3 cách thần kỳ giúp bạn tập trung học tiếng Anh hiệu quả

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quá trình tự học tiếng Anh của chúng ta đi đến thất bại là mất tập trung khi tự học tiếng Anh. Làm sao để khắc phục thói quen xấu cố hữu này?

Theo hướng dẫn trong học tiếng Anh, mỗi ngày chúng ta cần đầu tư tối thiểu 30 phút để tự học tiếng Anh. Tuy nhiên, có những bạn chia sẻ “đã dành đến 2 tiếng mỗi ngày để tự học tiếng Anh mà vẫn chưa hiệu quả”.

Đây là phần 1 trong loạt 3 bài về tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản thành công:

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện speaking + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay!

Bạn ngồi vào bàn học lúc 8 giờ tối và mở máy để học. Chợt nhớ ra còn một tin nhắn quan trọng trên Facebook chưa trả lời – bạn mở Facebook trả lời tin nhắn. Rồi đến 9h tối, vẫn thấy bạn đang lướt lướt trên Bảng tin Facebook…

Thế giới xung quanh chúng ta có rất nhiều cám dỗ, lôi kéo bạn ra khỏi khoảng trời tập trung cao độ. Phải làm sao để chống lại những cám dỗ ngọt ngào ấy?

Đừng lo, dưới đây là 3 cách tập trung học tiếng Anh thần kỳ giúp bạn tập trung cao độ khi tự học tiếng Anh.

#1: Phương pháp Pomodoro giúp bạn tự học tiếng Anh cực kì hiệu quả

Phương pháp Pomodoro đơn giản là:

  • Chọn một hạng mục tiếng Anh cần phải hoàn thành
  • Đặt báo thức 25 phút
  • Tập trung cao độ học tập trong 25 phút đó mà không để bị gián đoạn bởi bất cứ yếu tố nào
  • Hết 25 phút, nghỉ 5 phút
  • Tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành công việc

Lưu ý: Bạn cứ làm được 4 pomodoro thì nghỉ dài khoảng 15-20 phút

cách tập trung học tiếng anh
Phương pháp Pomodoro đã được chứng minh hiệu quả không chỉ trong lĩnh vực tự học tiếng Anh.

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên sử dụng biện pháp này đầu tiên? Đơn giản vì nguyên lý Pomodoro hoạt động trùng lặp với nhịp điệu Ultradian của con người.

Thực hiện theo phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể duy trì khả năng làm việc tập trung cao độ – đạt năng suất học tập và lao động tối đa mỗi ngày.

#2: Xây dựng “danh sách chờ” trong khi tự học tiếng Anh

Danh sách chờ là như thế nào?

Não bộ chúng ta rất thần kỳ, nó có khả năng “nhảy cóc” từ vấn đề này sang vấn đề kia. Chính vì vậy mới có chuyện bạn ngồi học tiếng Anh nhưng lại đi trả lời tin nhắn Facebook và “dính” lấy chàng Facebook cả tiếng đồng hồ chưa dứt nổi.

cách tập trung học tiếng anh
Chỉ “nuốt” duy nhất tiếng Anh trong quá trình tập trung học.

Khi đặt mục tiêu: tự học tiếng Anh từ 8h đến 9h – khoảng thời gian đó bạn chỉ được phép làm những thứ liên quan đến tiếng Anh (chẳng hạn như: nghe nhạc, nghe podcast, xem phim, chơi game tiếng Anh…).

Nếu chợt nhớ ra việc gì chưa giải quyết, hãy ghi nó lại ra nháp hoặc một tờ giấy nhớ rồi quay trở lại với công việc chính. Làm tương tự như vậy đối với những thông báo bất chợt nhảy ra giữa màn hình, tin nhắn đến từ điện thoại hay nhờ vả của một ai đó…

Những thứ ghi lại ra nháp/giấy nhớ đó chính là “danh sách chờ”. Bạn sẽ chủ động giải quyết những công việc trên đó sau khi hoàn thành quá trình tự học tiếng Anh.

#3: Tập trung làm duy nhất một việc trong một khoảng thời gian nhất định khi tự học tiếng Anh

Chúng ta vẫn ngưỡng mộ ở đâu đó những người hùng làm một lúc đến năm bảy việc: tai nghe điện thoại, tay phải để tiền vào máy đếm, mắt nhìn màn hình máy tính cập nhật thông tin…

cách tập trung học tiếng anh
Bạn nghĩ những người làm được nhiều việc một lúc quả là tài giỏi? Sự thật không phải vậy!

Trên thực tế, hiệu quả công việc của những người đó không cao. Bạn chỉ đạt được năng suất tối đa khi tập trung làm một việc một lúc.

Bạn nghĩ mình có thể vừa tự học tiếng Anh qua Youtube vừa trả lời tin nhắn trên Facebook. Tuy nhiên, việc đó là bất khả thi. Bởi lẽ bạn sẽ bị kéo ngay vào luồng thông tin hấp dẫn trên Facebook mà quên đi công việc chính “tự học tiếng Anh” của mình.

Hãy biến thói quen “tập trung làm duy nhất một việc trong một khoảng thời gian nhất định” trở thành tiêu chí làm việc của bạn!

Lời kết

Trên đây là 3 phương pháp duy trì sự tập trung cao độ hiệu quả nhất chúng tôi gợi ý cho bạn. Khéo léo thực hiện kết hợp 3 phương pháp này (đặc biệt phương pháp Pomodoro), bạn sẽ thấy hiệu quả quá trình tự học của mình tăng lên rõ rệt; không còn những lơ là, chán nản khi tự học tiếng Anh. Nhờ đó mà trình độ giao tiếp tiếng Anh cũng được cải thiện từng ngày.

Nếu những ngày qua bị mất tập trung khi tự học tiếng anh và kém hiệu quả, hãy bắt đầu lại ngay từ hôm nay và thử nghiệm các phương pháp này nhé!

Liệu bạn đang tập trung khi tự học tiếng anh những phương pháp này có thể lôi bạn ra khỏi thế giới cám dỗ bên ngoài và tập trung trở lại?

[Download]: Hướng dẫn nói tiếng anh chuẩn Anh-Mỹ, Checklist 3 bước luyện speaking + audio thực hành trực tiếp đang được 115.300 người đang áp dụng thành công. Click để sử dụng ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *