Cách đọc tiếng Anh: 14 lợi ích và bí quyết đọc hiệu quả

Đọc tiếng Anh luôn được người học xem nhẹ hơn những kỹ năng khác vì nó thường được coi là kỹ năng không quá quan trọng, có thể củng cố sau cùng.

Nhưng..còn suy nghĩ này thì bạn đã nhầm.

Cách đọc tiếng Anh tốt không chỉ giúp con người phát triển khả năng hấp thụ từ vựng, đọc là cách tốt nhất để củng cố tinh thần, lấy lại sự tập trung và đặc biệt là mở mang kiến thức.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng công việc của mình sẽ hạn chế đến đâu khi không có một cuốn sách bên cạnh?

Hay, đã có ai thành công nếu không có thói quen đọc sách?

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích và cách đọc tiếng Anh tốt nhất cho bạn.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

Lợi ích của việc đọc tiếng Anh

Đọc tiếng Anh không chỉ đơn thuần là tìm kiếm thông tin phù hợp cho công việc, nó có những lợi ích mà đôi khi ngay cả đến những người đang luyện đọc còn không biết.

#1. Tạo động lực học tiếng Anh mỗi ngày: Đọc nhiều tài liệu tiếng Anh sẽ dần trở thành thói quen. Bạn sẽ không còn tìm kiếm kiến thức trên internet bằng tiếng Việt nữa và thay vào đó là những kiến thức mới mẻ giúp bạn có nhiều sáng kiến hay trong công việc.

#2. Học được cách suy nghĩ bằng tiếng Anh: Đương nhiên khi đọc tiếng Anh, những từ và cụm từ sẽ lặp lại rất nhiều. Hình ảnh tiếng Anh thấm sâu hơn và bật thành suy nghĩ.

#3. Một cách ôn tập và ghi nhớ từ vựng rất tốt: Bạn sẽ dần quên hết những gì đã học nếu hàng ngày không tiếp xúc với nó. Từ vựng tiếng Anh cũng vậy, những từ và cụm từ thông dụng được lặp lại nhiều lần giúp bạn nhớ sâu hơn.

#4. Bạn có thường xuyên phải viết báo cáo, viết bài luận? Nếu có thì chắc chắn việc đọc không thể thiếu với mỗi người. Bởi từ những cuốn sách nổi tiếng bằng tiếng Anh, bạn sẽ có lối tư duy tốt hơn, cách hành văn mạch lạc hơn khi học hỏi từ tác giả.

#5. Cập nhật kiến thức nhanh hơn và cải thiện thu nhập luôn đi cùng nhau. Nếu bạn có những đề xuất mới mẻ cùng cách làm việc táo bạo theo logic thì hẳn thu nhập của bạn sẽ nâng cao hơn rất nhiều.

cách đọc tiếng anh

4 bước luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị

Rất nhiều người vẫn thường rơi vào tình trạng “buồn ngủ khi thấy chữ”.

Lý do thì có vô vàn:

 • Vì chưa tạo lập được thói quen đọc sách?
 • Vì không hiểu nội dung cuốn sách trình bày, cảm giác nhàm chán đến nhanh hơn?
 • Vì cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ?
 • Hay đơn giản là bạn chưa có đủ tinh thần cho cuộc hành trình này?

Vì vậy khâu chuẩn bị cho những thứ sắp diễn ra vô cùng quan trọng. Hãy sẵn sàng mọi thứ trước khi vào bài đọc: từ bút chì, sổ tay, từ điển…

Và, trong thời gian luyện đọc này cần đảm bảo không ai có thể làm phiền mình bằng cách rời xa điện thoại hay bất kỳ thiết bị giải trí nào khác.

Hơn hết, bạn cần chuẩn bị một thái độ cực kỳ nghiêm túc, hãy ngồi thẳng lưng, hít thật sâu,..

Bắt đầu ngay, không để bất kỳ thứ gì khác làm phân tâm.

Bước 2: Đọc lướt 1 lần

Bước đọc lướt này giúp bạn hiểu sơ qua về phần nội dung mà cuốn sách muốn trình bày để có thể tiếp tục đi sâu hơn vào phân tích sau đó. Bước này với nhiều người là thừa nhưng thực hiện đúng bạn sẽ thấy rõ tác dụng cho khả năng đọc tiếng Anh của mình.

