bày tỏ, mà là lúc không khí có phần trầm xuống.

Hãy tìm cách để liên lạc lại với đối tác trong tương lại nếu bạn cảm thấy họ có hứng thú với cách nói chuyện của mình.Một vài cách để kết thúc cuộc gặp:

 • “Well, if you ever want to chat again, I’m usually here [every Monday afternoon].”
 • “Let me give you my email address. If you’re ever in the area again it’d be great to meet up.”
đàm thoại tiếng Anh

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

Bí quyết đàm thoại tiếng Anh lưu loát

Thật kỳ quái và ngu ngốc khi cứ nghĩ rằng việc phải đối mặt với người khác và thực hiện một ngôn ngữ mình chưa rõ là nỗi ám ảnh.

Thực tế, kể cả những người đã trở thành “siêu nhân đàm thoại tiếng Anh” ai cũng đã từng mắc sai lầm này. Khoảnh khắc bắt đầu một cuộc trò chuyện và phải mất vài phút mới đi vào vòng xoáy thật khó chịu.

Hãy áp dụng những phương pháp sau đây:

Sử dụng công nghệ

Công nghệ hiện nay là mấu chốt quan trọng quyết định rất lớn đến thành công của bất kỳ lĩnh vực nào. Thực hành hội thoại tiếng Anh cũng vậy, không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp mà hoàn toàn có thể áp dụng các bài học trên website luyện nói, app học giao tiếp.

 • Google: Bạn không quên đến công cụ tìm kiếm tuyệt vời này đấy chứ? Chúng cho phép người dùng tìm kiếm những thông tin bất kỳ thông qua thiết bị micro bắt âm.
 • Thực hành ngay trên các thiết bị với ứng dụng skype, facebook, .. một vài cuộc đối thoại với bạn bè nước ngoài.
 • Một vài website và ứng dụng không thể không kể đến cho các cuộc đàm thoại tiếng Anh tốt hơn có thể kể đến như: WordReference Dictionary, HelloTalk, Verbling Community,

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia vào đây bạn sẽ được kết nối với những người có chung sở thích, chung niềm đam mê với tiếng Anh để trút bỏ đi sự lười nhác, sợ nói, sợ phản xạ của mình.

Tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều nhất với môi trường tiếng Anh, cùng đàm thoại và tìm hiểu những vấn đề cần quan tâm để củng cố kiến thức của mình.

Câu lạc bộ tiếng Anh giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí lại hiệu quả cao bởi luôn theo phương châm “học đi đôi với hành”.

Tập trung vào giao tiếp với sự lưu loát

Giao tiếp lưu loát không chỉ quan trong trong tiếng Anh, bạn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng hơn nếu giao tiếp tốt trong tiếng Việt.

Vì vậy ngay từ bây giờ hãy tập nói trước đám đông, tập nói chuyện tự tin với người đối diện dù là xa lạ.

Bạn sẽ dần có được sự tự tin trong giao tiếp và lưu loát sẽ nhanh chóng xuất hiện trong kỹ năng của mình.

Đừng sử dụng câu hỏi Closed-Loop

Được gọi là câu hỏi “đóng” với câu trả lời lựa chọn “Yes” hoặc “No”, câu hỏi đóng này làm cho cuộc trò chuyện trở nên cứng nhắc và khó hòa hợp hơn.

Chẳng hạn, thay vì nói “Do you like spaghetti?” bạn có thể nói “How often do you eat Italian food?”

Sử dụng dạng câu hỏi mở sẽ giúp cho người tham gia nói chuyện có cơ hội trình bày chi tiết, cùng tìm đến những điểm chung đúng đắn hơn.

đàm thoại tiếng Anh
So sánh giữa câu hỏi “đóng” và câu hỏi “mở”

Lời kết

Đàm thoại tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng những cách thức đã nêu trong bài. Hãy thực hiện tuần tự và chia sẻ cho chúng tôi kết quả sau 3 tháng.

Và nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ ngay lại cho bạn bè của mình cùng biết.

Nếu có bất kỳ đóng góp nào, comment lại ngay dưới bài viết này.

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện nghe + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay

1 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *