6.0 IELTS Làm Việc Với Tây Vẫn Đuối

0
445

Thời Buổi Nào Rồi Còn Học IELTS Để Đi Làm?

Nguyễn Mai Lan (24 tuổi - Marketing Executive) "Mình từng tự tin trình độ tiếng Anh của mình là đủ để làm việc trong môi trường quốc tế. Nhưng mình đã nhầm."

Mình thuộc dạng khá tiếng Anh, đủ để giao tiếp cơ bản được với tây. Mình thậm chí dễ dàng thi được 6.0 IELTS mà chẳng cần ôn tập gì nhiều.

Thế nhưng, khi làm việc trong môi trường quốc tế, phải làm việc với nhiều cộng tác viên từ khắp các châu lục, mình vẫn bị… đuối. Có rất nhiều cái “đuối” làm mình nhận ra một sự thật…

… Thì ra tiếng Anh của mình cũng xoàng thôi. Chưa đủ để làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp.

Nhưng đấy là chuyện của nửa năm trước rồi. Còn bây giờ, mình đã có một chỗ đứng khá vững trong công ty. Tất cả là nhờ một vị cứu tinh vô cùng thú vị mà mình sẽ bật mí trong bài review này ;).

More...

6.0 IELTS chẳng nghĩa lý gì khi thực sự vào việc

Vừa ra trường, mình ứng tuyển ngay vào vị trí một công ty tư nhân đang đà phát triển ra quốc tế. Và tiếng Anh đương nhiên là yêu cầu bắt buộc.

Mình có chứng chỉ IELTS trong tay nên mình khá tự tin vào khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân và tự tin là những kiến thức mình từng học khi luyện IELTS sẽ là chìa khóa vạn năng để mình xử lý công việc trong một môi trường 70% dùng tiếng Anh…

Nhưng… Cho đến khi mình bắt đầu vào việc, làm với một loạt các cộng tác viên ở Phillipines, Nam Phi, Mỹ và Brazil, mình mới biết thế nào là “môi trường quốc tế”.

Đầu tiên là mình gặp khó khăn với… tiếng Anh. Vốn từ của mình không hề rộng (IELTS Speaking được có 6.0 thôi) nên nói chuyện với tây là cứ bị “bí”. Đâm ra đôi lúc bị ngắc ngứ, trao đổi công việc là cứ gián đoạn tùm lum hết cả lên.

Khoai hơn là mình gặp khó khăn trong cách trao đổi công việc, đúng hơn là thiếu kỹ năng làm việc. Đặc biệt là đàm phán. Khó vật vã ra ý.

Nhất là mấy vụ đàm phán thuê cộng tác viên, mình ngớ ngẩn cực. Có lần có một con bé Phillipines đòi mình 50$ mình mặc cả xuống còn 45$ rồi hí hửng khoe sếp, ra cái đều được việc lắm. Kết quả là “Hớ nặng rồi em. Job này của mình dễ mà, chỉ max 25$ thôi.” Ôi mẹ ơi, cảm giác thật là “ba chấm”…

Mình thực sự bị bất lực với cái vốn liếng tiếng Anh lỏm loi mà bấy lâu nay mình vẫn tự hào.

Chuyển bộ phận…

Tại làm việc không có trôi. Hết 2 tháng thử việc, sếp điều mình sang làm tại thị trường Việt Nam, không cho làm với tây nữa, với lý do là “Anh thấy em phù hợp với thị trường Việt Nam hơn.” Thực ra là suýt chút nữa bị cho nghỉ việc rồi, may mà được cái thái độ làm việc kéo lại nên sếp quản lý vớt vát cho đấy.

Chán kinh người. Làm bên thị trường nước ngoài mà làm tốt là thưởng cao chót vót luôn, thưởng ở đấy toàn gấp mấy lần lương cơ mà. Làm ở thị trường trong nước thưởng bèo bọt lắm.

Mình tiếc đứt từng khúc ruột ra ý!

Vừa ra trường mình đã bị ngã đau ngã đớn vì cái ảo mộng "Có IELTS là nghiễm nhiên tiếng Anh ngon" 🙁

Đến lúc này rồi thì đúng là phải tự tìm ra giải pháp mà cứu lấy thân thôi. Đâu phải ai cũng may mắn vừa ra trường đã được làm trong môi trường tốt thế. Không thể để cơ hội tuột khỏi tay dễ dàng thế được.