Cách thực hiện:

 • Đọc lướt qua tiêu đề: lấy sườn ý của cuốn sách, những gì được trình bày thông qua tiêu đề này
 • Lướt qua đoạn đầu và đoạn cuối để hiểu được ý chính của vấn đề
 • Trong quá trình đọc lướt, đừng ngừng lại và xem chi tiết mình chưa hiểu mà hãy note lại bằng bút nhớ những gì khiến bạn ấn tượng, những gì cần đọc kỹ hoặc phần nào có thể bỏ qua

Nghĩ lại xem bạn nhớ được những gì? Note lại những câu hỏi mà bạn băn khoăn nhất.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ và đọc cụm từ liên quan

Bây giờ thì tiến hành đọc thực sự những gì cuốn sách viết. Vì đã tiến hành đọc lướt một lần rồi nên bước này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn tập trung.

cách đọc tiếng anh
Đọc theo cụm từ và ngữ điệu

Chắc chắn sẽ có những từ vựng mà bạn chưa gặp bao giờ hoặc đã quên. Đừng vội vàng tra nghĩa ngay sau khi nhìn thấy mà bình tĩnh đoán ý là thủ pháp giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Không chỉ thể, cách học này còn giúp bạn luyện thêm được kỹ năng phán đoán lại luyện được khá lớn lượng từ vựng mỗi ngày.

Thực hiện:

 • Điều chỉnh tốc độ bài đọc để mình có thể hiểu được sát nhất ý tác giả muốn trình bày. Hãy đọc nhanh những phần dễ hiểu và đọc kỹ hơn những phần quan trọng
 • Note lại ý chính mang lại giá trị củng cố kiến thức cho bạn
 • Tìm những động từ, cụm động từ liên quan để trả lời cho câu hỏi đặt ra ở bước 2
 • Kết thúc bài đọc, bạn cần nắm rõ những gì cuốn sách trình bày

Bước 5: Thâu tóm nội dung và kể lại

Những gì trình bày ở trong sách mà bạn học được chỉ thật sự thuộc về bạn khi bạn có thể diễn đạt lại nó. Bằng một hay nhiều cách khác nhau: mindmap, trình bày văn bản, kể lại với người khác… Sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn một lần nữa như được học lại kiến thức và chắc chắn nhớ rất lâu.

Hãy nhớ:

 • Đừng dành quá nhiều thời gian để học từ vựng tiếng Anh trước khi bắt đầu việc rèn luyện kỹ năng đọc
 • Hãy bắt đầu bằng một quyển truyện ngắn khi trình độ còn đang ở dạng sơ cấp nhất
 • Đọc tiếng Anh lưu loát nhưng phải hiểu được nội dung ý nghĩa của cuốn sách. Bằng không mọi thứ cũng như nhau.
 • Kỹ năng không có sẵn, chỉ có khi ta luyện tập nó đều đặn. Vì vậy hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

5 lưu ý để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn nhanh chóng

#1. Luôn dành thời gian cho việc đọc tiếng Anh

Rất đơn giản, hãy nhanh chóng quay lại xem bạn yêu thích chủ đề nào nhất. Hay những vấn đề bạn đang cần quan tâm là gì?

Và mọi thứ bạn cần làm là thực hiện theo thứ tự:

 • Tìm một nơi yên tĩnh, không khí trong lành, ánh sáng vừa đủ để ngồi
 • Thời gian đọc sách của bạn là bao nhiêu. Hãy dành ra ít nhất 30 phút và căn giờ rồi thực hiện nhiệm vụ

Có thể bạn không để ý đến những điều nhỏ nhặt trên, nhưng chúng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tập trung của mình. Tốt nhất, hãy tuân thủ để có chất lượng làm việc cao nhất.

# 2. Đọc loại sách yêu thích hoặc cần thiết cho công việc

Không như những phương pháp học tiếng Anh khác, bạn có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi. Điều quan trọng là tìm được một cuốn sách thú vị và phù hợp với trình độ của mình.

Và bây giờ,

Điều bạn quan tâm là gì? Bạn đang làm trong lĩnh vực nào? Đang học ngành gì, hay điều gì làm bạn cần bận tâm trong thời gian gần đây?

Hãy đọc những thứ hữu ích hơn với mình để chắc chắn rằng bạn hững thú với những quyển sách đó.

Trình độ đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Bạn không thể lựa chọn một quyển tiểu thuyết dài đến mấy nghìn trang trong khi trình độ tiếng Anh của mình còn quá yếu. Chắc chắn là chẳng ai có thể giữ nổi bình tĩnh mà chờ đọc hết 30 phút. Vì vậy lựa chọn một quyển sách phù hợp trình độ rất quan trọng.

Và nữa, hãy chọn những cuốn sách tiếng Anh, dù là bất kỳ thứ gì liên quan đến sách cũng ưu tiên ngôn ngữ này lên đầu.

#3. Tự vấn – hỏi khi đọc và sau khi đọc

Đây là cách bạn tư đặt ra câu hỏi khi tham gia đọc sách. Hỏi với nhiều khía cạnh khác nhau và tự trả lời những câu hỏi đó sẽ giúp rèn luyện kỹ năng đọc, kỹ năng nói và nhớ rất lâu kiến thức của mình.

Một vài dạng câu hỏi tương ứng với “what, when, where, why, how”… giúp bạn tìm hiểu vấn đề một cách sâu sắc hơn. Không những thế cách trả lời mà bạn đáp lại sẽ được đa dạng hóa với nhiều hình thức khác nhau giúp trình độ tiếng Anh được nâng cao.

Bạn có thể áp dụng bằng cách note lại những từ “key” của đoạn văn vừa đọc rồi đặt câu hỏi xung quanh từ đó.

# 4. Luyện đọc lưu loát

Tốt nhất, với một đoạn văn hay mội cuốn sách tiếng Anh bạn nên đọc đi đọc lại 3 lần. Mỗi lần với 1 tốc độ đọc khác nhau.

 • Lần 1: đọc lướt nội dung
 • Lần 2: đọc chậm đãi và chọn lọc ý chính
 • Lần 3: lần tổng kết những gì mình cần mà còn sót

Hãy nhớ đọc tiếng Anh là một kỹ năng, đã là kỹ năng thì cần luyện tập đều đặn hàng ngày.

Có một bí kíp cho bạn đó là “bạn không thể hiểu hết được những gì bạn đọc nếu chỉ đọc theo từng từ thay vì đọc cả câu”. Kể cả khi đọc thầm trong đầu bạn cũng nên đọc thành vần điệu, theo các cụm từ liên quan với nhau như đang luyện nói.

Ở phần này, bạn hãy hiểu rằng điều tôi muốn nói là cách luyện đọc lưu loát chứ không phải đọc hiểu. Hãy áp dụng cách đọc này khi bạn đã thực hiện xong bước 3 trong phần “4 bước luyện đọc tiếng Anh ở trên”.

#5. Đọc nhiều loại văn bản, sách vở khác nhau

Cùng một chủ đề quan tâm, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức đọc khác, chúng là email, blog, tweet, facebook…

Việc thay đổi tài liệu đọc này để bạn học hỏi nhiều cách trình bày khác nhau của vấn đề, cũng được mở rộng thêm nhiều nguồn thông tin mà một vài tài liệu trước đây chưa đề cập đến.

Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà chủ đề lựa chọn sẽ thay đổi.

5 website giúp bạn luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh cách đọc tiếng Anh mà chúng tôi vừa trình bày, bạn cũng có thể áp dụng những cách thú vị mà các website hướng dẫn. Dưới đây là một số website uy tín được nhiều người quan tâm.

1. Starfall.com

cách đọc tiếng anh

Thực tế đây là một website ứng dụng cho trẻ em, nhưng nếu là người mới học tiếng Anh thì đây là ứng dụng tuyệt vời cho bạn phát triển khả năng đọc của mình. Giao diện thân thiện, dễ dùng là điều có thể nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào website Starfall.com.

2. Manythings.org/voa/stories

cách đọc tiếng anh

Với thời lượng khoảng 10 phút cho một bài đọc, bạn sẽ đươc luyện tập rất nhiều kiên thức cũng như tìm hiểu nền văn hóa Mỹ. Nếu chưa rành về phát âm, website Manythings.org/voa/stories cũng tích hợp các bài đọc file mp3 cho bạn nghe và nhấn nhá theo.

3. Reading.ecb.org

cách đọc tiếng anh

Reading.ecb.org tương tác như một trò game nhưng lại là một cách học thú vị, không gây nhàm chán cho người dùng bởi hệ thống âm thanh, chơi trò tìm câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra trước đó.

4. Englishclub.com

cách đọc tiếng anh

Bài đọc trong Englishclub.com khá ngắn nhưng thâu tóm được những ý chính và từ vựng khó hiểu sẽ được giải thích ngắn gọn giúp bạn thu nạp kiến thức nhanh nhất với tất cả suy nghĩ tiếng Anh.

5. Bbc.co.uk

cách đọc tiếng anh

Bbc.co.uk là nguồn tài liệu gắn bó cực lâu với người học tiếng Anh. Hệ thống bài đọc đã quá nổi tiếng với người học tại Việt Nam và trên thế giới.

Lời kết

Cách đọc tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nguồn kiến thức phong phù và hữu ích nhất từ trên khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn còn băn khoăn không biết làm thế nào để kỹ năng đọc của mình hiệu quả nhất thì bài đọc này giúp ích rất nhiều.

Nếu có gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến, chúng tôi luôn mong muốn điều đó đến từ bạn. Hãy comment lại ngay dưới bài viết này.

Hoặc nếu có ích cho bạn, bạn sẽ không tiếc một LIKE & SHARE chứ.

Để có cách đọc lưu loát, bạn có thể ứng dụng ngay các nói đuổi mà chúng tôi trình bày dưới tip này.

[MIỄN PHÍ]: Ebook mindmap 12 thì tiếng anh trọn bộ ghi nhớ cực nhanh, dễ dàng sử dụng. TẢI XUỐNG NGAY BÂY GIỜ!

9 comments

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Một nguyên tắc quan trọng của việc học ngoại ngữ đó là mỗi ngôn ngữ khác nhau là khác nhau. Khác về phát âm, khẩu hình răng, miệng, môi, lưỡi. Và khác rất nhiều về thói quen sử dụng hay văn hóa mỗi quốc gia khác nhau thì ngôn ngữ cũng khác nhau. Do vậy để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh bạn cần học tiếng Anh theo các người Mỹ đang dùng hàng ngày.
   Eng Breaking là bộ giáo trình cung cấp cho bạn nền tảng cơ bản về tiếng Anh giao tiếp. Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới theo một phương pháp mới, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần luyện tập thật nhiều. Hãy để tiếng Anh là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Dần dần bạn sẽ có thể tư duy và sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.
   Trong quá trình học, nếu cần hỗ trợ, bạn hãy báo lại để chúng tôi hỗ trợ bạn.
   Chúc bạn một ngày tốt lành,

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào Duyên,
   Kỹ năng đọc tiếng Anh là kỹ năng khá quan trọng trong việc học tiếng Anh. Tùy từng giai đoạn và mục đích của việc đọc mà chúng ta sử dụng mắt hay sử dụng âm thanh khi đọc, Vì vậy, bạn nên kết hợp cả 2 hình thức đọc thầm và đọc thành tiếng để có kết quả tốt nhất
   Bạn có thể áp dụng các bước và các mẹo mà chúng tôi chia sẻ trên bài viết này để học tốt hơn
   Cám ơn bạn

 1. Minh phuong says:

  Em muốn học đọc tiếng anh và hiểu được ý nghĩa của nó. Bởi vì em bây giờ như tờ giấy trắng không hiểu được tiếng anh

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm đến khóa học Eng Breaking. Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn đã từng học Tiếng Anh bị mất gốc, những bạn muốn luyện tập khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh . Chương trình gồm 12 bài học là những chủ đề rất đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày.
   Trong phương pháp Eng Breaking, trung tâm sử dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều. Đây là 3 kỹ thuật cơ bản và hiệu quả nhất trong giao tiếp, đặc biệt là kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp bạn luyện cách giao tiếp và phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên.
   Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh theo quy trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ: NGHE – NÓI trước, ĐỌC – VIẾT sau, giúp bạn nhanh chóng giao tiếp 1 cách dễ dàng
   Thời gian hoàn thiện chương trình hiệu quả nhất là 3-6 tháng. Trong bộ sản phẩm chúng tôi đã cung cấp cho bạn check-list chi tiết nhiệm vụ hàng ngày bạn cần học thế nào, học cái gì và học trong bao lâu, bao nhiêu lần. Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, bạn chỉ cầnhoc tích vào nhiệm vụ đó và chuyển sang thực hiện nhiệm vụ tiếp theo. Bạn sẽ không bị mông lung khi phải tự mình bơi trong 1 bể kiến thức.
   Ngoài ra sau khi nhận bộ giáo trình bạn kích hoạt theo hướng dẫn sẽ nhận thêm tài khoản học online để học mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính, laptop… có kết nối Internet
   Trong suốt quá trình học, trung tâm sẽ luôn đồng hành, hướng dẫn, nhắc nhở và giải đáp mọi thắc mắc của học viên cho đến khi hoàn thành khóa học thông qua hệ thống email và tổng đài
   Trọn bộ Eng Breaking đang trong chương trình khuyến mại của trung tâm có giá là 490.000đ (Giá gốc 990.000đ) bao gồm cả bộ giáo trình, DVD và tài khoản học online. Trung tâm miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc.
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

 2. Hồng says:

  em đã từng mua khóa học này rồi,mà ít khi học nên tiếng anh em chưa tốt .Bây giờ em chỉ học offline với đĩa và sách,nhưng giờ em muốn học online có thể lấy lại được tài khoản không ạ.

  • Ban Giáo Vụ says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp lên trung tâm qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 1900.633.321 để thầy cô và ban giáo vụ hỗ trợ cho bạn
   Hoặc bạn có thể add zalo: 0901704588 nhé ạ
   Cảm ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *