Học Tiếng Anh Mãi Chả Cán Đích

0
367

Rất Có Thể Bạn Cũng Đang “Lạc Trôi” Như Mình Đã Từng

Thú thực là để học tiếng Anh lên mức giao tiếp được cơ bản, ý là đủ để nói chuyện tán phét, thì không khó (mình có bí kíp, lát chia sẻ hết luôn). Nhưng mà để giao tiếp chuyên nghiệp, để đem ra đàm đạo trong công việc thì lại là một bầu trời mới.

Suốt 1 năm trời, mình cứ lang thang học đủ thứ để nâng cấp tiếng Anh lên một level mới, mà cứ mãi “lạc trôi” giữa rừng phương pháp, trung tâm, vân vân, mây mây. Mãi đến gần đây, mình mới tìm được phương pháp học cực phù hợp với đứa vừa lười vừa hay quên như mình.

Với kinh nghiệm 2 năm làm việc trong môi trường quốc tế, Đặng Tuyết Thoa (25 tuổi, chuyên viên Marketing) tiết lộ bí quyết học tiếng Anh đúng hướng và bí quyết làm việc để Tây nào cũng nể phục.

Bây giờ mình tạm coi là “cán đích”. Vì ít nhất là mình rất tự tin khi trao đổi công việc với đối tác, đồng nghiệp hay freelancer người nước ngoài.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ hết toàn bộ bí kíp chinh phục tiếng Anh của mình. Và cả một vài tips làm việc với người nước ngoài nữa.

More...

Để giao tiếp được tiếng Anh nhanh nhất, bí kíp vẫn là “Học nghe nói trước, những thứ khác tính sau”

Hầu hết ở trung tâm bây giờ họ đều dạy từ abc, học từ thời thì tiếng Anh, từ cấu trúc câu, tóm lại là ngữ pháp trước. Rồi kết hợp với phát âm, tập đọc câu. Rồi mới đến nghe, nói. Đúng không? Chuẩn quá còn gì nữa.

Nhưng học như thế chắc họ phải câu kéo bạn hết khóa này đến khóa khác, thì may ra bạn mới giao tiếp được chút chút. Chăm + có năng khiếu chút thì may ra nhanh. À ờ, tại hồi sinh viên mình làm sales cho một trung tâm tiếng Anh, nên mình hiểu. Hì hì.

Mình thì tự học, kiểu tự tạo môi trường tiếng Anh để ngấm dần. Kiểu học cả câu, nghe cả câu, nhắc lại cả câu, học nghĩa cả câu. Cố gắng copy đúng giọng điệu, phát âm. Tài liệu học là VOA, phim, nhạc… Trộm vía, chắc có tí năng khiếu nên học cũng nhanh (hí). Tiếng Anh bồi của mình nghe cũng khá tự nhiên.

Sau đó mới đi học giao tiếp ở trung tâm để củng cố ngữ pháp và hệ thống lại kiến thức (đấy là lý do mình làm thêm ở TT Tiếng Anh đó, nhân viên được học free hơ hơ). Ở lớp thì gắng năng nổ tí. Quan trọng nhất là không sợ sai, cứ nói càng nhiều thì càng được sửa nhiều. Sai lại cười hì hì rồi sửa. Thế mới khá được. Chứ cứ ngại ngại chả nói thì chả biết bao giờ mới khá được ý.

Đấy, thế là mất có 5 tháng từ 1 đứa không biết gì, mình giao tiếp bằng tiếng Anh khá ổn. Đặc biệt là nghe mình nghe khá tốt, vì nghe nhiều, xem nhiều mà.

Nhưng giao tiếp chuyên nghiệp là phạm trù khác hẳn nhé, không dễ tí nào

Đến lúc mình đi làm cũng khá tự tin vì tiếng Anh giao tiếp cũng được. Hồi đầu làm cũng chẳng liên quan lắm đến mấy ông đồng nghiệp tây (À mình làm marketing nhé). Thi thoảng gặp nhau ở thang máy hay cantin thì chào hỏi tán phét mấy câu thôi. Vẫn ngon.

Đến lúc bị nhấc vào cái dự án to, có mấy ông cố vấn viên người Mỹ, mình mới biết thế nào là tiếng Anh trong công việc, khó vãi cả các thứ các thứ huhu.

Vốn từ vựng hạn hẹp chỉ đủ chém gió của mình coi như vứt. Cả cuộc họp nghe không hiểu các vị nói gì. Xong rồi lúc bị hỏi để nêu ý kiến cũng không biết phải trình bày như nào. Nói linh ta linh tinh, mà cảm thấy hình như mình nói không được “professional” cho lắm. Còn bí từ, còn vấp, còn run, còn đủ thứ tệ hại. Mất mặt kinh khủng khiếp luôn.

Đến lúc đấy là mình biết mình phải đi học tiếng Anh rồi. Học tiếp, để nâng cấp cái trình độ tiếng Anh “bình bình” của mình lên.

Trong 1 năm giời, ban đầu là mình đâm đầu vào học IELTS mất hơn chục củ rồi mới nhận ra học IELTS học thuật vãi lúa, dù là có học được chút gọi là tư duy ngôn ngữ, tư duy phản biện, nhưng cảm thấy vẫn chưa đủ. Vẫn cần cái gì đó thực dụng hơn, thiên về ngôn ngữ giao tiếp hơn, nhưng vẫn phải vừa chuyên nghiệp vừa linh hoạt.

Thế rồi mình đăng ký một khóa học tiếng Anh cho người đi làm, quảng cáo thì hay lắm mà thực sự học chả ra sao cả. Dạy thì chung chung, học phí thì đắt, cơ sở vật chất thì tồi tàn, tóm lại là thất vọng toàn tập.

Cảm giác học mãi, học mãi mà nó chả đạt được cái gì rất chi là nản. Nhưng tính mình không dễ dàng bỏ cuộc, nên vẫn cố tìm một khóa hữu ích. Vì thực sự cái phần này không tự học được, nó không đơn giản là giao tiếp, nó là kỹ năng, mà kỹ năng thì phải học từ chuyên gia. Nên mình mới phải đau đáu tìm cho bằng được một khóa học phù hợp.

“Lạc trôi” mãi thì cuối cùng cũng tìm được bến bờ hạnh phúc

Không biết phải hỏi, muốn giỏi thì phải hỏi kinh nghiệm thằng đi trước. Nhưng mà… Thực ra thì, tính mình cứ phải làm trước, cố trước đã, không được mới chịu đi hỏi. Như thế có thể tốn thời gian nhưng ít ra khi mình cố tìm tòi thì mình cũng hiểu biết thêm mà.

Thôi quay lại câu chuyện, mình hỏi đứa bạn mình. Nó siêu lắm, tiếng Anh siêu, tư duy logic hạng khủng, thêm cái tính chăm chỉ nghiên cứu nữa (Ừ con nhà người ta đấy), thì nó giới thiệu cho phương pháp tự học (hơ, mình thích tự học) là Com Fluency.

Sau 3 tháng khổ luyện, mình xin phép review như sau:

(+) ĐIỂM CỘNG

(+) Phương pháp học kiểu nghe – nói – phản xạ → rất thực dụng, rất hợp với mị. Nhắc đi nhắc lại mẫu câu mãi rồi thì tự nhớ, không cần ôm sách học thuộc. Dễ nhớ lắm, tin mị đi các bạn!

(+) Các tình huống giao tiếp được chọn là các tình huống rất rất phổ biến khi đi làm. Dù nhân vật là sales executive nhưng mình áp dụng được kha khá trong công việc đấy. Đặc biệt là phần đàm phán, thuyết phục đối tác và nêu ý kiến, quan điểm.

(+) Chất lượng âm thanh chuẩn Hollywood. Có bác Paul Mercier lồng tiếng bảo sao xịn. Mình là fan ruột của Final Fantasy nên khi biết có bác ấy lồng tiếng cho bộ Com Fluency này là mình đã hú hét trong lòng điên cuồng rồi. Bên trung tâm X3English cũng đầu tư khiếp khủng thật, không biết trả bác ý bao nhiêu nữa.

(-) ĐIỂM TRỪ

(-) Khóa này dài quá. 4 tháng lận. Mà với đứa thích kết quả ngay như mình thì hơi lâu. Nên bài nào mình thấy khó với nhiều kiến thức mới thì mình học kỹ, còn bài nào thiên về small talk, đại loại là những thứ mình biết rồi, thì lướt lướt thôi.

(-) Nhiều kiến thức quá, nên học xong mà không chịu khó áp dụng vào thực tế là nhanh quên lắm. Thế nên mình phải tích cực thảo luận với mấy bác tây lắm. Như thế vừa nhanh lên trình tiếng Anh vừa nâng cao kỹ năng trình bày. Mình thường không chat mà hay yêu cầu thảo luận trực tiếp, đương nhiên là khi người ta đang không quá bận (trước trốn, toàn chat thôi)

Nhưng mà tóm cái váy lại thì khóa này ổn, với mình thì cực ổn luôn. Nên mới recommend cho bạn nào cũng từng lạc trôi bâng khuâng như mình. Link full không che đây nhé: https://x3english.com/com-fluency/

À, sau một hồi làm việc với các khách hàng, đối tác người nước ngoài, đặc biệt là những bác người Mỹ đầu đầy sạn, mình rút ra một số kinh nghiệm như sau:

  • Làm với tây, đừng đội tây lên đầu. Tây khôn lắm anh em ạ. Nó ép được mình thì nó cứ ép nhiệt tình thôi, nhất là nó mà là Clients thì thôi rồi, nó ép cho ra bã. Nên tốt nhất là cái gì cũng phải rõ ràng ngay từ đầu, cứ giấy trắng mực đen, đúng hợp đồng đúng cam kết từ đầu mà làm. Nó ý kiến thì nhắc lại rule cho nó nhớ.
  • Với các tây mà mình bỏ tiền ra thuê, thì phải ép lại nó. Phải cứng anh em ạ. Mình thấy nhiều bạn cứ sính tây, chiều tây, nó nói gì cũng được, xin gì cũng cho. Nhưng không được đâu. Mình là người cầm tiền, phải thể hiện Power of Buyers, vừa không bị nó bắt nạt vừa đảm bảo được hiệu quả công việc.
  • Hãy dành thời gian tìm hiểu về đất nước, văn hóa và tôn giáo của họ, thật đấy, cái này cực kì quan trọng. Có lần mình lỡ miệng nói “Oh my god” trước mặt một bác theo đạo Thiên Chúa xong bị bác ấy mắng té tát xong dỗi, vì họ cho rằng nói thế là xúc phạm Chúa Trời của họ. Thế là phải xin lỗi rối rít suốt cả tuần bác ấy mới tha cho đấy T.T

Bằng phong cách làm việc rất "cứng", Thoa luôn được các đồng nghiệp yêu mến và nể trọng, đặc biệt là các đồng nghiệp người nước ngoài

Túm lại là làm với tây hay ta thì cốt là phải rõ ràng và tự tin, thể hiện thái độ chuyên nghiệp, thì ai cũng nể. Mà muốn tự tin, thì đành phải có năng lực. Tức là vừa phải giỏi tiếng vừa phải giỏi chuyên môn ấy.

Bài chia sẻ đến đây là kết thúc, nhân dịp năm mới tết sắp đến, chúc các bạn sớm nâng cấp bản thân, nâng cao thu nhập và nâng tầm mức sống ^^!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here