Nói là làm, mình đăng ký ngay một khóa tiếng Anh cho người đi làm.

… Và nó chẳng có tác dụng gì.

Nói thế nào nhỉ. Nó quá dễ với mình ý hả? Không hẳn. Thực ra, 70% kiến thức là những thứ mình biết rồi (vì ngữ pháp mình chắc, viết mình chắc. IELTS writing của mình 7.0 cơ mà)… Cái họ làm được là sắp xếp những kiến thức vụn vặt mà mình biết một cách hệ thống.

Nhưng mà vấn đề là học xong mình vẫn chưa biết áp dụng thế nào để có thể giao tiếp trong công việc cả…

Cái mình cần là một khóa học 2 trong 1. Kiểu “English AND Business”. Vừa học tiếng Anh vừa học được các kỹ năng xử lý công việc. Ca này khó @@!

Kiếm đâu ra khóa nào như thế bây giờ?

À thế mà có đấy! 2 trong 1 xịn luôn

Hôm ý mình gặp đứa bạn thân. Than vãn kể lể một hồi thì nó bảo…

“Thế mà không nói sớm. Thời buổi nào rồi còn học IELTS để đi làm? Tôi biết khóa này hay lắm. Tôi cũng đang học. Đúng cái bà cần luôn. À mà khóa này tự học đấy, có tự giác được không?”

Ui dời ơi gì chứ chỉ cần hay là tự giác được hết. Chứ chán thì chịu chết.

Nghe nó biểu khóa đó vừa học tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công sở, vừa có nhiều kỹ năng làm việc hay lắm. Kiểu như là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng chốt sales hay từ những cái đơn giản như cách nhờ vả đồng nghiệp sao cho lịch sự. Có hết luôn.

Nó bảo khóa đấy giá bằng nửa 1 khóa học ở trung tâm mà lượng kiến thức thì bằng vài khóa tiếng Anh + kỹ năng mềm gộp lại.

Mình nghĩ chứ “Ở Việt Nam làm gì có khóa nào như thế mà giá rẻ thế?”. Thế mà có thật. Đến lúc mua về, thực sự trải nghiệm. Nó còn vượt quá kỳ vọng của mình rất nhiều…

Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến giờ chưa thấy cái khóa tiếng Anh nào gây nghiện thế này!

Đúng là nó như phim thật. Có cốt truyện hẳn hoi nhé.

Chuyện kể rằng ngày nảy ngày nay có một cô tên Kate, ứng tuyển vào một công ty tên là E+ Education. Từ lúc phỏng vấn, đến lúc làm việc, gặp rắc rối trong công việc như nào, xử lý thế nào cho đến khi cô đó vướng vào lưới tình như nào và lên làm quản lý như nào.

Nội dung thì nói thật là không giật gân kịch tính như phim Hàn nhưng cũng cao trào lắm. Đủ để mình học hết topic này là tò mò hết sức xem đoạn sau nó xử lý “phốt” như nào. Hay lắm lắm luôn.

Ví dụ như này… Kate đi phỏng vấn xin việc, đang đến đoạn cao trào chưa biết được nhận hay không thì bên công ty có biến, ông sếp ỏm tỏi hết cả lên, thế xong tự dưng Kate bị tẽn tò. Xong ông thần hộ mệnh của Kate xúi Kate xía vào xử lý. Mà xử lý như nào thì… hồi sau sẽ rõ.

Đấy nó thế đấy. Thế là mình cứ bị cuốn vào không dứt ra được.

Mình hôm đầu cứ ngồi nghe, cứ next bài để nghe cho đã, nghe đến hết bài thứ 2 luôn. Mà xong lúc check mail mới biết là trung tâm tưởng mình học xong 2 lesson rồi, gửi mail lia lịa. Mà thực ra đã học được chữ nào đâu. Nguy hiểm quá, đốt cháy giai đoạn kiểu đấy là mọi hỗ trợ từ phía trung tâm công cốc hết.

Thôi em không dám láo nữa, không dám đốt cháy giai đoạn nữa, em học tử tế lại từ đầu ạ. Ai bảo nó hay quá, em không kìm được T.T

Thế là từ đấy mình cứ phải học đúng kiểu… cày phim @@.

Phim hay 1 tuần chỉ ra 1 tập. Vì hám phim quá nên cả tuần chỉ có ngồi cày đi cày lại tập cũ. Học cái khóa này nó vậy đấy. Khổ lắm!

Được cái nội dung xuất sắc nên học nhai đi nhai lại cũng không bị chán

Thật sự luôn. Không định viết review dài thế này đâu nhưng thôi trót rồi.

Đây nhé…

Có 3 kỹ thuật luyện nghe – nói và phản xạ. Trong bộ Com Fluency có quyển hướng dẫn đầy đủ cho từng ngày học rồi nên cứ làm theo hướng dẫn là thành tài.

Cơ mà cái mình cần nhất, ưng nhất là kỹ năng xử lý công việc trong mỗi bài ý. Chính vì ở mỗi lesson, mỗi topic đều học được kỹ năng gì đó. Nên là học bị cuốn theo kinh khủng lắm. Có 16 lessons, mỗi lesson 4 topics. Nhân lên đi.

64 topics = 64 kỹ năng hay ho luôn. Cái gì cũng có ích hết.

Ví dụ ngay bài 1. Cô Kate bị "bí" cái là ông thần hộ mệnh cứu, kiểu đưa ra các mẫu câu tốt cho từng tình huống ý. Hay lắm!

Để kể nghe vụ gần nhất. Hôm đấy bên team nước ngoài đang họp, đúng lúc có cái đơn khách hàng bên nước ngoài gọi đòi hoàn trả. Thế là cả team có mỗi mình mình nói được tiếng Anh đương nhiên phải xử lý.

Mình áp nguyên hướng dẫn trong lesson 3, vừa học tối hôm trước vẫn còn nóng hổi. Thuyết phục thành công được luôn 1 ca khách “tru tréo” nằng nặc đòi trả hàng. Riêng quả đó là sếp đã để ý chút chút rồi…

Cơ hội đến cái là phải “oánh nhanh thắng nhanh”!

Cái tuần đó là mình đang học đến lesson 5. Đúng là sau 1 tháng học “vỡ ra được rất nhiều lẽ” mà trước giờ chả ai dạy cả. Mà học được cái gì mình đều note cẩn thận lại, như một quyển bí kíp vậy đó. Ghi lại cũng là một cách để nhớ mà.

Đúng cái tuần đấy, bên thị trường nước ngoài có người nghỉ việc đột xuất. Thấy các sếp đang đau đầu tính toán để phân bổ lại nhân sự thì mình liều “xung phong” cho em thử thách 1 tháng.

“Sếp có thể cho em thuyết phục sếp bằng tiếng Anh được không ạ?”

Đấy là đề nghị của mình. Và đương nhiên là sếp rất hoan nghênh rồi.

Lúc nói chuyện xong. Mình chắc sẽ không bao giờ quên được biểu cảm vừa kinh ngạc vừa phấn khởi của sếp và cảm xúc lâng lâng nghẹn nghẹn của mình lúc đấy. Chả biết tả sao nữa.

Sau đó thì mình vừa học điên cuồng vừa làm điên cuồng để chứng minh cho sếp thấy “Em xứng đáng với vị trí này! Vị trí này phải là của em, của em.”

Mai Lan hiện đang quản lý đội ngũ cộng tác viên từ khắp các nước.

Bây giờ thì mình đang quản lý đội ngũ cộng tác viên từ khắp các châu lục. Tức là vừa giao việc cho họ, vừa quản lý chất lượng công việc của họ, vừa đánh giá công việc cho họ và quyết định luôn mức thù lao cho họ luôn.

Nghe cũng xịn phết! Nhỉ? :p

Mình nghĩ ai mà không đủ thời gian với tiền để đú theo trung tâm thì bộ Com Fluency này là cực hợp để tự học nha! Thử tìm hiểu thêm coi, đáng đồng tiền bát gạo lắm 😉 Chúc các bạn học thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here